Mới đây, một loạt các sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe bị lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện có chứa các chất không phù hợp với bản công bố sản phẩm đã đăng ký với Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế.

Thông tin trên báo Người Tiêu Dùng, kết quả kiểm nghiệm của Viện Y tế công cộng TP.HCM và Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Thừa Thiên - Huế về sản phẩm Giáng Ngọc Eva của Công ty TNHH TM dược phẩm quốc tế BML (xã Lê Hồng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) sản xuất tại CTCP Phúc Lâm (KCN Tiên Sơn, TX.Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) có chứa chất cấm giảm cân sibutramin hydroclorid 13,96 mg/viên (mẫu lấy tại nhà thuốc Huy Hoàng, số 62 Trần Cao Vân, TP.Đà Nẵng).

Một sản phẩm nữa của Công ty BML là Men Pro New hộp 30 viên, kết quả kiểm nghiệm cho thấy có chất sildenafil 23583,01 ± 6603,24µg/viên (mẫu lấy tại nhà thuốc Long Châu 37, 134 Lý Thường Kiệt, TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

Sản phẩm Men Pro New của Công ty BML. Ảnh: Internet

Theo Cục ATTP - Bộ Y tế, sildenafil là một hoạt chất của Viagra (thuộc nhóm thuốc kích dục). Đây là loại tân dược được dùng để điều trị yếu sinh lý, rối loạn cương dương và chỉ sử dụng theo đơn thuốc bác sĩ với liều lượng, hàm lượng nhất định và không được phép sử dụng trong thực phẩm chức năng. Việc sử dụng quá liều loại thuốc này dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Trong đợt này, cơ quan chức năng cũng phát hiện một loạt sản phẩm TPCN của CTCP Đầu tư Y-D Hitech (số 1/32/48 phố Đỗ Đức Dục, Q.Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội) có chứa các chất không phù hợp với bản công bố sản phẩm đã đăng ký với Cục ATTP.

Cụ thể, sản phẩm Health - Belief - Effective Detox Slimming Capsules do công ty này công bố, nhập khẩu có chất sibutramin 15529,41 ± 3105,88µg/viên và phenolphthalein 141437,91 ± 28287,58µg/viên (mẫu lấy tại nhà thuốc Phano 28, quầy 14, Aeon Mall, 30 Bờ Ao Tân Thắng, quận Tân Phú, TP.HCM).

Ngoài ra, cả Công ty BML và Công ty Y-D Hitech trên thực tế đều không hoạt động tại những địa chỉ đã đăng ký.

Cục ATTP khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng các lô sản phẩm TPCN nêu trên. Thông báo ngay cho cơ quan chức năng địa phương nếu phát hiện cá nhân, tổ chức có hành vi buôn bán những sản phẩm này.

Vậy đó, thực phẩm chức năng tuy an toàn, lành tính nhưng chúng ta cũng nên tìm hiểu kỹ lưỡng hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để tránh "tiền mất, tật mang".