Những lỗi cần tránh khi nấu ăn mùa dịch kẻo mang bệnh vào người

Đặng Thu Thùy
Bài viết: 38

Dịch bệnh là thời điểm vô cùng nhạy cảm đối với sức khỏe con người, chính vì vậy trong những ngày ở nhà chống dịch COVID-19, các bà nội trợ cần tránh mắc phải một số sai lầm nấu nướng đây để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Những ngày cả nước thực hiện việc cách ly toàn xã hội để chống dịch COVID-19, hầu như tất cả mọi người đều ở trong nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết. Thời điểm này, khi hàng quán đóng cửa mọi người phải từ bỏ thói quen ăn uống ngoài, dành thời gian nấu nướng cho gia đình nhiều hơn.

Hơn nữa, nấu ăn tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được các chuyên gia dinh dưỡng khyến cáo. Đặc biệt, khi mùa dịch vẫn đang diễn biến phức tạp, việc giữ cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng cho cơ thể bằng việc dung nạp đầy đủ các chất dinh dưỡng là hết sức cần thiết.

Theo nghiên cứu của Viện Sức Khỏe và Xã hội, Đại học Newcastle, ăn uống đồ ăn nấu tại nhà thường xuyên giúp bạn đảm bảo dinh dưỡng và ăn uống điều độ hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tránh ngay những sai lầm nấu nướng dễ gặp dưới đây.

Rã đông thịt bên ngoài

Nếu lưu trữ thực phẩm ở 5°C đến 60°C sẽ không an toàn, khiến các vi khuẩn có hại nhanh chóng phát triển. Do đó, bạn nên rã đông thịt trong tủ lạnh hoặc lò vi sóng.

Để nguội đồ ăn mới cho vào tủ lạnh

Giống như việc rã đông thịt bên ngoài, thói quen này cũng khiến vi khuẩn phát triển nhanh hơn khi nhiệt độ ở mức 5°C đến 60°C. Do đó, nếu muốn để nguội bớt thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh thì không nên để quá lâu.

Thử bột sống

Trứng sống chứa vi khuẩn salmonella - rất nguy hiểm với sức khỏe nên bạn tuyệt đối không được ăn trứng sống. Ngoài ra, bột chưa nấu chín cũng không nên ăn thử, kể cả khi chưa trộn với trứng bởi loại bột này có thể chứa E. coli, khiến cơ thể bị nhiễm trùng. 

Nếm thử thức ăn có bị hỏng hay không

Thực tế, nếu chỉ nhìn bề ngoài hay ngửi mùi vị, nhiều khi chúng ta không thể nhận biết được các loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm. Bởi vậy, tốt nhất nên vứt bỏ ngay những loại thực phẩm nghi đã bị hỏng, tránh ăn thử để bảo vệ sức khỏe. 

Ăn đồ tái

Thực phẩm chỉ an toàn khi được nấu chín ở một nhiệt độ nhất định, đảm bảo tất cả các vi khuẩn có hại đã bị loại trừ. Nếu ăn đồ tái, vi khuẩn có hại sẽ xâm nhập vào cơ thể, gây ngộ độc và gây hại cho sức khỏe. 

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên vì tâm lý lo sợ ăn đồ tươi sống có vi khuẩn mà tìm đến đồ ăn liền, đồ ăn đóng gói. Trên thực tế, các loại thức ăn này rất thiếu chất dinh dưỡng, không đủ cung cấp dinh dưỡng trong cơ thể.

Để mật ong tiếp xúc với nhiệt độ cao

Một nghiên cứu được đăng tải trên Science Direct đã chỉ ra, mật ong tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ khiến nhiều chất dinh dưỡng bị mất đi, gia tăng một số hợp chất gây ung thư. Bởi vậy, bạn không nên thêm mật ong vào trà nóng hay các món ăn nóng.

Không rửa tay trước khi nấu ăn

Vi khuẩn có thể tồn tại trên tất cả các bề mặt, thậm chí ngay trên bàn tay của chúng ta. Trong ngày, tay bạn có thể chạm vào rất nhiều thứ, tiếp xúc với nhiều vi khuẩn mà bạn không hay biết. Khi nấu ăn mà không rửa tay, bạn có thể chuyển tất cả những vi khuẩn đó vào thức ăn. Không chỉ rửa tay trước khi nấu ăn, khi nấu xong bạn cũng nên lặp lại hành động này. 

Ngoài ra, do khả năng lây nhiễm của virus Covid-19 trong cộng đồng là rất cao, cho nên để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bản thân và gia đình, WHO đặc biệt khuyến cáo người dân cần cẩn thận, chủ động phòng bệnh khi đến mua sắm tại các chợ dân sinh bởi nơi đây là khu vực rất đông người qua lại:

- Rửa tay bằng xà phòng sau khi chạm tay trực tiếp vào động vật tươi sống hoặc các các sản phẩm làm từ thịt động vật.

- Tránh chạm tay vào mắt, mũi hoặc miệng.

- Tránh tiếp xúc với động vật bị bệnh hoặc các loại thịt động vật đã hư hỏng.

- Tuyệt đối tránh tiếp xúc với các loài động vật hoang như chó mèo đi lạc, động vật gặm nhấm, chim, dơi... và không tiếp xúc với khu vực chứa rác, chất thải động vật ở chợ.

Đồng thời, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang, hạn chế dùng tay chạm, chỉnh vào khẩu trang nhiều lần trong quá trình mua sắm, tránh chạm vào đồ tươi sống tại các gian hàng, rửa sạch tay khi về nhà và trước khi chế biến thức ăn.

Tránh xa khu vực chứa chất thải và nước thải trong chợ, không tiếp xúc, sử dụng thịt động vật chết, rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn có cồn ngay sau khi tiếp xúc với gia súc, gia cầm và các loại thịt sống để tránh mang mầm bệnh về nhà.

Thêm vào đó, cần tránh tiếp xúc trực tiếp với động vật sống và bề mặt tiếp xúc của động vật khi đi chợ. Trước khi đi mua đồ cần lên các danh sách mua hàng, hạn chế ở lại quá lâu trong một môi trường đông đúc như chợ, siêu thị.

Tránh mua đồ ăn sống ở chợ vì nguồn cung không đảm bảo chất lượng. Thay vào đó, nên chọn mua các mặt hàng trong siêu thị, nơi thực phẩm được đóng gói và đảm bảo hơn rất nhiều.

Các mặt hàng tại đây có dán nhãn, đảm bảo được chất lượng từ nguồn cung, có thời hạn sử dụng rõ ràng khác với rau cỏ, hoa quả không rõ nguồn gốc tại các khu chợ.

Cùng với đó, nên ưu tiên lựa chọn các thực phẩm được chứng nhận bởi các đơn vị uy tín như VietGap.

Tóm lại, vào thời điểm này, không nên hoang mang, tin vào các tin đồn vô căn cứ. Điều quan trọng nhất vẫn là tuyệt đối tuân thủ các quy tắc hướng dẫn an toàn của các chuyên gia y tế và cơ quan chức năng để đảm bảo sức khỏe ngay cả trong dịch bệnh.