Trong số những nghề bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, phải kể đến nghề bán vé máy bay do từ 0h ngày 30/3 đến hết 15/4, các hãng hàng không Việt Nam chỉ được khai thác vận chuyển hành khách 1 chuyến/ngày.

Ảnh minh họa

Chia sẻ với báo chí, chị Phan Quỳnh Anh, (trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là một nhân viên bán vé máy bay tại các đại lý phân phối vé của các hãng hàng không cho biết, thời gian trước chị đã từng có thu nhập ổn định từ nghề bán vé máy bay và coi đây là công việc chính của bản thân. Tuy nhiên thời gian gần đây, chị đã phải chuyển qua bán bánh bột lọc online và một số công việc khác để kiếm thêm thu nhập.

Những hướng dẫn viên du lịch cũng rơi vào tình trạng thất nghiệp tương tự khi không còn du khách đi tham quan như trước đây. Hầu hết mỗi người đều phải tự xoay xở tìm một công việc mới để vượt qua đợt dịch bệnh này.

Anh Trần Tín Hiệu, (quận Cầu Giấy, Hà Nội) nhân viên bán Tour du lịch và hướng dẫn viên du lịch cho biết, kể từ sau dịp Tết 2019, công việc của anh bắt đầu gặp nhiều khó khăn khi lượng khách đi du lịch bất ngờ giảm nghiêm trọng do dịch bệnh COVID-19. Chính vì vậy, để 'đối phó' với đại dịch, anh Hiệu đã tạm thời chuyển sang làm Shipper bởi theo anh nghề này sẽ không bị tác động quá nhiều từ dịch do nhu cầu mua hàng online của người dân trong thời điểm này tăng cao.

Tuy nhiên, đâu phải chỉ mỗi ngành dịch vụ...phải tự tìm cách xoay xở. Sự tác động của dịch bệnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến mọi mặt của đời sống.

Từ khi trường tuyên bố đóng cửa vô thời hạn, biết mình chính thức rơi vào cảnh nghỉ việc tạm thời không lương nên sau 2 lần về quê vì tưởng chỉ nghỉ thêm tuần nữa, chị Phan Thị Kim Nguyên - giáo viên một trường mầm non tư thục tại Q.9, TP.HCM đã lựa chọn ở lại thành phố tìm việc để trả tiền trọ, điện nước, xăng,.... chị nhận đủ mọi công việc từ đóng gói sản phẩm, tiếp thị một số sản phẩm cho cửa hàng có nhu cầu đến giao hàng cho người bạn bán đồ online để trang trải cuộc sống hàng ngày và lo cho gia đình. 

Dịch bệnh bùng phát, nền kinh tế chịu thiệt hại nặng nề, doanh nghiệp và người dân cũng rơi vào cảnh lao đao khi vừa phải phòng dịch vừa phải tiếp tục nỗi lo cơm áo gạo tiền. Vất vả là vậy, nhưng mọi người ai lấy đều hiểu rằng điều quan trọng nhất lúc này là phải ưu tiên phòng chống dịch Covid-19. Hy vọng rằng với sự đồng lòng, quyết tâm của cả đất nước, Việt Nam sẽ sớm chiến thắng đại dịch và cuộc sống của người dân lại trở về nhịp sống bình thường.