Sau hàng loạt phản ánh tình trạng Công ty CP Bibomart TM (địa chỉ 120 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) liên tục triển khai các chương trình khuyến mại sữa thay thế sữa mẹ trái quy định trong thời gian dài. Cụ thể là công ty đã áp dụng hình thức nhập mã, giảm giá cho sản phẩm sữa Glico Ireo số 0 (dành cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi) có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật.

Quảng cáo sữa sai quy đinh, BiboMart bị xử phạt 20 triệu đồngMột chương trình khuyến mại sữa có dấu hiệu vi phạm quy định của Bibomart.

Theo đó, Thanh tra Bộ y tế vừa ban hành quyết định xử phạt số 23/QĐ – XPVPHC đối với Công ty cổ phần BiboMart TM 20 triệu đồng vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính khi áp dụng thực hiện kích cầu bằng hình thức khyến mại giảm giá sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ từ 0-24 tháng tuổi từ 01/7/2019 đến 31/7/2019, đã vi phạm quy định tại điểm b, Khoản 3, Điều 88 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, cụ thể: “Nghiêm cấm việc áp dụng các biện pháp khuyến mại đối với sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ như tặng hàng mẫu, tặng phiếu giảm giá, giải thưởng, quà tặng, tính điểm cộng thưởng, giảm giá hoặc bất kỳ hình ảnh nào khác để bán lẻ trực tiếp”.

Quảng cáo sữa sai quy đinh, BiboMart bị xử phạt 20 triệu đồngQuyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Bibomart TM.

Tại quyết định số 23/QĐ-XPVPHC ngày 9/8 của Thanh tra Bộ Y tế có nêu rõ mức xử phạt đối với Công ty CP Bibomart TM là 20.000.000 đồng. Số tiền nộp phạt vào Kho bạc Nhà nước trong thời hạn 10 ngày (kể từ ngày 6/8 – ngày quyết định có hiệu lực).

Thanh tra Bộ Y tế cho biết thêm, Công ty CP Bibomart TM đã nghiên cứu và thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ về kinh doanh và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, sự hiểu biết của Công ty này còn hạn chế nên đã hiểu nhầm cụm từ “chiết khấu” không phải là “khuyến mại”. Đồng thời, Công ty CP Bibomart TM đã nhận ra việc làm sai quy định và đã dừng thực hiện thực hiện chương trình chiết khấu đối với các sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ theo quy định của pháp luật.

Đáng nói hơn đây không phải là lần đầu doanh nghiệp do bà Trịnh Lan Phương điều hành thực hiện việc khuyến mại sản phẩm sữa cho trẻ nhỏ dưới 24 tháng tuổi. Trong năm 2018 sau phản ánh của báo chí, Chi cục quản lý thị trường Hà Nội đã vào cuộc kiểm tra yêu cầu Công ty CP Bibomart TM cam kết thực hiện nghiêm quy định về kinh doanh sữa cho trẻ nhỏ nhưng trên thực tế DN này vẫn lén lút triển khai bất chấp quy định, thách thức pháp luật, sau khi có phản ánh cơ quan chức năng đã vào cuộc. 

Được biết, Công ty CP Bibomart TM có hệ thống gồm 134 cửa hàng chuyên cung cấp các sản phẩm liên quan đến phụ nữ và trẻ nhỏ. Công ty được Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0108024302 ngày 16.10.2017 (thay đổi đăng ký lần 2 ngày 22.1.2018). Thanh tra Bộ Y tế giao cho bà Trịnh Lan Phương - người đại diện pháp luật của Công ty CP Bibomart TM chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.