Quảng cáo 'nổ' công dụng, Hạ Khang Đường đang lừa dối người tiêu dùng?

Nguyễn Nguyệt Tú
Bài viết: 140

Tiểu đường là một căn bệnh phổ biến hiện nay và khiến nhiều bệnh nhân cảm thấy lo lắng. Nắm bắt được tâm lý đó của người bệnh, Sản phẩm Hạ Khang Đường đang có những hành động thổi phồng công dụng, gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Cụ thể, theo thông tin tôi cập nhật được từ báo Chất lượng cuộc sống thì sản phẩm Hạ Khang Đường do Công ty TNHH thương mại SBG (Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) phân phối. Dù chỉ là sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng được quảng cáo có khả năng “điều trị” bệnh tiểu đường với những tên gọi mỹ miều như “đông y gia truyền” hay “bài thuốc gia truyền” của một lương y ở tỉnh Hòa Bình nhằm “thổi phồng” công dụng, cứ sử dụng là khỏi bệnh.

Sản phẩm Hạ Khang Đường.

Tại website http://www.hakhangduong.com.vn còn quảng cáo khẳng định sản phẩm Hạ Khang Đường "khắc chế tiểu đường” và là sản phẩm hỗ trợ điều trị số 1 ở Việt Nam. Điều này là thiếu căn cứ và vi phạm luật quảng cáo.

Thậm chí, công ty SBG còn sử dụng hình ảnh của Thầy thuốc ưu tú - Bác sĩ Trương Thị Xuân Hòa, Phó Giám đốc bệnh viện Y học cổ truyền TW; Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh, nguyên Chủ nhiệm khoa nội - Bệnh viện Y học cổ truyền để tạo thêm uy tín cho sản phẩm. Tôi thật sự thắc mắc, những y bác sĩ nổi tiếng trên có biết tên tuổi mình được đưa ra để quảng bá “vống” như vậy không?

Sử dụng hình ảnh các y bác sĩ nổi tiếng để lấy uy tín. Ảnh Vietq.vn.

Chưa dừng lại ở đó, công ty này còn đưa ra những hình ảnh là “màn hình chụp tin nhắn” của các bệnh nhân, người nổi tiếng đã từng sử dụng sản phẩm nhận xét về công dụng, kết quả đạt được, và lời cảm ơn hết sức chân thành. Chính điều này đã khiến người tiêu dùng tin tưởng rằng, Hạ Khang Đường có công dụng chữa bệnh như thuốc.

Hình ảnh bệnh nhân chia sẻ về sản phẩm. Ảnh Vietq.vn.

Hy vọng, người bệnh, người tiêu dùng hãy thật cảnh giác trong việc lựa chọn sản phẩm chức năng. Các chuyên gia y tế đã khuyến cáo, thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng hỗ trợ, bổ trợ sức khỏe chứ không thể trị bệnh. Việc hiểu lầm là thuốc chữa bệnh sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe người sử dụng khi nhầm lẫn giữa thuốc và thực phẩm chức năng. Đặc biệt sẽ khiến cho việc chữa trị của người bệnh bị kéo dài và gây ra những hậu quả khó lường.

Báo Chất lượng Việt Nam cũng đưa ra cảnh báo Cục ATTP đã xử lý nhiều vụ một số trang mạng và trung tâm tư vấn đã mạo danh là các nhà thuốc đông y gia truyền khi gọi điện đến khách hàng để tư vấn bán thực phẩm chức năng (TPCN)/thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Thậm chí có những trung tâm tư vấn viên chỉ là học sinh, sinh viên không có chuyên môn về khám, chữa bệnh.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP cảnh báo, cá nhân hoặc tổ chức bán TPCN, thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua mạng, không công khai nơi trưng bày, bảo quản hàng hóa, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cộng đồng bởi khó có thể tránh khỏi tình trạng các mặt hàng không đảm bảo chất lượng, hàng giả, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

Một lần nữa, tôi muốn nhấn mạnh thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe nếu là sản phẩm tốt, sản phẩm chính hãng cũng chỉ có công dụng hỗ trợ sức khỏe, không có tác dụng điều trị bệnh. Mong người tiêu dùng hãy hết sức cẩn trọng.