Không giặt ga trải giường thường xuyên hậu quả khó lường?

Đặng Thu Thùy
Bài viết: 38

Mọi vật dụng trong gia đình cần phải được thường xuyên vệ sinh sạch sẽ để tránh nguy cơ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay.

Các chuyên gia chỉ ra rằng, thói quen không thường xuyên giặt ga giường, chỉ khi nó có mùi ẩm mốc hay xuất hiện các vết bẩn mới đem chúng đi giặt. Đây là điều vô cùng tai hại vì ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn, mầm bệnh nguy hiểm.

Ảnh minh họa

Không chỉ ga giường mà vỏ chăn vỏ gối cũng cần được làm sặt mỗi tuần một lần vì bui có thể bám trên đó và gây các vấn đề sức khỏe. Cần phải được giặt bằng nước nóng để tiêu diệt mầm bệnh.

Theo Dailymail, Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn giặt ga trải giường hàng tuần để tránh nguy cơ mắc những bệnh sau:

Vi trùng - vi khuẩn, nấm men, nấm và vi-rút

Giường ngủ có thể là môi trường tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn và nấm gây hại sản sinh vì nó có thể chứa nước bọt, chất dịch, các tế bào da và nhiều thứ khác từ đồ ăn tới phân.

Một trong những loại vi khuẩn có thể lây lan trên ga trải giường là Staphylococcus aureus, loại vi khuẩn thường được tìm thấy trên da hoặc trong mũi của người khỏe mạnh hoặc trong những vết cắt hoặc nốt mụn trên người.

Các bệnh như nhiễm trùng da, nhiễm trùng vết thương, nhiễm trùng đường tiểu, viêm phổi và nhiễm trùng máu có thể phát triển nếu vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể.

Những vi khuẩn này sẽ hình thành trên ga trải giường nếu bạn không giặt chúng thường xuyên và có thể gây nhiễm trùng, đặc biệt nếu bạn bị xước da vì gãi khi ngủ.

Bệnh nấm bàn chân

Nếu bạn hoặc người ngủ cùng bị nấm bàn chân thì cần cảnh giác. Bệnh rất dễ lây và sẽ ẩn nấp trong giường. Bạn cần chú ý vệ sinh ga trải giường, thảm, tất, dép đi trong nhà, giày dép vì đó là những nơi tiếp xúc với mầm bệnh.

Giặt gia trải giường ở nhiệt độ cao để tiêu diệt nấm trong máy giặt; nếu bạn dùng nhiệt độ thấp nấm có thể lây lan sang những đồ giặt khác. Cũng đừng quên giặt khăn tắm và thảm.

Loại nấm khác là Candida albicans (còn gọi là tưa miệng) từ cơ thể có thể cũng lây lan trên giường và được loại bỏ bằng cách giặt thường xuyên, kỹ lưỡng.

Nhiễm nấm men

Bạn có thể bị nhiễm nấm men trên da và chúng có thể xuất hiện ở các vùng ẩm ướt như các nếp gấp trên da, vùng kín. Giường ngủ có thể là môi trường hoàn hảo cho nấm men sản sinh và do vậy, ga giường cần được giặt thường xuyên ở nhiệt độ nóng.

Vi-rút

Nếu bạn bị cảm lạnh hoặc cúm, bạn cần thay ga giường thường xuyên hơn để bảo vệ người bên cạnh vì mỗi lần bạn hắt hơi, vi khuẩn từ miệng có thể bắn lên tay, lên giường.

Mạt bụi

Mạt bụi là những vi sinh vật cực nhỏ ăn các tế bào da chết. Chúng không mang bệnh nhưng có thể gây ra các rối loạn dị ứng ở một số người.

Ước tính con người thải ra 10g da mỗi ngày, cung cấp cho mạt bụi nguồn thức ăn tuyệt vời.

Khi chúng “đi tiêu”, một loại enzyme được giải phóng, gây ra dị ứng ở một số người. Những phản ứng dị ứng này có thể dẫn tới những bệnh như hen, viêm mũi. Theo các bác sĩ tai mũi họng, nó cũng có thể gây viêm mũi và vấn đề về tai.

Mạt bụi tập trung ở những khu vực như phòng ngủ, đệm, ga, gối. Ước tính có khoảng 10% trọng lượng của một chiếc gối 2 “tuổi” có thể là mạt bụi và phân của chúng.

Việc thay đổi những thói quen không tốt sẽ mang lại lợi ích không ngờ đối với sức khỏe con người, và đôi khi việc làm ấy bắt đầu từ những việc rất đơn giản như thường xuyên giặt ga trải giường, chăn, gối….chằng hạn.