Sản phẩm BoniDiabet đăng ký với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế ) dưới dạng thực phẩm chức bảo vệ sức khỏe (TPBVSK), được nhập khẩu bởi Công ty TNHH Thiết bị y tế Minh Duy và phân phối bởi Công ty TNHH Botania có giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm số 22479/2016/ATTP-XNCB và ‘’Giấy xác nhận nội dung quảng cáo’’ số 00957/2018/ATTP-XNQC.

Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và nội dung quảng cáo sản phẩm TPBCSK Bonidiabet

Tại 2 website trên, nhằm thu hút người tiêu dùng mua sản phẩm, đã đăng hàng loạt các bài viết dưới dạng ‘’thư cảm ơn’’ của người bệnh để lồng vào các nội dung quảng cáo. Trong đó các nội dung được thể hiện tại tất cả ‘thư cảm ơn’’ đều nhắc đến việc người tiêu dùng bị bệnh tật hành hạ, nhưng kể từ lúc biết đến sản phẩm và sử dụng được một thời gian là bệnh tình thay đổi và có chiều hướng khỏi bệnh. Mỗi “thư cảm ơn” còn để tên, tuổi, địa chỉ, hình ảnh của nhân vật như minh chứng cho việc người tiêu dùng đã dùng sản phẩm đạt hiệu quả cao.

Việc quảng cáo này có dấu hiệu vi phạm khoản 2 điều 27 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn về quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế. Theo đó, các hành vi bị cấm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng: không sử dụng hình ảnh, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh để quảng cáo sản phẩm.

Theo thông tư hướng dẫn của Bộ Y tế, đối với người bệnh đái tháo đường, thuốc Insulin là một liều thuốc quan trọng trong việc điều trị bệnh này. Có 4 loại Insulin chính đó là Insulin tác dụng nhanh, ngắn, Insulin tác dụng trung bình, trung gian, Insulin tác dụng chậm, kéo dài và cuối cùng là Insulin trộn, hỗn hợp. Khi không kiểm soát được đường máu bằng thuốc uống thì bắt buộc phải chuyển sang điều trị bằng Insulin. Trong đó, bệnh nhân đái tháo đường type 1 phải điều trị bắt buộc bằng tiêm insulin.

Với những bệnh nhân tiểu đường type 2 dù đường huyết có hạ về mức an toàn nhưng vẫn phải sử dụng thuốc dạng uống cho bệnh nhân.

Thế nhưng, trong bài viết quảng cáo của trang website yhocdoisong.net.vn lại khuyên nhủ "ngầm" người bệnh chỉ cần dùng mỗi sản phẩm TPCN Bonidiabet để kiểm soát đường huyết, điều trị bệnh của mình như bài "37 tuổi bị tiểu đường tôi đã sốc!".

Trang này viết: ’’Dùng thuốc tây và Insulin, anh thấy bệnh của mình không đi đến đâu cả nên qua quá trình tìm tòi, hỏi han anh mới biết tới và quyết định dùng thêm Bonidiabet. Thời gian đầu anh dùng 6 viên kèm thuốc tây và insulin, công nhận người khỏe, đỡ mệt hẳn. Anh đo đường huyết thường xuyên thì thấy giảm dần và ổn định hơn, nhất là lúc nhìn thấy đường huyết về được 6.4 đúng là mừng hơn bắt được vàng… Sau mấy lần đi khám như thế anh không phải tiêm Insulin nữa rồi. Ngay cả thuốc tây bác sĩ cũng giảm cho anh được gần hết, giờ anh chủ yếu dùng có mỗi Bonidiabet này thôi’’.


Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người bệnh, thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ những dấu hiệu sai phạm trong việc quảng cáo sản phẩm Bonidiabet trên hai website yhocdoisong.net.vn và botania.com.vn và xử lý theo quy định của pháp luật.