Những F0 nào được điều trị tại trạm y tế lưu động tại Hà Nội?

Văn Bình
Bài viết: 88

Hoạt động điều trị cho F0 tại trạm y tế lưu động ở các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đang thu hút nhiều sự quan tâm từ người dân. Theo Sở Y tế Hà Nội, thì các trạm y tế lưu động này sẽ không tiếp nhận các F0 là phụ nữ mang thai, người mắc bệnh lý nền; chỉ tiếp nhận F0 không có triệu chứng lâm sàng hoặc mức độ nhẹ.

Ngày hôm qua (21/11), Sở Y tế Hà Nội có Công văn khẩn số 632/SYT-NVY gửi UBND về hướng dẫn triển khai cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 tại các quận, huyện, thị xã, nhằm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới, đảm bảo phương châm "4 tại chỗ" trong công tác phòng, chống dịch bệnh; giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên, chăm sóc và điều trị ca bệnh nhiễm SARS-CoV-2 tới các xã, phường, thị trấn.

Căn cứ theo hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế về mô hình trạm y tế lưu động trong bối cảnh dịch Covid-9, Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp chỉ đạo các đơn vị chức năng trên địa bàn triển khai thành lập cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 (gọi là trạm y tế lưu động) không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại các địa bàn xã, phường, thị trấn.

tram-y-te-luu-dong-1637572431.jpeg
Trạm y tế lưu động được thu dung, khám, điều trị cho F0 nhẹ, không triệu chứng. Ảnh: VTC.

- Mô hình tổ chức và hoạt động của trạm y tế lưu động.

Sở Y tế cũng yêu cầu, căn cứ điều kiện thực tiễn của từng quận, huyện, thị xã để đề xuất mô hình tổ chức và ban quản lý điều hành trạm y tế lưu động phù hợp với tình hình của địa phương. Các trạm y tế lưu động phải có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng "Trạm y tế lưu động - cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19: Không nhiệm vụ miễn vào". Ngoài ra, các trạm y tế lưu động phải bảo đảm kiểm soát và ngăn ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 ra cộng đồng.

Theo Sở Y tế Hà Nội, trạm y tế lưu động có 1 xe ô tô chuyên dụng, nhân viên y tế cho 1 kíp có 5 người (gồm: 1 bác sĩ phụ trách, 2 điều dưỡng, 1 kỹ thuật viên, điều dưỡng xét nghiệm và 1 dược sĩ). Căn cứ số lượng người bệnh có thể bố trí kíp nhân lực y tế phù hợp, bảo đảm điều kiện hoạt động của cơ sở.

Tại mỗi trạm y tế lưu động được chia làm 3 khu: Khu vực đón tiếp, phân loại bệnh nhân; khu hành chính, hậu cần; khu cách ly, điều trị. Riêng khu vực cách ly, điều trị được chia làm 2 loại đối tượng người bệnh, đó là phòng điều trị F0 khỏe mạnh, không triệu chứng và phòng điều trị F0 triệu chứng nhẹ: Hắt hơi, sổ mũi, ho khan... Ngoài ra, buồng bệnh bảo đảm thông thoáng, phòng bệnh của nam và nữ riêng biệt...

- Đối tượng được điều trị tại trạm y tế lưu động.

Tại các trạm y tế lưu động này sẽ được thu dung, khám, điều trị cho F0 nhẹ, không triệu chứng tại quận, huyện, thị xã; đồng thời phát hiện sớm, xử trí cấp cứu, kịp thời chuyển viện khi người bệnh tiến triển ở mức độ vừa và nặng.

- Những đối tượng F0 không được tiếp nhận chữa trị tại trạm y tế lưu động.

Các trạm y tế lưu động sẽ không tiếp nhận các F0 là phụ nữ mang thai, người mắc bệnh lý nền; chỉ tiếp nhận F0 không có triệu chứng lâm sàng hoặc mức độ nhẹ, bao gồm các triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu như: Sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi; đồng thời không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ôxy, nhịp thở dưới 20 lần/phút, SpO2 trên 96% khi thở khí trời.

Trước tình hình dịch đang ngày một phức tạp tại Hà Nội thì việc lập các trạm y tế lưu động để điều trị cho F0 sẽ giúp giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên, chăm sóc và điều trị ca bệnh nhiễm SARS-CoV-2 tới các xã, phường, thị trấn.

Tuy nhiên, hoạt động chữa trị tại các trạm y tế lưu động chỉ nhận một số F0 nhất định theo hướng dẫn mà Sở Y tế đưa ra nên mọi người cần hết sức lưu ý để biết và có phương án điều trị phù hợp với tình trạng bệnh của mình và người thân.

Theo như dự kiến, thì Hà Nội sẽ thành lập 508 trạm y tế lưu động, trong đó có 20 trạm y tế xã được đặt tại khu công nghiệp, khu chế xuất. Hiện, tại nhiều quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức diễn tập triển khai mô hình trạm y tế lưu động phòng, chống dịch Covid-19.

Hi vọng mô hình mới này sẽ hoạt động hiệu quả để việc điều trị của người dân được thuận tiện, nhanh chóng nhất.

Link nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/ha-noi-nhung-f0-nao-duoc-dieu-tri-tai-tram-y-te-luu-dong-161212111190652431.htm