1. Thể dục thể thao nâng cao sức khỏe

Người già thường ngại vận động vì cơ thể không còn dẻo dai và lão hóa. Tuy nhiên, nếu vận động nhẹ nhàng với những bài tập từ 30 – 45 phút bằng bài tập phù hợp sẽ giúp cơ thể khỏe và năng động hơn. Điều này sẽ giúp cơ thể có thể tăng cường hệ miễn dịch để chống lại virus. 

Hãy rủ người xung quanh cùng tập. Ảnh Internet.

Để tạo cảm giác hứng thú, mọi người có thể kêu gọi con cháu, bạn đời hoặc người trong gia đình cùng tập. Nhưng hãy ghi nhớ chỉ tập trong nhà và không nên rủ rê quá 10 người đâu nhé. Tập thể dục những vẫn phải đảm bảo những yêu cầu chống dịch.

2. Uống đủ nước

Cơ thể đủ nước sẽ giúp hệ bài tiết “hộ tống” các chất cặn bã ra bên ngoài, giúp cho hệ miễn dịch tiêu diệt những tác nhân gây bệnh cho cơ thể. Hệ miễn dịch cần đủ nước mới hoạt động tốt nhất. Ngoài nước lọc, có thể uống nước trái cây và uống sữa để bổ sung vitamin và dưỡng chất cần thiết.

Vì thế, không chỉ người cao tuổi mà bất cứ ai trong chúng ta cũng phải bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể. Từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày là con số hợp lý cho mỗi người, tuy nhiên hãy uống nhiều lần trong ngày và uống ngay khi thấy khát, chứ không nên uống một lúc đâu nhé.

3. Bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ

Các loại vitamin, khoáng chất, chất đạm, protein,...đều cần được bổ sung đầy đủ cho cơ thể. Một cơ thể khỏe mạnh là một cơ thể được đảm bảo về dinh dưỡng, đặc biệt là người già. Thế nên, người cao tuổi cần chú ý xây dựng khẩu phần dinh dưỡng hợp lý, bao gồm nhiều loại rau xanh và trái cây.

Tuy nhiên, hệ bài tiết cũng như đường ruột của người già không còn tốt như giới trẻ, thanh niên vì thế hãy cân nhắc lựa chọn những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, nhưng vẫn đảm bảo các loại acid amin thiếu yếu.

Một số thực phẩm được gợi ý là bông cải xanh, cá béo, sữa, trứng, thịt trắng…

4. Tuân thủ mọi hướng dẫn, yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19 của chính phủ

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, để giảm nguy cơ lây nhiễm virus, mỗi người cần thực hiện những việc sau:

+ Rửa tay thường xuyên với xà phòng trước khi ăn và sau khi ra khỏi nhà, đặc biệt khi tiếp xúc với nhiều người.

+ Không nên thường xuyên đưa tay lên các bộ phận trên mặt như: mắt; mũi miệng vì đây là các cơ quan có khả năng lây nhiễm bệnh nhanh nhất.

+ Giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ, giữ đường mũi, họng sạch, giữ ấm.

+ Đeo khẩu trang đúng cách khi ra khỏi nhà, không sờ lên mặt ngoài khẩu trang và không nên dùng một chiếc khẩu trang nhiều lần. Khẩu trang vải cần giặt sạch và phơi khô sau mỗi lần sử dụng.

Riêng với người cao tuổi, cần hạn chế hết mức có thể việc tiếp xúc nơi đông người, nếu có thể hãy chỉ ở trong nhà.  Khi có các triệu chứng sốt, ho, khó thở thì cần báo ngay với các cơ sở y tế để có ngay các biện pháp hỗ trợ, điều trị cũng như cách ly kịp thời.

Mong rằng những biện pháp trên sẽ giúp bạn bảo vệ chính mình và những người xung quanh!