BS Hoàng Thăng Vân, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí Quảng Ninh cho biết, khoa vừa cấp cứu thành công trường hợp bị sốc phản vệ do ngộ độc thực phẩm.

Bệnh nhân là bà Vũ Thị H., 55 tuổi, trú tại huyện Quảng Yên, Quảng Ninh cho biết, ngày 18/9, bà đi ăn cơm tại nhà người quen, trong bữa ăn có nhiều món nhưng khi vừa ăn thịt gà và con ruốc biển, bà đã thấy trong người có biểu hiện khác thường.

sốc phản vệ
Người phụ nữ đã qua cơn nguy hiểm.

Sau ăn 15 phút, bà chuyển đâu bụng, ngứa khắp người, ban đỏ toàn thân. Sau khoảng 30 phút, tình trạng ngày càng nghiêm trọng khiến bà H. bất tỉnh. Người thân đã đưa bà đến BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cấp cứu.

Theo BS Vân, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, kích thích, nổi mẩn đỏ toàn thân, buồn nôn, khó thở, huyết áp tụt, mạch nhanh nhỏ khó bắt.

Kết quả thăm khám cho thấy người bệnh bị sốc phản vệ độ III do thực phẩm. Các bác sĩ nhanh chóng cấp cứu sốc phản vệ theo phác đồ cho người bệnh: tiêm Adrenalin, sử dụng thuốc vận mạch, truyền dịch…

“Rất may do đến viện và được xử trí kịp thời nên bệnh nhân qua cơn nguy kịch”, bác sĩ Vân nói.

Bác sĩ Vân cũng khuyến cáo người dân khi ăn uống cần rất thận trọng trong lựa chọn thực phẩm, hoặc ăn những thực phẩm lạ, đặc biệt là những người có tiền sử dị ứng thức ăn. Nếu sau ăn nếu có cảm giác đau bụng, mẩn ngứa, khó thở cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.