Người sau khi tiêm vaccine Covid-19 nên và không nên ăn những thực phẩm nào?

Hiện nay đã có rất nhiều người đã tiêm vaccine Covid-19. Sau khi tiêm, việc ăn uống như thế nào để bổ sung dinh dưỡng, tang sức đề kháng, đảm bảo sức khỏe đang được rất nhiều cá nhân quan tâm.

Nên ăn gì, không nên ăn gì đối với người đã tiêm vaccine là thắc mắc của rất nhiều cá nhân.

Mới đây, mình có đọc được lời khuyên của PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia, Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng tại Trung tâm dinh dưỡng Việt Đức trên tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị nên muốn chia sẻ ngay để mọi người cùng biết.

Cụ thể, về vấn đề ăn uống sau khi tiêm vaccine Covid-19, Theo PGS.TS Lâm, không có một loại thực phẩm, chất dinh dưỡng, chất bổ sung riêng lẻ nào có thể ngăn chặn được sự xâm nhập của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, sau tiêm vaccine COVID-19, chế độ ăn uống cân bằng, giàu dinh dưỡng có thể hỗ trợ và tối ưu hóa hoạt động của hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, củng cố tường thành chống lại mầm bệnh.

Theo bà Lâm, sau tiêm vaccine, chúng ta nên tăng cường nhóm các loại thực phẩm chống viêm, tập trung vào chất béo lành mạnh và thực phẩm ít qua chế biến. Cụ thể: “Chúng ta nên ăn đa dạng thực phẩm, nhưng cần đáp ứng đủ 5/8 nhóm thực phẩm dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe, tăng sức đề kháng như: ăn nhiều ngũ cốc, thịt các loại, trứng, sữa, các loại đậu, các loại rau có nhiều sắt, bổ sung chất béo lành mạnh. Nhất là trẻ em, người cao tuổi, trong khẩu phần ăn cũng cần đủ đạm, đủ chất béo, đủ chất đường bột, các vitamin khoáng chất giúp nâng cao miễn dịch. Ngoài ra, cần bổ sung vitamin D, đủ kẽm, ăn nhiều loại quả có vitamin C,…giúp miễn dịch tốt”.

pgs-lam-1629364254.jpg
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm. Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị.

Theo PGS Nguyễn Thị Lâm, một số nghiên cứu chỉ ra chế độ ăn chống viêm bao gồm cà chua, dầu ô liu... có thể giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19. Đặc biệt, những loại rau có màu xanh đậm chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp kháng viêm hiệu quả, ví dụ như bông cải xanh, súp lơ xanh, cải xoăn, cải bó xôi, rau ngót...

Nên ăn các loại hạt như hạnh nhân, quả óc chó... luôn đứng đầu về giá trị dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe. Hạnh nhân dồi dào vitamin E, ngăn ngừa và phòng bệnh cảm cúm, đồng thời chứa một lượng chất béo tốt. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên có một trong các loại hạt nói trên trong khẩu phần, theo đó, một khẩu phần ăn (30g) hạt hạnh nhân sẽ cung cấp cho cơ thể 30-50% lượng vitamin E được khuyến nghị hàng ngày.

Hạt óc chó có công dụng cải thiện quá trình trao đổi chất và kiểm soát tiểu đường, là nguồn cung cấp Omega-3 dồi dào, tốt cho tim mạch, giảm cholesterol xấu. Loại hạt này cũng có chức năng kháng viêm và kiểm soát cân nặng hiệu quả. 

Các loại cá cũng rất giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin A, D, magie, kẽm. Đặc biệt, một số loại cá chứa lượng lớn Omega-3 như cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi... có tác dụng chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch. Bác sĩ khuyên nên ăn tăng cường ăn cá, ít nhất 2-3 lần một tuần.

"Đặc biệt khi tiêm vaccine về nhiều người mệt và sốt gây ra tình trạng chán ăn thì chúng ta có thể ăn súp, ăn mì. Đồng thời, có thể sử dụng một số thực phẩm, đồ uống chống buồn nôn như trà gừng hoặc gừng tươi, bạc hà...

Bên cạnh đó, sau tiêm, cơ thể thường có các dấu hiệu đau sốt. Việc bổ sung nước càng có vai trò quan trọng, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng. Nước giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe, giúp máu lưu thông tốt, cung cấp đầy đủ oxy đến các tế bào, giúp hệ miễn dịch làm việc tốt hơn. Nước còn giúp các tế bào loại bỏ độc tố và các nguyên nhân gây bệnh một cách tự nhiên.

Tùy vào tuổi, giới tính, cân nặng của mỗi đối tượng mà nên có số lượng nước uống trong ngày khác nhau, trung bình nên uống khoảng 2 lít/24h, khi sốt sẽ được uống nhiều hơn. Khoảng 20-50% nước đến từ thức ăn, lượng nước còn lại cần được bổ sung đều trong ngày và phân bố đều trong 4 thời điểm: sau khi thức dậy đến giữa buổi sáng, giữa sáng đến trưa, giờ ăn trưa đến giữa buổi chiều, giữa chiều đến giờ ăn tối. Khi uống nước, nên uống từ từ và chia nhỏ lượng nước cần uống".

Ngoài những thực phẩm nên bổ sung ben trên, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cũng khuyến cáo những thực phẩm và đồ uống nên tránh sau khi tiêm vaccine COVID-19.

Thứ nhất: Nên tránh uống rượu sau khi tiêm vaccine COVID-19 vì rượu có thể ức chế miễn dịch, làm cơ thể mất nước. Uống rượu làm suy giảm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể, tăng nguy cơ biến chứng và có thể gây khó khăn cho việc phân biệt giữa phản ứng của rượu và phản ứng của vaccine.

Thứ hai:  Không nên ăn thực phẩm nhiều chất béo bão hòa như thức ăn nhanh, thức ăn chế biến bằng cách chiên, rán, nướng nhiều mỡ như gà rán, xúc xích, lạp xưởng, khoai tây chiên... chứa nhiều chất béo bão hòa làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể, gây tác hại cho sức khỏe.

Như vậy, với những hướng dẫn từ PGS.TS Nguyễn Thị Lâm chắc hẳn đã giải đáp được thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là những người đã tiêm vaccine Covid-19.

Nắm được kiến thức bổ ích này, hi vọng mọi người sẽ chủ động cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và tránh những thực phẩm có tác động xấu đến sức khỏe cho chính mình, cho người thân để vaccine có hiệu quả cao nhất.

Link nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nhung-thuc-pham-nen-va-khong-nen-an-sau-khi-tiem-vaccine-covid-19-16121180817353043.htm

Link nội dung: https://hanghoathuonghieu.vn/nguoi-sau-khi-tiem-vaccine-covid-19-nen-va-khong-nen-an-nhung-thuc-pham-nao-a23093.html