Những điều bạn cần biết về bảo mật khi làm việc với máy tính tại nhà

Nguyễn Nguyệt Tú
Bài viết: 140

Các chuyên gia an ninh mạng cho biết, máy tính cá nhân tại nhà là “địa chỉ” được hacker tấn công một cách dễ dàng hơn do không được bảo vệ một cách đầy đủ.

Điều này khiến nhiều người lo lắng vì để ngăn ngừa dịch virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) lây lan, họ được cho phép làm việc tại nhà, vì thế mọi thông tin, dữ liệu đều được lưu trữ tại đây. Vậy thì, hãy thực hiện ngay một vài lưu ý về bảo mật trên máy tính khi bạn làm việc tại nhà dưới đây.

1. Cập nhật các phần mềm cài đặt trên máy tính lên phiên bản mới nhất

Đây được xem là việc đầu tiên bạn phải làm khi phải sử dụng máy tính tại tại nhà. Việc cài đặt phiên bản mới nhất mang lại nhiều lợi ích như giúp các phần mềm này luôn ở  trạng thái sử dụng tốt nhất, hắc phục các lỗi phát sinh ở phiên bản cũ và có thêm những tiện ích mới được chính nhà sản xuất bổ sung.

Có 2 cách để bạn cài đặt phiên bản mới cho phần mềm, một là truy cập vào trang web của nhà phát triển. Nếu muốn nhanh hơn thì có thể sử dụng công cụ Ucheck.

2. Kích hoạt tính năng xác thực hai yếu tố

Đây là phương pháp bảo mật cộng thêm trước khi truy cập vào tài khoản. Ngoài mật khẩu, thì bất kỳ ai khi truy cập vào tài khoản của bạn phải cần thêm mã truy cập. Mã này có thể được gửi qua email của bạn hoặc lấy trong ứng dụng Authentication trên điện thoại.

Vì sao bạn cần thêm một lớp xác thực nữa, bởi trong thực tế  90% mật khẩu có thể bị bẻ khóa trong vòng 6 giờ, 2 phần 3 người dùng internet sử dụng cùng mật khẩu ở mọi nơi. Thậm chí, các hacker với công cụ chuyên nghiệp còn có kiểm thử hàng tỉ mật khẩu trong vòng vài giây. 

Bước bảo mật cộng thêm này khiến tài khoản của bạn khó bị xâm nhập hơn rất nhiều, cũng như việc nó có khả năng phòng chống trường hợp bạn gặp mã độc có khả năng đánh cắp thông tin truy cập của bạn.

3. Sử dụng trình antivirus tin cậy

Việc cài đặt những phần mềm chống virus cho máy tính của mình sẽ giúp bạn tìm kiếm và loại bỏ các virus đang ẩn náu trên máy tính. Một chương trình antivirus cho máy tính sẽ bảo vệ bạn khỏi bất kỳ loại virus nào đang cố gắng xâm nhập vào hệ thống, thậm chí antivirus sẽ chủ động xóa bỏ virus khỏi hệ thống để ngăn chặn lây lan.

Mặc định Windows 10 đã có sẳn Windows Security, tuy nhiên nếu bạn muốn việc bảo mật được tối ưu hơn, hãy sử dụng các phần mềm bản quyền của các hãng antivirus nổi tiếng như Kaspersky, Bitdefender,…

4. Sử dụng VPN

VPN là mạng riêng ảo (Virtual Private Network), là một công nghệ mạng giúp tạo kết nối mạng an toàn khi tham gia vào mạng công cộng như Internet hoặc mạng riêng do một nhà cung cấp dịch vụ sở hữu. 

Khi kết nối máy tính hoặc một thiết bị khác chẳng hạn như điện thoại, máy tính bảng với một VPN, máy tính hoạt động giống như nó nằm trên cùng mạng nội bộ với VPN. Tất cả traffic trên mạng được gửi qua kết nối an toàn đến VPN. Nhờ đó, bạn có thể truy cập an toàn đến các tài nguyên mạng nội bộ ngay cả khi đang ở rất xa.

Dịch vụ VPN cá nhân chủ yếu bảo vệ quyền riêng tư của người dùng chứ không bảo vệ dữ liệu người dùng khỏi các phần mềm độc hại.

5. Cảnh giác với các email, thông báo lạ

Theo Microsoft, 91% các cuộc tấn công trên Internet bắt đầu bằng một email độc hại. Trong đợt dịch covid-19 chính phủ cũng nhiều lần cảnh báo người dân về những mã độc mạo danh thông tin Nhà nước nhằm tấn công các thiết bị công nghệ, ăn cắp dữ liệu. Bạn cũng nên cảnh giác với những tin nhắn đáng ngờ của tin tặc và các thành phần lừa đảo

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo vệ thông tin cá nhân khi làm việc tại nhà!