Nên bỏ những vật dụng này trong nhà bếp nếu không muốn bị ảnh hưởng sức khỏe

Minhvunguyen
Bài viết: 15

Nếu bạn thấy những vật dụng như thế này xuất hiện trong nhà bếp, nên vứt ngay để bảo vệ sức khỏe, không nên tiếc rẻ mà tiếp tục sử dụng chúng nếu không sức khỏe của bạn và gia đình sẽ bị ảnh hưởng.

1. Đũa gỗ sử dụng trong thời gian dài

Khi đũa bị mốc, hàm lượng aflatoxin trong đó sẽ rất lớn gây tổn hại đến cơ thể.

Báo VietNamNet thông tin: Bản thân đũa không phát triển chất gây hại, nhưng khi chúng ta sử dụng đũa tre, gỗ để ăn các loại thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao như đậu phộng và ngô. Trong khe đũa đũa dễ dàng lưu trữ tinh bột, sinh ra nấm mốc. Ngoài ra, khi rửa đũa gỗ, đũa không được phơi khô, trong môi trường ẩm ướt cũng sẽ phát sinh vi khuẩn, khiến bề mặt đũa trở nên sậm hơn, gây mốc. Một khi đũa bị mốc, hàm lượng aflatoxin trong đó sẽ rất lớn, chất này gây tổn hại đến cơ thể. Do đó, kiến nghị đũa chỉ nên sử dụng tối đa 6 tháng và cần phải thay đũa mới.

2. Thớt sử dụng trong thời gian dài

Tương tự như đũa mốc, rất nhiều người có thói quen sử dụng một chiếc thớt trong vài năm, thậm chí là chục năm, rõ ràng trên thớt đã xuất hiện nấm mốc nhưng cho rằng chỉ cần rửa bằng nước sôi là lại có thể tiếp tục sử dụng. Trên thực tế, điều này rất nguy hiểm. Bởi vì thớt sau khi bị nấm mốc, nó tạo ra aflatoxin, một chất gây ung thư mạnh, có thể dẫn đến ung thư gan, thậm chí thớt được khử trùng ở nhiệt độ 100 ° C trong 20 giờ, cũng không loại bỏ được chất độc này.

Thớt sau khi bị nấm mốc tạo ra aflatoxin, một chất gây ung thư mạnh.

Aflatoxin gây tổn hại lớn cho gan, thời gian dài ăn phải lượng nhỏ aflatoxin có thể gây ngộ độc mãn tính, về lâu dài có thể gây tổn thương gan, thậm chí là dẫn đến ung thư gan.

3. Chảo chống dính bị đổi màu, bề mặt chảo trầy xước

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, axit Perfluorooctanoic (PFOA) còn gọi C8, là một hóa chất nhân tạo được sử dụng trong quá trình sản xuất mặt chảo chống dính. PFOA có nguy cơ gây bệnh ung thư khi bề mặt chảo bị trầy xước và hòa trộn vào thức ăn. Đôi khi người dùng có thể nhầm lẫn hóa chất lốm đốm của chảo với hạt tiêu đen trong thực phẩm.

PFOA có nguy cơ gây bệnh ung thư khi bề mặt chảo bị trầy xước và hòa trộn vào thức ăn.

Bề mặt của chảo bị trầy xước và đổi màu, các hóa chất chống dính có thể trộn lẫn vào thức ăn ảnh hưởng sức khỏe con người.

Ngoài PFOA, nhiều hóa chất khác được sử dụng trong quá trình sản xuất chảo chống dính có thể ngấm vào thức ăn khi chế biến. Tùy thuộc nguyên liệu, các hóa chất nguy hiểm có thể gây nhiều bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

4. Các loại dầu kém chất lượng hoặc dầu ép thủ công

Dầu đậu phộng ép, nếu không được kiểm soát chặt chẽ, vẫn sẽ có một lượng lớn aflatoxin, do trong quá trình ép dầu sẽ lẫn những hạt đậu phộng bị mốc. Aflatoxin được phân loại là một loại chất gây ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới. Tiêu thụ lâu dài aflatoxin có thể gây ngộ độc gan và thậm chí gây ung thư gan.

5. Các loại hạt bị đắng

Thông thường, nếu bạn ăn các loại hạt đã thay đổi mùi vị, bạn phải nhổ nó ra và súc miệng kịp thời, bởi vì vị đắng của các loại hạt như hạt dưa, hạt hướng dương, hạt điều, hạnh nhân... là aflatoxin được tạo ra trong quá trình nấm mốc. Ăn thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan.