Loại nấm này có gì đặc biệt?

Theo tìm hiểu Ophiocordyceps sinensis là một giống nấm mọc ký sinh trên ấu trùng sâu thuộc họ cánh bướm. Nấm và sâu cộng sinh với nhau.

Khi miêu tả về vòng đời của loại nấm này người ta thường dùng cái tên Yartsa Gunbu, có nghĩa là "cỏ mùa hè, sâu mùa đông".

Quá trình sinh trưởng ấu trùng bướm dễ bị tổn thương nhất vào mùa hè và dễ bị lây nhiễm loại nấm Ophiocordyceps sinensis. Khi bị lây nhiễm, ký sinh trùng từ từ phát triển trong vòi của ấu trùng sâu bướm và ăn dần toàn bộ ấu trùng trong mùa thu và mùa đông. Ngay khi tuyết bắt đầu tan, nó sẽ đẩy ký sinh trùng đang chết lên trên và mọc lên một thân cây giống như bào tử, đâm xuyên qua mặt đất. Sau đó, nó được thu hoạch bởi dân làng địa phương.

Thực tế, giá bán sản phẩm này ở địa phương không hề cao. Tuy nhiên khi qua những “người trung gian” nó biến thành một sản phẩm quý giá và đắt đỏ khiến khách hàng sử dụng phải trả mức giá gấp ba lần số vàng có cùng trọng lượng.

Nhờ dược tính đặc biệt trong bồi bổ và tăng cường sức khỏe, cải thiện đời sống tình dục, tăng cường khả năng miễn dịch,… loại nấm này chủ yếu được tiêu thụ trong giới siêu giàu Trung Quốc, đặc biệt là ở Hồng Kông.

Theo chia sẻ của tờ báo The Atlantic, hiện giá bán Yartsa Gunbu trên thị trường hiện nay từ 5 đến 11 tỷ đô la, thậm chí với các sản phẩm tốt nhất còn được bán với giá lên tới 140.000 đô la mỗi kg.

Với mức giá này thì có lẽ chỉ có những người “siêu giàu” mới có thể sử dụng mà thôi.