Thị trường Khẩu trang chống khuẩn lọc bụi mịn được rao bán công khai

Lo ngại không khí ô nhiễm, đặc biệt từ vụ cháy Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông nên thời gian vừa qua, người dân sống tại Hà Nội đã đổ xô đi săn lùng loại khẩu trang được quảng cáo với công dụng diệt khuẩn, lọc bụi mịn, khiến thị trường khẩu trang trở nên sôi động khác thường. Đặc biệt là sự xuất hiện hàng loạt sản phẩm khẩu trang mới được quảng cáo với công dụng kháng khuẩn tuyệt đối chống bụi mịn mà những loại khẩu trang thông thường không có được.

Khẩu trang chống khuẩn lọc bụi mịn được rao bán công khai trên thị trường

Theo chị Nguyễn Thu Trang (Q.Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: “Tôi nghe nhiều đài báo biết thông tin về ô nhiễm không khí nên cũng muốn tìm mua khẩu trang chống bụi mịn cao cấp để đảm bảo sức khỏe hơn. Tuy nhiên, các chợ trên mạng tới các cửa hàng những sản phẩm này được bán rất nhiều, đủ các mức giá khác nhau tôi cũng không biết lựa chọn sản phẩm nào, cũng không biết công dụng đến đâu?”.

Khẩu trang chống bụi mịn đang rao bán với giá ‘trên trời’

Công dụng thì hầu hết người tiêu dùng đều chưa biết đến đâu nhưng mức giá thì vô vàn. Tại một cửa hàng bán khẩu trang chống bụi mịn tại Hào Nam, Hà Nội, có rất đông khách hàng đến mua. Giá khẩu trang chống bụi mịn ở đây chỉ 50 nghìn đồng/chiếc, có xuất xứ Trung Quốc, không có tem bảo hành, không có ghi tiêu chuẩn hay công dụng bằng tiếng Việt.

Các chủ cửa hàng quảng cáo với khách rằng “Vì Việt Nam chưa thể sản xuất được mặt hàng này do vậy phần lớn khẩu trang chống bụi mịn đang được bán trên thị trường hiện nay có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng là hàng nội địa nên vẫn rất yên tâm về chất lượng là chống được bụi mịn”.

Trong khi đó, trên một địa chỉ bán hàng online được giới thiệu chuyên bán hàng xách tay từ Anh. Khi được hỏi tới khẩu trang “phòng chống bụi mịn pm 2.5”, ngay lập tức chủ shop trưng ra loại khẩu trang “xịn” được rao bán từ 1,3 - 1,5 triệu đồng/chiếc.

Loại khẩu trang này được đựng trong hộp sắt, bên ngoài bao bì không hề có nhãn phụ, kiểm định chất lượng của cơ quan trong nước.

Người bán hàng giới thiệu, nếu kể về dòng khẩu trang chống bụi mịn cao cấp thì hiện nay trên thị trường hiện có 2 loại, cả hai loại đều được sản xuất theo “tiêu chuẩn lọc bụi của Mỹ, giá đắt nhưng rất hiệu quả”.

Một loại có tên N99 có giá 1,5 triệu đồng, còn loại tên N95 có giá 1,3 triệu đồng. Mỗi chiếc được sử dụng trong khoảng 245 giờ (liên tục trong khoảng 10 ngày)”, Mặt hàng này đang hot nên không có sẵn. Muốn mua từ 10 chiếc trở lên thì phải đợi, tháng sau mới có”, người bán hàng khẳng định.

Loại khẩu trang diệt khuẩn “xịn” được rao bán từ 1,3 - 1,5 triệu đồng/chiếc

Bóc mẽ sự thật về công dụng của loại khẩu trang ‘thần thánh’ chống bụi mịn

Theo TS. vật lý Nguyễn Văn Khải, nguyên Giám đốc Viện Khoa học vật lý Hà Nội cho biết, hiện nay, chưa có loại khẩu trang nào có thể diệt khuẩn như những lời rao bán trên thị trường: “Các loại khẩu trang được quảng cáo chống bụi pm 2.5, diệt khuẩn hiện nay rất có thể là lừa đảo”.

Bởi lẽ theo nghiên cứu, bụi mịn pm 2.5 là một loại vật chất trong không khí có kích thước rất nhỏ, nhỏ hơn 2,5 micromet. Đây là loại bụi đặc biệt nguy hiểm vì kích thước nhỏ như vậy nên nhiều nghiên cứu cho thấy chúng có khả năng xâm nhập qua da và vào hệ hô hấp của con người.

Theo các chuyên gia về môi trường khẳng định, để sản xuất được khẩu trang chống bụi mịn pm 2.5 cần công nghệ cao hơn khẩu trang bình thường. Theo đó, tối thiểu để chắn được bụi mịn, màng lọc khẩu trang phải có kích thước rất nhỏ hơn 1 micromet.

Mà trên thực tế các loại khẩu trang được quảng cáo là chống bụi pm 2.5 hiện nay thì được sản xuất với lớp lọc rất sơ sài, không có kích thước nhỏ hơn 1 micromet để có thể chắn được bụi pm 2.5.

Mặt khác, trên thị trường hiện tại cũng không có loại khẩu trang nào có thể diệt được khuẩn, bởi muốn diệt khuẩn phải có điện tích hoặc hóa chất mà các loại khẩu trang hiện trên thị trường đều không có”, ông Khải phân tích thêm.

Trả lời câu hỏi: “Khẩu trang có thể sử dụng liên tục trong vòng 10 ngày được không?”, ông Khải cho biết: “Khẩu trang là vật chắn bụi đồng nghĩa với việc đây cũng là nơi tích tụ các loại vi khuẩn vì thế cho nên nếu chúng ta không vệ sinh nó thường xuyên rất có thể dẫn tới hiện tượng nhiễm khuẩn ngược vào đường hô hấp của người sử dụng”.

Còn Theo TS. Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam: “Hiện chưa có đơn vị chức năng nào tại Việt Nam có thể đứng ra kiểm chứng các thiết bị bảo hộ có thể ngăn ngừa bụi pm 2.5 hay không. Đây cũng có thể coi là lỗ hổng khiến các nhà sản xuất và kinh doanh tha hồ quảng cáo vống, đánh lừa người tiêu dùng".

Xem ngay cách bảo vệ da tại https://hanayuki.net.vn/