Phát hiện lô đông trùng hạ thảo 'khủng' không rõ nguồn gốc tại Hà Nội

Lê Gấm
Bài viết: 25

Đọc báo thấy tin lực lượng công an vừa bắt giữ lô đông trùng hạ thảo Tây Tạng không rõ nguồn gốc lớn nhất từ trước đến nay mà thấy nguy quá. Mấy sản phẩm này mà sử dụng không biết sẽ ảnh hưởng xấu như nào đến sức khỏe, còn tốn số tiền lớn để mua nữa.

Theo đó, sáng nay 17/6 Tổng Cục Quản lý thị trường, phối hợp với Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã bắt giữ một lô hàng đông trùng hạ thảo không rõ nguồn gốc xuất xứ "khủng" tại quận Long Biên.

Chủ cơ sở là bà Phạm Thanh Thủy, sinh năm 1988, hộ khẩu thường trú số 9 ngách 7, ngõ 300 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

3038-dong-trung-ha-thao-1623920341.jpg

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 36 vỉ đông trùng hạ thảo. Mỗi vỉ chứa 10 con đông trùng hạ thảo được hút chân không, cùng một lượng lớn đựng trong hộp nhựa và túi bóng với tổng số lượng 480 con. Tất cả đều không có nhãn mác, bao bì sản phẩm, công dụng cũng như hướng dẫn sử dụng. Cách phân biệt duy nhất chỉ có dòng chữ được viết tay trên các vỉ hút chân không với nội dung "VIP" để phân biệt với các sản phẩm còn lại.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được bất cứ giấy tờ liên quan đến việc kinh doanh cũng như hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa.

3041-dong-trung-ha-thao1-1623920358.jpg

Làm việc với Đoàn kiểm tra, chủ cơ sở cho biết toàn bộ số hàng hóa được nhập qua mạng từ một người không quen biết. Sau đó được bảo quản trong tủ lạnh và đăng bán trên nền tảng thương mại điện tử, chủ yếu qua facebook dưới tài khoản “Thủy Phạm”. Tại cơ sở kinh doanh, chủ cơ sở dành một khoảng rộng để dựng biển hiệu với nội dung “Đông trùng VIP Đông trùng hạ thảo Tây Tạng” phục vụ quá trình livetreams bán hàng.

Theo lãnh đạo Đội QLTT số 1, Cục QLTT Hà Nội, đây là một trong những vụ kinh doanh đông trùng hạ thảo không rõ nguồn gốc trên nền tảng thương mại điện tử lớn nhất từ trước đến nay được Cục QLTT Hà Nội kiểm tra, phát hiện và xử lý. Đến thời điểm hiện tại, chưa xác định được giá trị lô hàng.

Thực tế, đông trùng hạ thảo là một lại dược liệu quý, có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người như: bồi bổ cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch,điều trị bệnh thận hư, chống lại sự suy thoái thận, điều trị bệnh tiểu đường... Cũng chính vì những công dụng tuyệt vời trên mà loại dược liệu này được ví như "thần dược", được mua bán với giá cao, đắt hàng.

Tuy nhiên, có rất nhiều sản phẩm đông trùng hạ thảo trôi nổi trên thị trường không rõ nguồn gốc như vụ vừa bị phát hiện ở Long Biên (Hà Nội) ngày hôm nay. Thậm chí, có nhiều lô hàng kém chất lượng, hàng giả... đã và đang được bán trên thị trường mà nhiều người dùng không biết, vẫn tin tưởng sử dụng. 

Vậy nên, mỗi người hãy là người tiêu dùng thông minh, nên tìm hiểu về sản phẩm đông trùng hạ thảo trước khi mua, để có thể phân biệt được hàng giả, hàng nhái... tránh tiền mất, tật mang và còn gây hại cho sức khỏe.

Link nguồn: https://congthuong.vn/bat-giu-lo-dong-trung-ha-thao-tay-tang-khong-ro-nguon-goc-lon-nhat-tu-truoc-den-nay-159107.html