Khuyến cáo khi mua các sản phẩm bánh trung thu rao bán trên mạng

Dung Vũ
Bài viết: 80

Hiện nay, trên các trang mạng xã hội, sàn thương mại điện tử đang rao bán rất nhiều các mặt hàng bánh trung thu với đa dạng mẫu mã, hương vị và giá thành. Cá nhân tôi thấy, việc mua bán bánh trung thu trên mạng vào thời điểm dịch Covid-19 này khá là thuận tiện, tuy nhiên phải làm sao để mua được bánh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mới là điều đáng quan tâm.

Do vậy, Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số đã có khuyến cáo để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khi mua sắm trực tuyến, cụ thể như sau:

- Khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu để đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng cần chọn các sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản,...Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng. Sản phẩm cần đảm bảo không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Tuyệt đối không lựa chọn mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

khuyen-cao-mua-banh-trung-thu-1631527511.jpg
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

- Người tiêu dùng chỉ nên mua hàng tại những website đã đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công Thương. Các website phải cung cấp đầy đủ các thông tin như: Thông tin về chủ sở hữu website (Tên đơn vị bán hàng, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế …); Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, Thông tin về điều kiên giao dịch chung, các chính như đổi trả hàng và hoàn tiền, chính sách giao nhận, vận chuyển, thanh toán, bảo mật thông tin cá nhân người tiêu dùng.

- Nếu mua hàng qua các mạng xã hội, cần phải tìm hiểu kỹ các đánh giá của người mua trước, tìm hiểu kỹ thông tin về người bán, xem xét về vấn đề nguồn gốc rõ ràng, được cơ quan quản lý kiểm tra về an toàn thực phẩm, tuyệt đối không nên mua ở những Fanpage không có thông tin người bán và không có địa chỉ rõ ràng, hoặc khi hỏi thông tin thì cố tình giấu địa chỉ bán hàng, chỉ nhận đặt hàng qua tin nhắn (inbox), chỉ bán hàng online chứ không có cửa hàng cụ thể.

Nguồn: https://idea.gov.vn/default.aspx?page=news&do=detail&id=2dd56b8c-2a58-490c-94df-36e17d45a125