Theo  New York Times các chuyên gia và quan chức y tế liên bang hôm 6/9 đã cảnh báo về nguy cơ mắc các bệnh về phổi liên quan đến việc hút thuốc lá điện tử. Họ khuyến cáo không sử dụng các thiết bị này do số người mắc bệnh phổi do hút thuốc lá điện tử đã tăng gấp đôi lên 450 trường hợp trên 33 bang của nước Mỹ, và số ca tử vong đã lên tới 5.

Sáng ngày 6/9, Sở Y tế bang Indiana đã thông báo về trường hợp tử vong thứ 3 trên toàn quốc do mắc bệnh phổi liên quan đến thuốc lá điện tử. Chỉ vài giờ sau đó, trường hợp tử vong thứ 4 được ghi nhận ở bang Minnesota. Sở Y tế Công cộng Los Angeles đang điều tra cái chết thứ 5, và một quan chức cho biết "nhiều khả năng nguyên nhân là hút vape (thuốc lá điện tử)".

Trước đó, hai trường hợp đầu tiên tử vong ở Mỹ do mắc bệnh phổi liên quan đến việc hút vape đã xảy ra ở Illinois và Oregon.

Hình ảnh scan phổi của 4 bệnh nhân tuổi từ 19 đến 49, cho thấy dấu hiệu tổn thương do sử dụng thuốc lá điện tử. Ảnh: New England Journal of Medicine.

"Rõ ràng là đang có một đại dịch và cần phải có phản ứng khẩn cấp", tiến sĩ David Christiani của trường Y tế Công cộng T.H Chan thuộc Đại học Harvard nhận định trên tạp chí y khoa The New England Journal of Medicine.

Ban biên tập của tạp chí kêu gọi các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân không sử dụng thuốc lá điện tử, và có một nỗ lực rộng hơn nhằm nâng cao nhận thức của công chúng về "những tác hại của việc hút vape".

Các quan chức từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cũng thể hiện lập trường tương tự trong một cuộc họp báo ngắn.

"Trong khi cuộc điều tra này đang diễn ra, mọi người nên cân nhắc không sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử", bác sĩ Dân Meaney-Delman, người đang lãnh đạo cuộc điều tra của CDC, cho biết.

Việc các ca bệnh phổi cấp tính có liên quan đến hút vape gia tăng trong thời gian gần đây đã làm dấy thêm mối lo ngại về sự an toàn của thuốc lá điện tử. Thuốc lá điện tử vốn được kỳ vọng trở thành công cụ giúp cai thuốc lá truyền thống, giúp người hút thuốc thoả mãn cơn nghiện nicotine mà không phải tiếp xúc với những độc tố chết người có trong thuốc lá.

Các quan chức của CDC cho biết họ tin rằng một số "chất hoá học" có liên quan đến các trường hợp mắc bệnh nhưng họ vẫn chưa thể xác định một "thiết bị, sản phẩm hoặc hợp chất" cụ thể chịu trách nhiệm cho những gì xảy ra, theo bác sĩ Meaney-Delman.