Những loại thực phẩm phổ biến nhưng gây hại sức khoẻ

Đặng Thu Thùy
Bài viết: 38

Việc tiêu thụ thực phẩm cũng cần phải có những lưu ý nhất định bởi chúng tác động trực tiếp tới sức khỏe của con người, nếu không cẩn trọng sẽ gây ra các căn bệnh nguy hiểm.

Theo Hhdresearch, có một số thực phẩm có khả năng gây tử vong cao nhất mà mọi người có thể đang ăn hàng ngày.

Ảnh minh họa.

Soda và nước tăng lực

Soda được biết là khiến người dùng tăng cân và điều này có thể làm tăng nguy cơ ung thư, đau tim, tiểu đường,...

Bơ thực vật

Bơ thực vật thường được sử dụng để thay thế bơ thông thường, tuy nhiên, nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của người dùng, bởi một số nghiên cứu chỉ ra loại thực phẩm này có liên kết với tỷ lệ bị bệnh tim và ung thư tăng lên.

Thịt chế biến

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, sử thịt chế biến như từ salami, xúc xích hay thịt nguội có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Đặc biệt là rất nhiều các sản phẩm được đóng gói với các thành phần không tự nhiên, như hóa chất tổng hợp hay thậm chí các chất gây ung thư.

Ngũ cốc ăn sáng

Mặc dù ngũ cốc ăn sáng trông có vẻ tốt cho sức khỏe và được mọi người yêu thích, nhưng chúng cũng có thể không lành mạnh nếu không chú ý hơn đến tất cả các thành phần, như lượng đường quá mức và hương liệu để tạo vị thơm ngon.

Đồ ăn vặt

Một trong những món ăn vặt được tiêu thụ phổ biến nhất, khoai tây chiên hoàn toàn không lành mạnh cho sức khỏe. Chúng có rất nhiều muối, chất béo, calo, cholesterol và dẫn đến tăng cân cũng như các bệnh khác.

Đồ nướng

Điều cần quan tâm ở đây là đồ nướng được đóng gói sẵn. Chúng thường được đóng gói cùng với các loại dầu hydro hóa, như cọ và hạnh nhân, làm tăng mức tiêu thụ chất béo chuyển hóa của người dùng, bên cạnh đó là các thành phần không tự nhiên khác.

Thực phẩm không chất béo

Được quảng cáo trên thị trường là những lựa chọn thay thế tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, thực tế không phải tất cả các sản phẩm không chất béo đều có tác dụng như vậy. Chất béo thường được thay thế bằng đường và các thành phần nhân tạo khác, vì thế hãy xem xét những rủi ro có thể gặp phải nếu sử dụng chúng.

Khoai tây chiên

Tương tự như đồ ăn vặt, loại thực phẩm này thường trở nên không lành mạnh do quá trình chế biến. Chiên bằng dầu có thể gây tắc nghẽn động mạch và dẫn đến một loạt các căn bệnh.

Thịt đỏ

Ngày nay mọi người thường ăn quá nhiều thịt và điều này làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Thịt đỏ khá cứng đối với hệ thống tiêu hóa của con người. Một yếu tố rủi ro bên cạnh đó là hóa chất có thể vào trong động vật trong quá trình chăn nuôi.

Phô mai

Phô mai rất giàu chất béo và khi kết hợp với các loại thực phẩm chứa nhiều calo khác, nó có thể gây tăng cân. Một yếu tố nguy hại bổ sung là các loại phô mai mọhi người thấy trong siêu thị thường chứa một số chất phụ gia có khả năng gây ung thư.

Kem

Mọi người đều thích hương vị ngọt ngào, cảm giác mát lạnh của kem, nhưng tiêu thụ nhiều có thể dẫn đến mức cholesterol cao và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Thay vào đó, hãy lựa chọn thực phẩm thay thế lành mạnh hơn như sữa chua đông lạnh chất lượng cao.

Thức ăn nhanh

Một nguyên tắc nhỏ là bất cứ thứ gì đã được chế biến trong dầu không lành mạnh chắc chắn sẽ gây ra các vấn đề cho sức khỏe. Thức ăn nhanh cũng dễ gây nghiện cao và thường có thể được tiêu thụ với số lượng lớn, điều này làm nó càng nguy hiểm hơn.

Bánh mì trắng

Các nghiên cứu cho thấy rằng trong quá trình làm bánh mì trắng, hầu hết các giá trị dinh dưỡng đã biến mất. Những gì còn lại có thể làm tăng lượng đường trong máu và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Bỏng ngô nổ bằng lò vi sóng

Với cách chế biến ăn liền, những hóa chất và độc tố có thể ẩn chứa trong túi bỏng ngô. Nếu có thể, hãy lựa chọn sử dụng những túi bỏng ngô tươi hơn.

Nước ép hoa quả

Nước trái cây có hàm lượng fructose cao nhưng lại mất gần hết chất xơ thực sự có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra, nhiều loại nước ép đóng chai chứa lượng lớn đường, có thể dẫn đến một loạt các vấn đề như tiểu đường.

Ngoài ra, theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, việc kết hợp thực phẩm sai lầm có thể ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa và gây hại sức khỏe. Và đây là những cặp thực phẩm tốt nhất nên tránh ăn cùng nhau.

Sandwich + Cà phê

Sự kết hợp này sẽ làm mất các thành phần tốt cho sức khỏe trong phô mai.

Carb đơn trong bánh mì khiến cơ thể không tiêu hóa được canxi một cách thích hợp. Thêm vào đó, nếu bạn uống cà phê hòa tan thì sẽ càng không mang lại chút lợi ích nào cho sức khỏe.

Cà chua + Dưa chuột

Đây là một sự kết hợp phổ biến trong các món salad.

Cà chua và dưa chuột là những thực phẩm có chứa nhiều chất bổ dưỡng rất an toàn khi ăn, nhưng khi kết hợp lại với nhau các vitamin C trong cà chua sẽ bị phá hủy nhiều bởi dưa chuột có chứa chất dung môi làm hủy vitamin C.

Do đó, khi dùng cùng lúc hai thức này thì các chất dinh dưỡng trong chúng sẽ bị giảm nhiều.

Khoai tây + Thịt

Khoai tây chiên với thịt nướng là một sự kết hợp không lành mạnh. Do tinh bột trong khoai tây cần chất dịch tiêu hóa có tính kiềm để tiêu hóa, còn protein trong thịt lại cần chất dịch có tính axit.

Khi ăn cùng lúc hai loại này, chúng sẽ khó tiêu hóa trong dạ dày, dẫn đến một số rối loạn như ợ nóng, ợ hơi,...

Khi ăn thịt, nên ăn cùng các loại rau xanh không có tinh bột như măng tây, súp lơ, đậu xanh, bí ngòi,...

Mỳ Ý + Thịt băm

Tương tự, khi ăn mỳ Ý, tuyến nước bọt tiết ra ptyalin và amylase, chuyển hóa tinh bột thành đường đơn.

Khi đường đơn kết hợp protein trong thịt, chúng tạo thành hợp chất hóa học nguy hiểm có thể dẫn đến tiểu đường và bệnh tim mạch.

Bia  + Các loại hạt

Nhiều người thường dùng các loại hạt rang muối làm đồ nhắm khi uống bia, tuy nhiên đồ ăn có độ mặn cao vốn không tốt cho sức khỏe, không những vậy còn gây mất nước, tạo cảm giác khát, khiến bạn dễ uống bia nhiều hơn.

Thực phẩm từ sữa + Dứa

Thực phẩm chua khiến hệ tiêu hóa làm việc chậm hơn, đặc biệt là vào buổi sáng. Bên cạnh đó dứa có chứa bromelain, một enxyme có thể gây ngộ độc khi kết hợp cùng các sản phẩm từ sữa.

Sữa + Chuối

Cặp đôi thực phẩm này rất phổ biến ở những người theo đuổi lối sống lành mạnh, vì chúng giàu dinh dưỡng và dễ chuẩn bị.

Tuy nhiên một số chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, trái cây, đặc biệt là trái cây ngọt nên ăn riêng. Khi ăn cùng thực phẩm khác, chúng sẽ ở trong cơ thể lâu hơn, làm chậm quá trình tiêu hóa.

Ăn uống là nhu cầu thiết yếu để duy trì sự sống và phát triển của mỗi con người, tuy nhiên ăn uống làm sao để mang lại lợi ích tốt nhất không ảnh hưởng đến sức khỏe mới là điều quan trọng. Thói quen tiêu thụ sản phẩm theo sở thích và khẩu vị cần phải được thay đổi để tránh “rước họa vào thân”.