Nấm enoki Hàn Quốc bị thu hồi vì chứa vi khuẩn nguy hiểm

Nguyễn Nguyệt Tú
Bài viết: 140

Mới đây, một công ty ở California (Hoa Kỳ) đã tiến hành thu hồi tất cả các gói nấm enoki được nhập từ Hàn Quốc sau khi thử nghiệm phát hiện sản phẩm dương tính với Listeria monocytogenes.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, sản phẩm nấm Enoki Mushroom có xuất xứ từ Hàn Quốc đang bị thu hồi vì bị nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes. Sản phẩm nấm bị thu hồi có in logo của Guan ở phía trước. Ở phía sau, có số UPC 859267007013 và mã gói 14-1 ở góc dưới bên phải. Sản phẩm đang được vận chuyển trong hộp các tông màu trắng với 25 túi 200 gram. Các hộp có logo của Guan màu xanh lá cây và # 02473 được in trên mỗi hộp. 

Loại nấm bị thu hồi do nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes. Ảnh: FSN

Những mặt hàng này đã được chuyển đến các địa điểm bán lẻ ở bang California (Hoa Kỳ). Người tiêu dùng đã mua các gói 200 gram của enoki của Guan được khuyến khích trả lại nơi mua để được hoàn lại tiền đầy đủ.

Được thành lập vào năm 1996, Guan's Mushroom có năm trung tâm phân phối ở San Francisco, Los Angeles, New York, West Grove và Toronto. Cho đến nay, chưa có trường hợp nào nhiễm bệnh được báo cáo liên quan đến loại nấm này.

Được biết, nấm enoki đã được nhà sản xuất phân phối đến California, New York và Pennsylvania thông qua các nhà phân phối sản phẩm hoặc nhà bán buôn. Thông báo thu hồi của công ty không cho biết các nhà phân phối và bán buôn có thể đã bán sản phẩm cho khách hàng khác hay không. Việc phân phối sản phẩm đã bị đình chỉ theo thông báo thu hồi.

Trước đó, ở Mỹ, một đợt dịch listeria gây chết người đã làm người dân nơi đây hoang mang. Cụ thể, theo CNN đưa tin, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết, một loại nấm kim châm xuất xứ từ Hàn Quốc do Công ty Sun Hong Food, Inc. có trụ sở tại TP Montebello, bang California bán trên thị trường có thể đã bị nhiễm khuẩn listeria, khiến 4 người ở California, Hawaii và New Jersey tử vong. Có tổng cộng có 36 trường hợp nhiễm bệnh tại 17 tiểu bang ở Mỹ, trong đó có 6 phụ nữ đang mang thai và hai người trong số này đã bị sảy thai.

Nấm Enoki. Ảnh: Libi TV

Theo tài liệu của WHO, Listeria monocytogenes rất phổ biến trong tự nhiên và được tìm thấy trong đất, nước và hệ tiêu hóa động vật. Rau củ có thể bị nhiễm qua đất hay từ quá trình bón phân. Thực phẩm chế biến sẵn cũng có thể bị nhiễm trong quá trình chế biến và vi khuẩn có thể sinh sôi đến mức nguy hiểm trong quá trình phân phối và dự trữ.

Tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn L. monocytogenes có thể gây bệnh listeriosis, một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng ảnh hưởng chủ yếu đến người cao tuổi, người có hệ miễn dịch yếu, phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Listeriosis có thể gây sốt, đau cơ, nhức đầu, cứng cổ, nhầm lẫn, mất thăng bằng và co giật đôi khi xảy ra trước khi bị tiêu chảy hoặc các triệu chứng tiêu hóa khác. Nhiễm trùng xâm lấn lan ra ngoài đường tiêu hóa. Ở phụ nữ mang thai, nhiễm trùng có thể gây sảy thai, thai chết lưu, sinh non hoặc nhiễm trùng đe dọa tính mạng của trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, chúng có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong ở người lớn tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Listeriosis được điều trị bằng kháng sinh. Những người thuộc nhóm có nguy cơ cao gặp phải các triệu chứng giống cúm trong vòng hai tháng sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm nên tìm đến chăm sóc y tế và báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về việc ăn thực phẩm bị ô nhiễm.