Những mẹo giúp F0 chăm sóc sức khỏe tinh thần khi điều trị COVID-19 tại nhà

Văn Bình
Bài viết: 141

Thông thường những người mắc Covid-19 điều trị tại nhà thường rất cô đơn và tỏ ra lo sợ, điều này ảnh hưởng khá tiêu cực đến quá trình điều trị. Do vậy, muốn nhanh khỏi bệnh, F0 cần phải chăm sóc sức khỏe tinh thần thật tốt.

Dưới đây là các mẹo giúp bạn chăm sóc sức khỏe tâm thần của mình nếu bạn mắc COVID-19 và đang cách ly tại nhà:

- Kiểm soát cơn sốt và các triệu chứng khác như đau nhức và đau họng bằng các loại thuốc được bác sĩ chỉ định.

- Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng.

- Giữ cơ thể đủ nước, đặc biệt nếu bạn bị sốt.

- Ngừng tập thể dục trong ít nhất 10 ngày, và tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, hãy từ từ trở lại tập thể dục. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về việc trở lại tập thể dục, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

- Thở sâu có thể giúp tăng cường chức năng phổi và giúp bạn bình tĩnh trong thời gian cách ly và phục hồi, nhưng điều này nên được thực hiện với sự tư vấn của bác sĩ.

- Thực hành chánh niệm để giúp đối phó với sự lo lắng không thể tránh khỏi như bệnh tật và sự cô lập.

- Thực hiện những hoạt động như đọc sách, xem phim hoặc một hoạt động sáng tạo. Điều này có thể giúp não bộ của bạn quên đi nỗi lo lắng.

- Duy trì kết nối với bạn bè và gia đình qua mạng xã hội.

- Theo dõi các triệu chứng COVID-19 của bạn thường xuyên. Nếu bạn sống một mình, bạn nên nhờ ai đó liên lạc với bạn thường xuyên để nhắc nhở khi bạn quên.

dieu-tri-covid-19-tai-nha-1643099006.png
F0 điều trị tại nhà cần phải có sức khỏe tinh thần thật tốt để chiến đấu với Covid-19. Ảnh: VOV.

Bên cạnh những mẹo giúp F0 điều trị tại nhà cải thiện được tinh thần thì bệnh nhân cũng cần tránh một số hành động tiêu cực như sau:

Do thời gian cách ly tại nhà sẽ khiến nhiều người lo lắng và chán nản, do đó nhiều cá nhân có thể chuyển sang sử dụng rượu, ăn uống không lành mạnh, hoặc thói quen xấu khác để kiểm soát tâm lý không thoải mái của mình. Những thói quen xấu này có thể tạm thời giảm bớt căng thẳng, nhưng chúng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe tâm thần hơn về lâu dài.

Ngoài ra, bạn cũng nên ngừng xem các tin tức xấu khiến bạn buồn bã, thất vọng hoặc chán nản.

Trong thời kỳ dịch bệnh phức tạp như hiện nay thì việc không may mắc Covid-19 là điều khó tránh khỏi. Điều quan trọng ở đây là việc bệnh nhân cần có 1 tinh thần vững vàng, lạc quan để nhanh chóng chiến đấu thắng Covid-19.

Nếu cá nhân nào hiện đang là F0 điều trị tại nhà và gặp tâm lý khá tiêu cực thì có thể tham khảo những mẹo trên để cải thiện tinh thần và nhanh chóng có kết quả điều trị tích cực nhất.

Link nguồn: https://vov.vn/suc-khoe/cach-giup-f0-cham-soc-suc-khoe-tinh-than-khi-dieu-tri-covid-19-tai-nha-post919568.vov