Mua bán vàng non trên mạng xã hội: Cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới

Phạm Hậu
Bài viết: 16

Thời gian gần đây trên mạng xã hội tiếp tục “rộ” lên các “chiêu trò” mua bán vàng non khiến không ít người bị sập bẫy.

Ví như mới đây, cộng đồng mạng có lan truyền trường hợp của chị Thanh Thảo (ở TP.HCM) chỉ vì ham rẻ mà rước về đồ không có giá trị. Cụ thể, chị Thảo xem trên một fanpage có chữ PNJ giới thiệu về chương trình tặng lắc tay trị giá 1 triệu đồng cho 199 khách hàng đầu tiên đăng ký. Thấy thông tin quảng cáo khá hấp dẫn nên ngay lập tức chị Thảo đăng ký tham gia.

Sau đó, chị nhận được một số điện thoại gọi xác nhận thông tin đồng thời yêu cầu thanh toán chi phí vận chuyển và bảo hiểm trị giá 135.000 đồng cho món trang sức trên. Không chút chần chừ, chị Thảo đã thanh toán số tiền theo yêu cầu và nhận hàng là một chiếc lắc tay. Tuy nhiên đến khi nhận hàng chị Thảo cảm thấy hoài nghi nên đã mang ra công ty PNJ để kiểm tra lại thì mới phát hiện lắc tay chỉ là một sản phẩm làm bằng kim loại cứng và được mạ hợp kim màu vàng bên ngoài.

Rất nhiều fanpage rao bán trang sức làm bằng "vàng non".

Chung hoàn cảnh như chị Thảo, có không ít người đã ham rẻ mà đặt mua hàng trên các trang fanpage giả mạo PNJ, Phú Qúy như: Trang sức PNJ, PNJ trang sức bạc cao cấp, vàng bạc đá quý PNJ, Vàng Bạc Phú Qúy… kèm theo hình ảnh, logo thương hiệu PNJ. Chiêu trò chính của các trang fanpage này là thông báo trúng thưởng, mời chào bằng phần thưởng không có thật để khách hàng cung cấp thông tin cá nhân, chuyển tiền để nhận quà, chào giá bán sản phẩm thấp hơn thị trường để lừa khách hàng mua sản phẩm nhái, giả, kém chất lượng…

Để kiểm chứng những thông tin trên tôi đã lên facebook và lướt qua các shop online bán trang sức vàng non, không khó để thấy những lời mời chào mua các loại nhẫn, dây chuyền, lắc tay… làm từ vàng non rất đẹp. Với những lời có cánh như “bộ trang sức quyền lực – giảm giá còn 250.000 đồng”, “Đẹp – độc – sang – đốn tim mọi ánh nhìn”, “vàng non 10k cao cấp - bảo hành đến trọn đời” …Giá những loại trang sức này cũng khá đa dạng, phong phú có giá thành phù hợp với túi tiền của nhiều chị em. Đơn cử, một chiếc nhẫn đính đá chỉ khoảng 500.000 đồng, bộ hoa tai 350.000 đồng, dây chuyền 1000.000 đồng…

Một fanpage quảng cáo bán bông tai chất liệu vàng non chỉ với giá 99k.

Chia sẻ trên báo chí về vấn đề này, GS.TSKH Phan Trường Thị, Viện trưởng Viện Đá quý, Vàng và Trang sức Việt cho biết: “Tôi khá ngạc nhiên trước thông tin về loại vàng non này, bởi theo những gì tôi biết thì không có loại vàng nào là vàng non, vàng già hay vàng trung tuổi. Người ta không phân loại vàng theo tuổi, đó chỉ là cách gọi truyền miệng.

Giá trị của vàng được xác định bằng tỉ lệ phần trăm vàng có trong sản phẩm. Vàng có tỉ lệ thấp nhất trên thị trường hiện nay là vàng 1 số 9 (74-75%), vàng có giá trị cao nhất là vàng 4 số 9, chính là vàng 24K. Bất kể sản phẩm vàng trang sức nào cũng có giấy chứng chỉ vàng. Nếu không có đương nhiên đó không phải là vàng, hoặc là vàng giả”.

“Sản phẩm vàng non quảng cáo trên thị trường không thể coi là vàng, hoặc nó có thể là bất kỳ kim loại nào đó màu vàng mà không phải vàng”, GS. Thị nhấn mạnh.

Ngoài ra, GS.TSKH Phan Trường Thị cũng khuyến cáo người tiêu dùng sau khi mua vàng, để chắc chắn khách hàng có thể đem đi giám định tuổi vàng. Đối với vàng trắng, vàng tây, độ dung sai cho phép là 2%, tức là tuổi vàng 18k, khi giám định được 73-74% vàng là có thể chấp nhận được, con số này ở vàng ta thì sai số chỉ là 1-2%, tức là vàng ba, bốn số 9, khi giám định phải đạt 99,8% mới chấp nhận được.

Để tránh sập bẫy những chiêu trò quảng cáo lừa đảo hiện nay khi mua hàng qua mạng, tốt nhất mọi người hãy đến các cửa hàng kinh doanh vàng bạc đá quý uy tín, chất lượng để mua hàng, đừng ham rẻ mà mua phải những sản phẩm kém chất lượng. 

Trong khoa học, địa chất học và ngành kim hoàn, không có khái niệm “vàng non” mà chỉ có vàng bao nhiêu phần trăm. Việc người ta bán trang sức với danh nghĩa vàng non là một cách nói mập mờ, rất có thể là để bán vàng giả.