Không phải cái gì cũng cho vào tủ lạnh, đây là những thực phẩm bạn cần tránh nếu muốn bảo vệ sức khỏe gia đình

Nguyễn Nguyệt Tú
Bài viết: 140

Tủ lạnh được dùng như công cụ để giúp chúng ta bảo quản thực phẩm. Đặc biệt là vào mùa hè, tủ lạnh lại càng phát huy giá trị của nó. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể cất vào tủ lạnh được. Thậm chí, chúng sẽ trở thành thuốc độc nếu chúng ta bảo quản không đúng cách. Vì thế, chị em nên loại bỏ những loại thực phẩm này ra khỏi tủ lạnh, nếu bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình.

Khoai tây

Vì sao tuyệt đối không bảo quản khoai tây trong tủ lạnh?

Nếu ở trong nhiệt độ dưới 7 độ C, tinh bột có trong khoai tây sẽ bắt đầu bị phá vỡ và chuyển thành đường. Điều này đồng nghĩa với  thực phẩm này sẽ không còn giữ được hương vị và chất dinh dưỡng ban đầu, ngược lại càng ăn càng béo và có nguy cơ tăng đường huyết.

Các loại bánh làm từ bột mì

bánhmì: Giữ hương vị bánh mì nhờ tủ lạnh - Ẩm thực - ZINGNEWS.VN

Dù là chế biến theo cách nào thì bỏ bánh mì vào tủ lạnh vẫn là một sai lầm. Những lát bánh mì (hoặc bánh mì nướng các loại) sẽ hút không khí lạnh trong tủ, hoặc sẽ bị ỉu và thay đổi mùi vị, hoặc sẽ bị khô, cứng lại.

Cách tốt nhất để bảo quản loại thực phẩm này được lâu đó là để chúng vào một chiếc túi ni lông và có lỗ thoáng khí. Và hãy nhớ là bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng thay vì tủ lạnh nhé. Tuy nhiên, dù bảo quản theo cách nào thì bánh mì nếu để lâu cũng sẽ mất đi hương vị ban đầu của nó nên nếu có thể, hãy 'xử lý' chúng chỉ trong lần đầu tiên.

Rau xanh

Rau xanh đắt đỏ, ăn gì thay rau?-Tin tức

Sai lầm của nhiều người chính là cho rau vào tủ lạnh ngay sau khi vừa mua về. Điều này là không nên bởi ở mức nhiệt thấp loại thực phẩm này sẽ bị ức chế hoạt động lên men từ đó các độc tố tồn dư trong chúng chưa được phân giải kịp thời, vì thế khi mua về nên để ở nhiệt độ thường bên ngoài một lúc sau đó mới lưu trữ vào tủ lạnh.

0 độ C là nhiệt độ thích hợp nếu bạn muốn bảo quản chúng.

Cà chua và Táo

Top 10 Cách điều trị táo bón hiệu quả bằng nước ép các loại ...

Cà chua và Táo sẽ mất dần hương vị vốn có ban đầu của nó nếu bạn bảo quản trong tủ lạnh. Việc bảo quản cà chua trong tủ lạnh khiến chúng héo dần và không còn tươi ngon như lúc đầu. Do đó cách tốt nhất là bạn nên bảo quản cà chua và táo ở nơi thoáng mát và nên sử dụng trong ngày.

Mật ong

Công dụng và hướng dẫn dùng mật ong đúng cách | Vinmec

Mật ong khi cho vào tủ lạnh sẽ bắt đầu kết tinh lại, chúng trở nên sần sùi và hầu như rắn chắc, vì vậy gần như không thể sử dụng.

Với mật ong, bạn chỉ cần bảo vệ nó ở nhiệt độ phòng là ổn bởi đây là loại thực phẩm 'bất tử với thời gian', để bao lâu cũng không bị hỏng.

Lý giải cho hiện tượng này thì mấu chốt vấn đề nằm ở đặc tính của mật ong: đặc quánh và hàm lượng đường cao, khiến vi khuẩn không thể sinh sôi.

Socola

Chuyên gia chỉ cách chọn sô cô la ngon, tốt cho sức khỏe | Sức ...

Khi bảo quản trong tủ lạnh bề mặt cả sôcôla dễ kết thành sương trắng làm mất vị ngon đặc trưng ban đầu, đồng thời đây cũng chính là điều kiện hơi ẩm thuận lợi cho vi khuẩn sản sinh. Cách tốt nhất để bảo quản sôcôla là cho sôcôla vào túi hút chân không rồi bỏ vào ngăn đá của tủ lạnh, sau khi lấy sôcôla phải đợi sôcôla đạt đến nhiệt độ thường thì mới bóc ra và sử dụng.

Các loại hạt

Bốn vị vua" trong thế giới các loại hạt tốt cho sức khoẻ bạn

Không nên bảo quản các loại hạt khô trong ngăn mát tủ lạnh, vì hơi ẩm từ các thực phẩm khác trong tủ lạnh sẽ bám trên hạt, khiến hạt dễ bị ỉu, mốc hơn. Ngoài ra, bạn có thể đặt thêm túi hút ẩm (chuyên dành cho thực phẩm) vào trong hộp, lọ sẽ giúp hạt tránh bị ỉu trong thời gian sử dụng.