Hướng dẫn cách dùng ba thiết bị theo dõi sức khỏe F0 tại nhà

Nhiệt kế, máy đo SpO2 và máy đo huyết áp là 3 thiết bị không thể thiếu đối với F0 điều trị tại nhà. Cả 3 thiết bị này đều được sử dụng hàng ngày để theo dõi chỉ số sức khỏe như nhịp tim, nhịp thở, độ bão hòa oxy trong máu... do vậy người nhiễm Covid-19 cần phải biết cách sử dụng để theo dõi thay đổi cơ thể và kịp thời liên hệ y tế khi diễn tiến nặng.

Theo Bác sĩ Đỗ Doãn Bách, Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành, cho biết trong thời gian cách ly và điều trị bệnh tại nhà, các F0 sẽ cần học cách sử dụng một số các thiết bị y tế để theo dõi thay đổi cơ thể và kịp thời liên hệ y tế khi diễn tiến nặng.

Dưới đây là hướng dẫn việc sử dụng 3 thiết bị cho F0 điều trị ở nhà đúng cách:

 Thứ nhất: Sử dụng nhiệt kế

 Bạn nên chuẩn bị hai chiếc nhiệt kế, một chiếc dùng cho người bị nhiễm và chiếc còn lại dành cho người khác. Luôn đo thân nhiệt của người bị nhiễm ít nhất hai lần một ngày vào buổi sáng và buổi chiều khi có các dấu hiệu bất thường, đồng thời ghi vào sổ theo dõi sức khỏe hàng ngày.

Về cách dùng nhiệt kế đúng: Đầu tiên, rửa tay thật kỹ bằng xà phòng hoặc dùng nước rửa trong ít nhất 20 giây và lau khô. Tiếp theo, sát trùng nhiệt kế bằng gạc tẩm cồn 70 độ trước và sau mỗi lần dùng. Đối với nhiệt kế thủy ngân, bạn phải vẩy xuôi nhiệt kế vài lần để mực thủy ngân xuống dưới 36,5 độ trước đo. Sau đó, làm theo hướng dẫn đi kèm nhiệt kế điện tử để đọc giá trị nhiệt độ. Cuối cùng, rửa tay sạch và sát khuẩn nhiệt kế cặp rồi cất lại ở nơi an toàn.

"Nếu bị sốt lớn hơn 38 độ C hoặc hạ thân nhiệt dưới 36 độ C, cần liên hệ ngay với y tế", bác sĩ nhấn mạnh.

do-nhiet-ke-1632301802.jpeg
F0 cần đo thân nhiệt hàng ngày khi điều trị tại nhà. Ảnh: Internet.

Thứ hai: sử dụng máy đo SpO2 cầm tay

Bước 1: Bạn nên kiểm tra xem máy còn pin hay không. Nếu hết pin thì cần thay pin mới hoặc sạc pin tùy loại máy.

Bước 2: Sau kiểm tra pin, chúng ta sẽ mở kẹp, đặt ngón tay vào khe kẹp sao cho đầu ngón tay chạm vào điểm tận cùng của máy. Lưu ý không được sơn móng tay, không sử dụng móng tay giả, đảm bảo móng tay không quá dài để đầu ngón tay có thể che kín bộ phận cảm biến trong khi khe kẹp.

Bước 3: Nhấn nút nguồn để khởi động máy, không cử động tay hay ngón tay sau. Kết quả sẽ hiển thị ngay trên màn hình sau vài giây. Sau đó, rút tay ra, máy tự tắt. Lưu ý vệ sinh tay và máy sau khi đo.

Nhịp mạch sẽ hiển thị dưới dạng số ở vị trí hình trái tim hoặc vị trí ghi chữ PR. Đơn vị đo là lần/ phút; phạm vi đo là 0-254 lần/ phút; giá trị bình thường là 60-100 lần/ phút đối với người lớn khi nghỉ ngơi.

SpO2 sẽ hiển thị dưới dạng số ở vị trí ghi chữ SpO2, đơn vị đo là tỷ lệ phần trăm và phạm vi là từ 0-100%. Giá trị bình thường từ 94-100%. Sai số khi đo thì có thể dao động đến 2%.

Thứ 3: Sử dụng thiết bị đo huyết áp

 Nên dùng thiết bị đo bắp tay để có chỉ số gần chính xác nhất. Khi đo chúng ta sẽ phải kiểm tra xem pin đã lắp đúng vị trí hay chưa. Sau đó, quấn vòng bít vào bắp tay. Khi quấn, mép dưới của vòng bít cách khuỷu tay từ 2-3 cm. Vạch đầu của vòng bít phải để cùng hướng với mạch máu, vòng sắt không được để phía trên mạch máu rồi kéo nhẹ cho đầu vòng bít đi qua vòng sắt quanh bắp tay, siết chặt vòng bít bằng khóa dán với lực vừa phải.

Không nên kéo vòng bít quá chặt, khoảng hở giữa cánh tay và vòng bít nên vừa hai ngón tay. Sau đó, nhấn nút start, vòng bít sẽ tự động được bơm hơi vào đúng áp suất đo và xả hơi khi đo xong. Đọc kết quả trên màn hình.

"Đo huyết áp là cách kiểm soát chỉ số huyết áp của bản thân. Do đó, người già người bệnh cao huyết áp có nguy cơ mắc bệnh huyết áp cần biết cách đo chuẩn trong ngày", bác sĩ nói.

Hiện nay, tại TPHCM có rất nhiều F0 điều trị tại nhà. Vì điều trị tại nhà nên không được bác sĩ trực tiếp thăm khám, mọi hoạt động từ kiểm tra, ăn uống đều do chính bệnh nhân và người thân làm. Chính vì vậy, việc nắm rõ được cách sử dụng các thiết bị này là vô cùng cần thiết để bảo đảm sức khỏe cho chính mình.

Link nguồn: https://vnexpress.net/cach-dung-ba-thiet-bi-theo-doi-suc-khoe-f0-tai-nha-4359706.html?fbclid=IwAR2mtRdBSdZtnMaggv1xdpTeThFVj0bQHgSwU5h__cks_oPAX0KYbnPAT30

Link nội dung: https://hanghoathuonghieu.vn/huong-dan-cach-dung-ba-thiet-bi-theo-doi-suc-khoe-f0-tai-nha-a23154.html