Những dấu hiệu trên mắt sau đây có thể giúp chúng ta nhận ra được một số vấn đề về sức khỏe của bản thân.

Có mụt nhọt nổi trên mí mắt

Loại mụt nhọt này thường bị hiểu nhầm là mụn bởi chúng cũng sưng đau và tấy đỏ trên mép của mí mắt. Thế nhưng chúng lại là một chứng viêm nguy hiểm do vi khuẩn tụ cầu gây ra. Bình thường loại vi khuẩn này sống vô hại trên bề mặt da, nhưng nó sẽ bắt đầu sinh bệnh khi chúng làm tắc lỗ chân lông .

Trước mắt, bạn có thể sẽ thấy khó chịu trong vài ngày và nếu không có vấn đề gì, mụt này sẽ tự lặn trong vài ngày tới. Nhưng ngược lại, nếu nguy hiểm thì chúng sẽ gây nhiễm trùng ở tuyến bã nhờn, từ đó hình thành ung thư nếu không được điều trị sớm.

Lông mày thưa dần đi

Lông mày cũng giống như tóc, nó phản ánh sức khỏe một cách rõ ràng và chân thực nhất. Các vấn đề dẫn đến rụng lông mày tổng thể có thể kể đến như thiếu hụt vitamin A và kẽm, stress, lão hóa… Ngoài ra, tỉa hay nhổ lông mày quá mức cũng làm gián đoạn chu kỳ tăng trưởng tự nhiên của chúng.

Tuy nhiên, nếu lông mày ngày một thưa dần đi cũng là cách mà cơ thể báo hiệu tuyến giáp đang có vấn đề. Suy giảm tuyến giáp là một tình trạng mà cơ thể sản xuất không đủ hormone tuyến giáp, từ đó dẫn đến rụng tóc và rụng lông mày.

Tầm nhìn mờ

Nếu tầm nhìn ngày càng mờ và mắt cũng gặp khó khăn hơn khi nhìn vật ở xa thì ắt hẳn, bạn đang mắc phải chứng căng mắt do các thiết bị kỹ thuật số. Theo Hiệp hội đo thị lực Mỹ (AOA), mọi người cần áp dụng quy tắc 20-20-20 để bảo vệ mắt khi sử dụng đồ điện tử: Nghỉ ngơi 20 giây để tập trung nhìn một vật thể cách xa 20 feet (khoảng 30cm) cứ mỗi 20 phút.

Bạn có điểm mù ở mắt

Điểm mù là khu vực trên võng mạc không có thụ thể phản ứng với ánh sáng. Do đó, bất kỳ hình ảnh nào rơi vào khu vực này sẽ không được nhìn thấy và phát hiện. Theo tổ chức Migraine của Mỹ cho biết, chứng đau nửa đầu là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh rối loạn thị giác bao gồm mất thị lực, có điểm mù hoặc nhìn thấy các ngôi sao bay xung quanh.

Đối với những người có triệu chứng này, cần phải được điều trị mắt càng sớm càng tốt để tránh những sự việc đáng tiếc. Chẳng hạn như khi lái xe đường dài, nếu những vật thể lạ cản trở giữa đường bị lọt vào điểm mù của tài xế thì rất dễ bị tai nạn.

Mắt lồi

Nhiều người nghĩ mắt lồi là một đặc điểm sinh lý, thế nên họ hay bỏ qua và cho rằng đây là chuyện bình thường. Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu cảm nhận mắt đang dần sưng to và gặp khó khăn khi nhắm mắt, hãy cẩn trọng với các loại bệnh tuyến giáp .

Cũng như thưa lông mày, mắt lồi to cũng là một dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc bệnh Graves – một hội chứng rối loạn hệ thống miễn dịch dẫn đến việc sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp.

Lòng trắng mắt vàng hơn

Theo phòng khám Cleveland (Mỹ), nếu lòng trắng mắt trông vàng hơn bình thường thì đó là dấu hiệu của bệnh vàng da. Đây là bệnh có nguồn gốc từ bilirubin – một sắc tố màu vàng cam trong mật gây nên vàng mắt và vàng da. Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh này là do viêm gan, sỏi mật hay có khối u trong cơ thể.

Tầm nhìn tối dần đi

Tầm nhìn dần tối đi khiến bạn thấy gì cũng âm u là một triệu chứng của bệnh tiểu đường. Khi lượng đường trong máu cao, các chất độc hại sẽ xâm chiếm mắt làm ảnh hưởng đến tầm nhìn và làm bạn mắc phải chứng rối loạn thị lực. Nếu không được điều trị sớm thì nó sẽ làm hỏng võng mạc và dẫn đến mù lòa, cũng như là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh về đường huyết.

Mất thị lực

Đây ắt hẳn là dấu hiệu quá rõ ràng cho thấy cơ thể đang có vấn đề, nhất là nguy cơ mắc nhiều loại bệnh nguy hiểm. Khi bị mất thị lực thì bạn sẽ nhìn mọi thứ mờ dần, không thể tập trung nhìn các vật cụ thể hay mắt trở nên yếu dần đi…

Không chỉ mắt, những dấu hiệu bất thường trên cơ thể cũng chính là lời nhắc nhở về tình trạng sức khỏe vì vậy hãy thường xuyên lắng nghe cơ thể mình, tuyệt đối không được bỏ qua bất kỳ một chi tiết bất thường nào dù là nhỏ nhất.