Cụ thể, bệnh nhân H.V.C., (43 tuổi, trú tại Ba Vì, Hà Nội) đến Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội khám với khối u kích thước “khủng” ở cổ khiến mặt lệch hẳn sang một bên.

Anh C. cho biết, cách đây 2 tháng, anh thấy cổ nổi cục to bằng đốt ngón tay nên đã tìm đến một “thầy lang” khá “nổi tiếng” tại địa phương và được cho điều trị bằng cách đắp lá.

Sau đó, u ngày càng phát triển rất nhanh, nổi hạch xung quanh thành một khối lớn, bầm tím. Đến khi thấy khó thở, nuốt vướng, khạc nhổ ra máu, anh C. mới đến Bệnh viện Đa khoa Ba Vì khám và được chuyển lên Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội.

Các xét nghiệm nội soi, chụp cắt lớp cho thấy, khối u dạng sùi chiếm toàn bộ hố amidan trái và sụn nắp gây hẹp khẩu kính hạ họng. Ngoài ra, có hạch trung thất, hạch thượng đòn hai bên với đường kính hạch lớn nhất lên đến 4 cm. Kết quả chẩn đoán bệnh nhân mắc ung thư hạ họng di căn ở giai đoạn muộn. Khối u khổng lồ chèn ép gây khó thở, bệnh nhân lệch mặt sang 1 bên.

Đắp thuốc nam chữa ung thư họng, khối u phát triển tăng tốc gây lệch mặt, khó thở.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội cho biết, đây là một trường hợp đáng tiếc. Nếu bệnh nhân đến viện sớm khi mới phát hiện u ở kích thước nhỏ, có thể điều trị triệt căn, phẫu thuật hoặc hóa xạ trị. Bệnh nhân có cơ hội sống thêm dài và giảm thiểu các biến chứng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Với tình trạng này, bệnh nhân được chỉ định mở khí quản chủ động tại Khoa Ngoại Đầu cổ. Nếu không phẫu thuật sớm, khối u hạch phát triển nhanh khiến bệnh nhân lâm vào tình trạng nguy kịch do u và hạch chèn ép gây khó thở dữ dội.

Theo TS.BS Đàm Trọng Nghĩa – Trưởng Khoa Ngoại Đầu cổ, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội chia sẻ: “Với bệnh nhân ung thư hạ họng thì thường gặp tình trạng khó thở tăng dần. Nếu được phẫu thuật chủ động sớm, bệnh nhân sẽ bớt đau đớn, không bị khó thở, ăn uống dễ hơn, đặc biệt, các biến chứng do mổ cũng ít xảy ra”.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên bệnh nhân gặp biến chứng vì tự ý dùng thuốc Nam chữa bệnh.

Trước đó, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, các bác sĩ cũng đã tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh bị ngộ độc, biến chứng khi tự ý dùng thuốc Nam để chữa bệnh.

Đơn cử như trường hợp bà Nguyễn Thị Ngọc D. (58 tuổi, Tuyên Quang) được chẩn đoán đái tháo đường tuýp 2, có biến chứng thần kinh ngoại vi và viêm mô tế bào ngón chân (chưa có loét). Sau khi nghe người quen mách bốc thuốc Nam về đắp, 3-4 ngày sau chân bệnh nhân này sưng to, chảy dịch.

Đến bệnh viện khám lại được các bác sỹ cho biết ngón chân có nguy cơ khó bảo tồn, có thể phải tháo bỏ ngón chân hoại tử.

Một trường hợp khác là anh Đặng Văn N. (31 tuổi) cũng bị biến chứng sau khi uống thuốc Đông y không rõ nguồn gốc.

Được biết, anh Đặng Văn N được chẩn đoán bị suy thận độ 2, tuy nhiên, anh không điều trị tại bệnh viện mà tự bốc thuốc Nam vì “thầy” bảo: “thuốc của “thầy” chữa được suy thận độ 8 chứ độ 2 đã là cái gì!”.

Sau 4 tháng anh mệt mỏi nhiều, khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, bác sỹ chẩn đoán anh đã bị suy thận sang giai đoạn cuối (độ 4), phải chạy thận cấp cứu vì thận không lọc được chất độc trong máu.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi cảm thấy cơ thể không thoải mái, sức khỏe có vấn đề, người bệnh nên đến những cơ sở y tế hiện đại hoặc chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán, tư vấn và điều trị kịp thời thời tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy đến. Người dân không nên nghe theo những người không có chuyên môn kẻo “tiền mất tật mang”. Và càng không nên tự ý dùng thuốc nam điều trị để không đánh mất đi cơ hội chữa khỏi bệnh.

(Theo Sức khỏe Đời sống/Pháp luật TP.HCM)