Mới đây, Ths.BS Trần Nguyên Ánh Tú - phó trưởng khoa Thẩm mỹ da Bệnh viện Da Liễu TP.HCM, cho biết, thời gian qua bệnh viện liên tiếp tiếp nhận điều trị các ca bệnh biến chứng, dị ứng sau khi làm đẹp bằng phương pháp tiêm tế bào gốc.

Điển hình như trường hợp của bà N.T.H. (45 tuổi, ngụ ở Q.2, TP.HCM), đến khám tại khoa Thẩm mỹ da Bệnh viện Da Liễu trong tình trạng mặt sưng phù, nhiều nốt bầm tím... Bà H. cho biết trước đó 2 ngày đã tiêm "tế bào gốc Hàn Quốc" của một thẩm mỹ viện ở Q.2 theo tư vấn của nhân viên ở đây là phương pháp này có thể làm trẻ hóa da. Tuy nhiên, sau khi tiêm được 1 ngày thì mặt chị H. bắt đầu sưng phù, đau nhức.

Trước đó khoảng 1 tuần, khoa Thẩm mỹ da Bệnh viện Da Liễu cũng tiếp nhận một bệnh nhân nữ 40 tuổi mặt nổi đầy nốt sần đỏ do tiêm tế bào gốc tại một spa. Bệnh nhân cho biết bắt đầu nổi đầy các nốt sẩn đỏ sau khi tiêm. Thấy các nốt mãi không tan, bà phải đi bệnh viện nhờ can thiệp.

Da mặt bệnh nhân nổi những nốt đỏ, sần do tiêm tế bào gốc. Ảnh: Bệnh viện Da liễu TP.HCM

Được biết, trung bình mỗi tháng, khoa Thẩm mỹ da Bệnh viện Da Liễu TP.HCM tiếp nhận từ 5-7 bệnh nhân bị tác dụng phụ, tai biến khi sử dụng các sản phẩm "tế bào gốc” dưới dạng tiêm, bôi và uống. Theo Bác sĩ Trần Nguyên Ánh Tú, nguyên nhân gây tai biến ở những bệnh nhân này là do các thành phần trong sản phẩm tiêm vào da gây phản ứng trên cơ thể. Việc điều trị những tai biến, tác dụng phụ này mất rất nhiều thời gian và chi phí. Thậm chí, có nhiều trường hợp không thể phục hồi hoàn toàn, để lại di chứng trên da.

Đáng chú ý, ở trường hợp của 2 bệnh nhân nói trên "Sản phẩm các thẩm mỹ viện, spa tiêm cho hai bệnh nhân được gọi là tế bào gốc, nhưng thực tế không có bất cứ một tế bào gốc sống nào trong thành phần", báo Vnexpress dẫn lời bác sĩ Tú.

"Không thể có sản phẩm tế bào gốc giá chỉ vài trăm nghìn đồng"

Tế bào gốc hiện đang được nhiều quốc gia trên thế giới nghiên cứu ứng dụng trong điều trị các bệnh lý da miễn dịch và hệ thống như vảy nến, xơ cứng bì hệ thống, ly thượng bì bóng nước, ung thư da... Trong lĩnh vực thẩm mỹ, tế bào gốc được nghiên cứu để điều trị lão hóa da, sẹo. Kỹ thuật này vẫn đang được nghiên cứu về hiệu quả và tính an toàn trước khi đưa vào áp dụng điều trị rộng rãi.

Hiện Việt Nam chưa có cơ sở y tế nào được Bộ Y tế cấp phép triển khai kỹ thuật ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong lĩnh vực da liễu và thẩm mỹ, tuy nhiên, những năm gần đây, phương pháp làm đẹp này lại rộ lên một cách bất thường. Thậm chí trên thị trường còn xuất hiện nhiều sản phẩm tế bào gốc được bán với mức giá từ vài trăm nghìn đến hàng trăm triệu đồng.

Theo bác sĩ Ánh Tú, "không thể có sản phẩm tế bào gốc giá chỉ vài trăm nghìn đồng được" vì công nghệ chiết tách tế bào gốc đòi hỏi kỹ thuật phức tạp và môi trường nuôi cấy các tế bào gốc cũng đòi hỏi những tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

Ảnh minh họa

Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Phó trưởng khoa Thẩm mỹ da Bệnh viện Da Liễu TP.HCM cũng nhấn mạnh, kể cả các sản phẩm trên thị trường hiện nay có chứa tế bào gốc thật thì khi tiêm vào cơ thể cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Trường hợp chiết tách tế bào gốc cùng loại mô nhưng có nguồn gốc từ những người khác nhau có thể gây phản ứng dị ứng, nặng hơn là tình trạng thải mảnh ghép khởi phát sau nhiều năm điều trị.

Trường hợp lấy tế bào gốc từ cơ thể của một người và sử dụng cho chính người đó cũng tiềm ẩn nguy cơ phản ứng dị ứng đến từ các thành phần, hợp chất trong quá trình nuôi cấy.

Khi tiêm vào cơ thể, không thể kiểm soát hoàn toàn sự phát triển và biệt hóa của các tế bào gốc sẽ diễn ra trong cơ thể như thế nào, dẫn đến việc xuất hiện các khối u thứ phát.

"Do đó công nghệ tiêm tế bào gốc để làm đẹp không đảm bảo an toàn 100%", bác sĩ Tú kết luận.