Mặc dù lương y Triệu Thị Lầu (hay còn gọi là Mế Lầu) không quảng cáo, nhưng các cặp vợ chồng chữa vô sinh, hiếm muộn mách nhau cơm đùm, cơm nắm về nhà bà chữa bệnh đông như đi hội. Cặp nào bà đã nhận chữa thì chỉ sau vài tháng là sẽ có kết quả, cặp nào khó Mế nói ngay từ đầu để vợ chồng cùng biết.

Mế Lầu đang bốc thuốc cho bệnh nhân.

Bài thuốc độc đáo từ nhiều đời truyền lại

Mấy chục năm trước, vô sinh hiếm muộn một bản chỉ có một hai người, mấy năm nay, những người hiếm muộn đến với Mế Lầu ngày một tăng. Nguyên nhân có thể do ăn uống, sinh hoạt và môi trường sống làm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản... Điều này khiến cho những người như lương y Triệu Thị Lầu càng bận rộn hơn để chắp nối yêu thương, gắn kết gia đình trẻ bằng những đứa con do chính họ sinh ra.

Mẹ Triệu Thị Lầu đã ngoại tứ tuần nhưng sức khoẻ thì ít ai bì kịp. Đôi chân chắc nịch của mẹ hàng ngày vẫn thoăn thoắt lên nương làm rẫy trồng ngô, trồng lúa, mỗi khi có thời gian lại vào tận rừng sâu hái thuốc. Mẹ Lầu chỉ trở về nhà khi trời tối mù mịt và chiếc gùi thảo dược sau lưng đã đầy ắp thuốc. Mặc dù đã hẹn trước, nhưng chúng tôi phải chờ đến tối mới gặp được mẹ Lầu để trò chuyện, sẻ chia về chuyện đời chuyện nghề làm thuốc trị bệnh cứu người.

Mẹ kể, hồi nhỏ mẹ hay theo mẹ đẻ và bà nội vào rừng lấy thuốc, khi lớn lên, mẹ lại được mẹ đẻ và bà nội truyền lại nghề bốc thuốc. Giờ đây, mẹ đã nắm được tập tính và khu vực phân bố của các loại thảo dược quý trong rừng, núi cao nào có thuốc quý gì mẹ đều biết hết. Có nhiều lần mải mê tìm cây thuốc quý, mẹ còn bị kẹt trên núi cao vì trời tối không kịp về. Mấy năm nay, đường giao thông liên thôn, liên bản đã được nhà nước quan tâm đầu tư đào đường xe máy, ô tô to rộng, nhờ đó mà việc đi hái thuốc của mẹ cũng thuận tiện hơn.

Đối với mẹ Lầu, lên rừng kiếm được cây thuốc quý để trị bệnh cứu người là niềm vui của mẹ, vì bây giờ mỗi khi lên rừng tìm được đủ các vị thuốc cho bài thuốc vô sinh hiếm muộn rất khó, có nhiều lần mẹ phải sang tận nước Lào mới tìm được vị thuốc quý. Nhìn thấy ngày càng nhiều người không may bị vô sinh hiếm muộn và muốn lưu giữ bài thuốc gia truyền quý giá của mình, mấy năm gần đây, mẹ Lầu đang tập trung truyền dạy lại hết các bài thuốc bí truyền cho các con trai, con dâu của mình. Mẹ Lầu mong rằng sau này các con của mẹ sẽ truyền lại bài thuốc quý này cho lớp lớp thế hệ con cháu mai sau, để cho bài thuốc vô sinh hiếm muộn của dòng họ không bị thất truyền.

Mế Triệu Thị Lầu tại lễ trao giải Thương hiệu gia truyền uy tín vì sức khỏe cộng đồng tại thủ đô Hà Nội.

Chia sẻ về cách điều trị bệnh vô sinh của mình, mẹ Mế cho hay: Bài thuốc chữa vô sinh của mẹ ngoài các vị thuốc chính còn cần tới gần 20 loại thảo dược khác nhau pha trộn vào theo tỉ lệ nhất định mới có hiệu quả cao. Người bệnh muốn khỏi bệnh phải kiên trì uống thuốc theo hướng dẫn của mẹ. Trong thời gian uống thuốc cũng phải kiêng một số loại thức ăn nhất định mới có kết quả nhanh. Gói thuốc của mẹ có ghi rõ tên, địa chỉ, hướng dẫn sử dụng và cách bảo quản thuốc. Điều đó làm nên sự đặc biệt trong phương pháp chữa bệnh của mẹ Lầu cũng như những bệnh nhân của mẹ Lầu lúc nào tỉ lệ thành công cũng cao. 

Cả vợ chồng cùng uống thuốc kết quả sẽ nhanh hơn

Mẹ Lầu quan niệm về căn nguyên gây nên hiếm muộn như sau: Một là do chồng, hai là do vợ và ba là tại cả hai. Nên để trị đủ cả ba nguyên nhân đó, mẹ thường bốc thuốc cho cả hai người để kết quả sẽ nhanh hơn. Mẹ cũng nói: Nam giới hay bị tinh trùng yếu, tỷ lệ tinh trùng sống thấp; nữ giới hay bị tắc vòi trứng, kinh nguyệt không đều, không có kinh, cơ thể lạnh, đa nang buồng trứng…

Theo mẹ, loại thuốc này hoàn toàn từ tự nhiên nên uống vào sẽ không có tác dụng phụ, bởi thế, người có bệnh uống vào sẽ hết bệnh, người không có bệnh dùng thuốc sẽ khoẻ ra. Mẹ khuyên con gái nên hạn chế đồ lạnh, đồ chua; con trai nên hạn chế rượu, bia, thuốc lá, thuốc lào.

Gần 40 năm vào rừng kiếm thuốc, mẹ đã quen từng hốc cây, quả đồi, con suối. Nơi cư trú của các loại cây thuốc, mẹ thuộc như lòng bàn tay, khi cần chỉ khoác gùi vào lấy. Nhưng theo lời mẹ, cũng có một vài loại cây như "đìa chom"  một vị thuốc quan trọng trong chữa vô sinh nữ rất hiếm, khó tìm, nên có tìm được cũng phần nhiều là nhờ may mắn. Tiếp đo, một vị thuốc cũng khó tìm không kém là củ “chày nhảnh đòi”, vị thuốc không thể thiếu trong thang thuốc chữa hiếm muộn và chứng "bất lực" ở nam giới, nhiều lần, mẹ Lầu phải nhờ con trai đưa sang biên giới Lào để tìm kiếm loại cây thuốc quý này.  

Khi hỏi về các bệnh nhân mẹ đã chữa khỏi, mẹ nói nhiều lắm, không nhớ hết, chỉ có con trai nó biết cái chữ mới nhớ được nhiều hơn mẹ. Từ miền xuôi, đến miền ngược, từ vùng đồng bằng, tới thành phố, từ mũi Cà Mau xa xôi cho đến địa đầu tổ quốc như Hà Giang, tiếng thơm đến với thầy thuốc chữa vô sinh Triệu Thị Lầu đã ngày càng vang xa.

Bệnh nhân đến với mẹ Lầu nhiều vô kể, điển hình như bác sỹ Lê Ngọc Long (điện thoại:0915440786; ngụ tại 135/7A, Lê Lợi, ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn, TP HCM) sau một thời gian uống thuốc của Mế Lầu đã sinh được một bé trai như ý.

Vợ chồng bác sỹ Lê Ngọc Long.

Một trường hợp nữa như vợ chồng chị Lộc Thị Hiên (ngụ tại số 16, tổ 4, phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang). Vợ bị tắc 1 vòi trứng, đa nang, chồng tinh trùng yếu, sau khi uống thuốc của Mế Lầu cũng đã sinh được bé gái khỏe mạnh.

Vợ chồng chị Lộc Thị Hiên.
Chị Vũ Thị Bích Ngọc, quận Hồng Bằng, TP Hải Phòng, sau khi uống thuốc của Mế Lầu đã sinh đôi 2 bé trai khỏe mạnh.
Chị Ngô Thị Hoài (khu 8 huyện Côn Đảo, TP Vũng Tàu) từng đi chữa nhiều nơi không có kết quả, khi uống thuốc của Mế Lầu đã sinh được bé trai khỏe mạnh.
Vợ chồng anh Nguyên, chị Đào (Cẩm Lộc, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) chạy chữa nhiều nơi không có kết quả. Nghe bạn bè nói uống thuốc của Mế Lầu có con trai, anh chị liền lấy một liệu trình của mẹ uống, kết quả quá bất ngờ khi anh chị đã sinh con trai đầu lòng.
Anh Nguyễn Huy Chiến (Quảng Yên, Quảng Ninh) đã nhiều tuổi, anh chữa hiếm muộn khắp nơi không có kết quả, đến khi đọc báo biết Mế Lầu có bài thuốc gia truyền chữa vô sinh hiệu quả, anh liền tìm đến chạy chữa. Quá bất ngờ khi chỉ hết nửa liệu trình, vợ chồng anh chị đã sinh được bé trai như ý.
Chị Nguyễn Thị Chiến (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) tuổi ngày một nhiều, hai bên nội ngoại sốt ruột giục giã khiến anh chị chạy chữa khắp nơi nhưng vẫn không có kết quả. Tình cờ qua một bài báo, biết được bài thuốc của mế Triệu Thị Lầu hiệu quả, chị liền lấy thuốc cả hai vợ chồng cùng uống, sau một thời gian uống thuốc, chị đã sinh được bé gái khỏe mạnh khiến gia đình rất vui mừng.
Vợ chồng anh Nguyễn Trung Kiên (thành phố Thanh Hóa) đã chạy chữa khắp nơi trong suốt 5 năm nhưng vẫn không có bé, đến khi nghe bạn thân bảo uống thuốc của Mế Lầu đã sinh được 2 con 1 trai, 1 gái như ý, anh chị liền xin số điện thoại để liên hệ và được Mế Lầu gửi cho một liệu trình. Thật bất ngờ khi uống chưa hết thuốc, chị đã sinh được 2 bé trai khỏe mạnh như ý, cả nhà rất vui mừng.

Đó chỉ là một vài trường hợp trong hàng trăm cặp đôi đã được "bàn tay vàng" của mẹ Lầu chữa trị hiếm muộn thành công. Ai nấy đều tìm thấy niềm vui có được những đứa trẻ bi bô trong gia đình khi đặt niềm tin ở lương y Triệu Thị Lầu.

Bạn đọc có thể liên lạc với lương y Triệu Thị Lầu qua địa chỉ:

Địa chỉ: Thôn Hạ Sơn, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa

Số điện thoại: 0388731514 - 0329966510