Thời gian gần đây mạng xã hội Facebook lan truyền bức ảnh được cho là tài liệu của Công ty TNHH Ford Việt Nam (Ford Việt Nam). Theo quan sát, đây là tài liệu được in bằng hai ngôn ngữ là Tiếng Việt và Tiếng Anh, trong đó giới thiệu mạng lưới dịch vụ của Công ty Ford Việt Nam. 

Ford Việt Nam in thiếu hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa trên bản đồ Việt Nam. Ảnh: Internet

Trong tài liệu có hình ảnh bản đồ Việt Nam được in màu xanh nền trắng, bên trên 3 dấu chấm đỏ được chú thích là các địa phương có mạng lưới dịch vụ. Đáng chú ý, hình ảnh bản đồ này không thể hiện 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Ngay sau khi xuất hiện trên mạng xã hội, bức ảnh này đã lập tức gây xôn xao và thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.

Giải thích với truyền thông, đại diện truyền thông Ford Việt Nam thừa nhận, hình ảnh lan truyền trên mạng là bản đồ được hiển thị trong Sổ bảo hành xe của khách hàng. Sổ bảo hành đi kèm theo xe được Ford Việt Nam phát hành theo chính sách bảo hành của Tập đoàn Ford kể từ thời điểm chính thức bán hàng và cung cấp dịch vụ cho xe Ford chính hãng tại thị trường Việt Nam từ năm 1997. Việc đưa vào hình bản đồ Việt Nam tại thời điểm phát hành nhằm mục đích thể hiện mạng lưới cơ sở bảo hành và dịch vụ của Ford Việt Nam có mặt trên cả nước. 

"Do không có cơ sở bảo hành và dịch vụ trên các huyện đảo nên có lẽ đã gây ra sơ suất này”, báo chí dẫn lời của đại diện truyền thông Ford Việt Nam.

Liên quan đến sự việc, mới đây Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) đã có Công văn chỉ đạo Ford Việt Nam khẩn trương làm rõ và báo cáo Cục về việc hãng này in sổ bảo hành ô tô thiếu 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng sa trên bản đồ Việt Nam.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, trong các Thông tư về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô do Bộ GTVT ban hành (Thông tư 54/2014/TT-BGTVT; Thông tư 25/2019/TT-BGTVT) không có quy định liên quan đến vấn đề bản đồ, chủ quyền. Sổ bảo hành cũng là một nội dung liên quan được quy định tại các thông tư này. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nói chung và Ford Việt Nam nói riêng phải có trách nhiệm tuân thủ các quy định của pháp luật, trong đó có quy định liên quan đến chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.

Thông tin trên báo chí, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, nếu như vi phạm xảy ra trên bản đồ GPS theo xe của Ford, đây là trách nhiệm của Cục. Tuy nhiên, đối với lỗi in ấn trên sổ bảo hành, đây lại thuộc lĩnh vực in ấn, xuất bản.

Sau khi nhận được báo cáo của Ford Việt Nam và căn cứ ý kiến kết luận của cơ quan có thẩm quyền, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ có biện pháp xử lý tiếp theo theo quy định của pháp luật.