Đuông dừa nhiều đạm, lành tính nhưng cũng có nguy cơ gây độc

Hiện nay, đuông dừa đang được xem là món ăn đặc sản khoái khẩu và được chế biến thành nhiều món khác nhau nhờ giá trị dinh dưỡng cao, nhất là hàm lượng đạm. Tuy nhiên, trong đuông dừa có thể có một số chất gây dị ứng ở một số người có cơ địa không hợp với một chất nào đó có trong loại côn trùng này. Hoặc có một số các bào tử nấm độc trong môi trường sinh sống có thể nhiễm vào đuông dừa và các bào tử này trở thành nấm có độc tính cao.

Mới đây, tại Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (Vĩnh Long) vừa tiếp nhận cấp cứu khẩn cấp bệnh nhân B.V.T. (32 tuổi, trú tại Long Hồ, Vĩnh Long) bị sốc phản vệ do ăn đuông dừa.

Suýt mất mạng vì ăn đuông dừa

Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng tím toàn thân, mẩn nổi khắp người gây ngứa, mạch nhanh, huyết áp không đo được. Sau khi thăm khám, bệnh nhân được khẩn trương tiến hành cấp cứu, chống sốc.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, bản thân đuông dừa và 1 số côn trùng khác rất lành, không chứa độc tố. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp bị ngộ độc, thậm chí mất mạng vì côn trùng. Nhưng nguyên nhân từ bên ngoài, chứ không phải do bản thân con côn trùng.

Thứ nhất, côn trùng có chứa một số chất gây dị ứng, vì vậy những người cơ địa không hợp với một chất nào đó có trong nhộng dễ gặp hiện tượng này. Đó là lý do nhiều người cùng ăn nhưng có một vài người bị dị ứng hoặc ngộ độc.

Thứ hai, chúng ta có thể bị ngộ độc khi ăn phải các loại côn trùng chết. Nếu ăn các món này tại các nhà hàng, bạn không thể biết mình có ăn phải côn trùng chết hay không.

Ngoài ra, người sử dụng có thể bị ngộ độc hóa chất ngâm các loại côn trùng. Chẳng hạn để nhộng căng, đẹp mắt, người bán hàng thường ngâm chúng trong natri sunfit. Nếu hàm lượng chất này trên 30 mg/kg rất dễ gây ngộ độc.

Biểu hiện của dị ứng đuông dừa

Biểu hiện của dị ứng sau khi ăn đuông dừa là nổi mề đay, phát ban từng vùng hoặc ngứa khắp người. Người nôn nao khó chịu, nôn, đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy, khó thở. Ở thể nặng, nạn nhân có thể bị sốc phản vệ, nếu không được cấp cứu xử trí kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Ai không nên ăn đuông dừa?

Những người hay bị dị ứng với thức ăn nên cân nhắc khi dùng thử đuông dừa.

Những người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi thưởng thức món đuông dừa. Tốt nhất, bạn không ăn hoặc chỉ nên ăn thăm dò trước.

Bác sĩ khuyến cáo: “Khi bị ngộ độc thức ăn có nguồn gốc côn trùng, nếu nạn nhân còn tỉnh táo, cần tự gây nôn. Trường hợp nặng, khó thở và thở yếu cần được hô hấp nhân sau đó nhanh chóng đưa nạn nhân tới các cơ sở y tế để được xử trí và điều trị kịp thời.

Để đề phòng ngộ độc do ăn đuông dừa nói riêng, côn trùng nói chung, người dân không nên ăn các con côn trùng lạ hoặc chưa từng ăn. Đặc biệt, không nên ăn côn trùng nghi ngờ để lâu, ôi hỏng, không rõ nguồn gốc”