Mỹ phẩm Mai Thảo Mộc công khai bày bán

Cụ thể, ngày 19/9/2019, Cục Quản lý Dược đã có Công văn số 16323/QLD-MP về việc thu hồi mỹ phẩm vi phạm. Văn bản nêu rõ: Đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc sản phẩm mỹ phẩm Mai Thảo Mộc Nature Cosmetic do Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Ngô Thanh Phú - Chi nhánh 01 (địa chỉ: Số 01, đường 19A, KCN Biên Hòa 2, phường An Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai) sản xuất; Công ty TNHH Dịch vụ Mai Mai Phương công bố và chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường với lý do: Không đảm bảo chất lượng, không an toàn cho người sử dụng.

Thông báo của Cục Quản lý Dược yêu cầu đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc sản phẩm mỹ phẩm Mai Thảo Mộc Nature Cosmetic.

Cũng theo văn bản, Cục Quản lý Dược yêu cầu đơn vị này phải tiến hành gửi thông báo thu hồi đến nơi phân phối, sử dụng sản phẩm nêu trên, tiến hành thu hồi toàn bộ các sản phẩm mỹ phẩm. Đồng thời gửi báo cáo thu hồi các sản phẩm mỹ phẩm không đáp ứng quy định về Cục trước ngày 15/10.

Tuy nhiên, kể từ ngày thông báo được ban hành cho đến nay, mỹ phẩm Mai Thảo Mộc vẫn được công khai bày bán rầm rộ. Theo như trang Facebook Mai Thảo Mộc và nhiều đại lý phân phối, sản phẩm bị thu hồi tuy là mỹ phẩm làm đẹp nhưng đều "tung hô" sản phẩm như thuốc bằng cách dùng các từ “điều trị” hay “đặc trị”. Cụ thể, sản phẩm Mai Thảo Mộc được quảng cáo với công dụng như “chuyên đặc trị các loại mụn cứng đầu: mụn ẩn, mụn đầu đen, mụn bọc, mụn cám. Điều trị mụn cấp tốc. Giúp da phục hồi khỏe đẹp, căng bóng, mịn màng”. 

Mai Thảo Mộc trị mụn bị thu hồi mà vẫn ngang nhiên công khai bày bán.

PV chúng tôi khi liên hệ vào số điện thoại đường dây nóng của sản phẩm này để đặt hàng, nhưng không liên lạc được. Khi truy cập vào trang Facebook Mai Thảo Mộc, giả làm khách mua hàng, chúng tôi đã được nhân viên tư vấn nhiệt tình.

Nhân viên tư vấn cho biết, Mai Thảo Mộc "trị mụn" (nguyên chất) được sản xuất tại Việt Nam, có giá là 199.000đ/hộp. Đây là sản phẩm chuyên dùng đặc trị mụn, không làm khô da. Mua từ 2 hộp sẽ được freeship (miễn phí giao hàng) toàn quốc. 

Đoạn tin nhắn tư vấn của nhân viên bán hàng

Tiếp tục gõ cụm từ “Mai Thảo Mộc” trên công cụ tìm kiếm Google, chỉ sau 0,27 giây đã cho ra hơn 303.766  kết quả về sản phẩm trên. Sản phẩm Mai Thảo Mộc ngoài ra còn được bán trên các trang thương mại đện tử như Shopee, Sendo với giá chỉ bằng 1/2 giá thành trên web bán.

Mai Thảo Mộc được công khai trên Shopee.

Có hay chăng việc thu hồi sản phẩm chỉ tồn tại trên giấy?

Ngày 30/10, chúng tôi đã có cuộc khảo sát nhỏ tại một vài shop bán sản phẩm. Tiếp tục trong vai khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm để trị mụn, chúng tôi dễ dàng mua được sản phẩm trên các trang thương mại điện tử. Khi trao đổi với vài chủ shop, họ đều khẳng định sản phẩm lành tính, không tác dụng phụ và an toàn cho người sử dụng.

Các chủ shop cam kết đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Khi hỏi đến việc sản phẩm bị thu hồi, chủ shop có tên là Lethikimn***1991 trả lời: “Do lô hàng ấy bị lỗi nên thu hồi”. Một chủ shop khác thì trả lời rằng: “Bạn lên facebook người ta bán ầm ầm. Sản phẩm mà có tác dụng phụ thì mình có điên đâu mà đi bán”.  Mặc dù biết rõ sản phẩm bị thu hồi, song các chủ shop này vẫn ngang nhiên phân phối sản phẩm trên thị trường. Trong khi đó, người tiêu dùng vẫn tưởng mình mua sản phẩm có chất lượng tương xứng với giá tiền. 

Biết rõ sản phẩm bị thu hồi những vẫn bán.

Để làm rõ việc này, chúng tôi có gọi đến số điện thoại Công ty TNHH Dịch vụ Mai Mai Phương - đơn vị chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường nhưng không liên lạc được. Liên hệ với chị Nguyễn Thị Ngọc T.. -  người tự xưng là người sáng lập và điều hành Thương hiệu "thuốc trị mụn" Mai Thảo Mộc nhưng cũng không nhận được phản hồi.

Người tự xưng là nhà sáng lập và điều hành Mai Thảo Mộc.

Quyết định số 1175/QĐ-SYT về việc đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn địa bàn toàn quốc đối với sản phẩm mỹ phẩm Mai Thảo Mộc được ban hành từ 19/9/2019 nhưng đến thời điểm này, sản phẩm vẫn xuất hiện tràn lan trên thị trường, nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, lợi ích của người tiêu dùng.  Một câu hỏi được nhiều người tiêu dùng đặt ra: “Nếu công ty Mai Mai Phương không có biện pháp xử lý tiến hành thu hồi “triệt để” sản phẩm thì cơ quan chức năng sẽ xử lý như thế nào? Sản phẩm đến tay người tiêu dùng không đảm bảo an toàn thì người dùng biết tin vào đâu?".

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

PV