Trung tâm hành chính huyện Phú Giáo.

Theo ghi nhận, giá nhà đất, số lượng nguồn cung có thể biến thiên, lên xuống theo chu kỳ thị trường, tuy nhiên, nhu cầu tìm mua nhà đất hầu như chưa bao giờ chững lại, ngay cả trong giai đoạn căng thẳng nhất của đại dịch Covid-19 đang bùng phát hiện nay.
Số liệu từ khảo sát trên thị trường, tỷ lệ tiêu thụ đạt 80 - 100% được ghi nhận tại một số dự án của chủ đầu tư uy tín. Tuy nhiên, điểm nghẽn của thị trường vùng đô thị trung tâm chính là sự khan hiếm về nguồn cung khiến mặt bằng giá đẩy lên cao trong khi nhu cầu của khách hàng vẫn cao.

Năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp cũng dè dặt hơn trong việc tung ra sản phẩm mới, vì vậy, nhu cầu lựa chọn của nhà đầu tư vẫn bị giới hạn đáng kể. Điều này diễn ra ở cả các đô thị lớn lẫn thị trường tỉnh. Do đó, hầu hết khách hàng vẫn đang cố gắng cạnh tranh tại các dự án cũ từ năm 2019. Song một cách khách quan thì người mua vẫn đang cần nhiều hơn thế, đã đến lúc quỹ đất cần được khai thác hiệu quả và mang đến giá trị thực tiễn cao hơn.

Thực tế, vì nhu cầu quá cao nên việc tăng giá cũng không mấy tác động đến quyết định của khách hàng, chỉ cần có khả năng chi trả, họ vẫn quyết tâm xuống tiền. Bởi lẽ, hầu hết cá nhân mua nhà đất đều đặt trong tầm nhìn xa, dựa trên đòn bẩy của hạ tầng - kinh tế. So với thời điểm mua, vài năm sau nhà đất đã có thể tăng gấp 2, 3 lần, cá biệt có nơi tăng đến 5 lần, do đó, không thể vì giá mà bỏ qua cơ hội. Ở góc độ này, đất Phú Giáo có thể mang tới sự lựa chọn tiệm cận với các tiêu chuẩn đánh giá bất động sản về tầm nhìn xa.

Thế nhưng, tâm lý của người mua, dù nhu cầu cao, tỷ lệ cạnh tranh không hề thấp nhưng nếu có được lựa chọn hài hòa giữa nhiều yếu tố thì vẫn đáng để cân nhắc hơn, ngay cả nhà đầu tư có tài chính khiêm tốn cũng có thể có cơ hội. Vì vậy, giới đầu tư địa ốc đang bị động nguồn cung. Việc sớm nhận diện nguồn cầu này để tận dụng quỹ đất tại các địa phương như Phú Giáo nhằm phát triển dự án, thu hút bằng sự cải thiện diện mạo hạ tầng có thể đem lại số lượng lớn khách hàng tiềm năng, sẵn sàng xuống vốn để đổi lấy lợi nhuận về dài hạn.

Một góc Khu công nghiệp Tân Bình (Phú Giáo).

Có thề thấy rằng, Phú Giáo nằm ở vị trí tiếp giáp với nhiều địa phương có thế mạnh về kinh tế trong tỉnh, như Bàu Bàng (Khu công nghiệp & đô thị Becamex hơn 4600 ha), Bắc Tân Uyên (VSIP 2)  và ngoài tỉnh như Đồng Nai, Bình Phước (Khu công nghiệp & đô thị Becamex Chơn Thành hơn 4600 ha). Chính những khu vực này là cơ hội để Phú Giáo học hỏi, tăng cường giao thương, tạo ra cơ sở mang tính nền móng cho những bước đi chiến lược trong dài hạn. Nếu tận dụng tốt, kinh tế Phú Giáo sẽ sở hữu mạng lưới liên kết vô cùng đắt giá. 

Ngoài KCN Tân Bình và các cụm công nghiệp đang hoạt động rất hiệu quả trên địa bàn thì một tin vui nữa cho nhà đầu tư khi mới đây Phú Giáo đã đạt được thỏa thuận với Công ty Liên doanh trách nhiệm hữu hạn KCN VSIP để đẩy nhanh tiến độ khởi công xây dựng VSIP 4 và đưa vào hoạt động trong thời gian sớm nhất.

Có thể nói, tiềm năng nhà đất Phú Giáo nằm ở việc biết định hướng đúng mục tiêu phát triển, tranh thủ cơ hội từ nhu cầu, xu hướng chủ đạo trên thị trường để tạo dấu ấn. Không quá ồ ạt, ồn ào nhưng chính sự an toàn, bình ổn này là yếu tố được đánh giá cao trong giai đoạn quá nhiều biến động như hiện nay.

Đất Phú Giáo, Bình Dương là một ẩn số đầy thú vị với giới đầu tư địa ốc. Với nền tảng đang trong quá trình tạo dựng, việc sớm xuống tiền cho khu vực này được xem là bước đi trước đón đầu. Chỉ trong một thời gian nữa, Phú Giáo cũng có thể đạt được nền nhiệt hấp dẫn không thua kém gì nhà đất các huyện lân cận.