Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2020 mà Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam  (Techcombank) công bố, kết quả kinh doanh của ngân hàng này khá khả quan. Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới bị ảnh hưởng nặng nề do tác động của đại dịch COVID-19, Techcombank lại ghi nhận các khoản lãi tăng vọt đầy ngưỡng mộ.

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2020, Techcombank ghi nhận lợi nhuận trước thuế là 6.737 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước. So với kế hoạch lợi nhuận cả năm là 13.000 tỷ đồng, ngân hàng này đã hoàn thành 51,8%!

Đến cuối tháng 6/2020, Techcombank có 2.100 tỷ đồng nợ xấu, giảm mạnh 32% so với hồi đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay cũng giảm từ 1,33% xuống còn 0,91%, đi ngược xu hướng tăng lên tại nhiều ngân hàng khác.

Đối với từng mảng kinh doanh, Techcombank đều có những tăng trưởng đáng kể.

Cụ thể, mảng tín dụng của Techcombank đã lãi khoảng 3.935 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ. Lũy kế 6 tháng, thu nhập lãi thuần đạt 8.148 tỷ đồng, tăng trưởng 22,9%.

Lãi thuần từ hoạt động dịch vụ tăng 47%, trong đó riêng quý II/2020 đã ghi nhận lãi 1.112 tỷ đồng. Lợi nhuận 6 tháng của hoạt động dịch vụ là 1.974 tỷ đồng, tăng trưởng tới 57,5% so với cùng kỳ năm trước.

Lãi thuần từ mua bán chứng khoán kinh doanh đạt 166 tỷ đồng, tăng 7,8%. Đặc biệt, mảng mua bán chứng khoán đầu tư đạt lợi nhuận đột biến lên tới 792 tỷ đồng, gấp 5,3 lần so với cùng kỳ năm ngoái!

Ảnh: Internet

Tuy nhiên, bên cạnh những điểm sáng liệt kê ở trên, kết quả kinh doanh của Techcombank cũng có một số những “điểm tối” khác mà các nhà đầu tư cần hết sức lưu ý.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính quý II/2020, lãi thuần từ hoạt động khác của ngân hàng này đạt 761 tỷ đồng, giảm 1,7%. Mảng kinh doanh ngoại hối cũng báo lỗ gần 59 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái mảng kinh doanh này đã mang đến cho Techcombank 120 tỷ đồng tiền lãi.

Chi phí hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2020 của Techcombank cũng tăng 21% so với cùng kỳ, ở mức 3.835 tỷ đồng. Dù vậy, nhờ lợi nhuận tăng khá tốt nên tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) chỉ ở mức 32,5%, khá hơn so với mức 35% của cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý là phần chi phí dự phòng cho nửa đầu năm 2020. Theo đó, Techcombank đã tăng vọt chi phí dự phòng tăng lên tới 1,2 nghìn tỷ đồng, gấp 5 lần so với mức 239 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước. Điều này đã khiến cho lợi nhuận sau dự phòng của Techcombank giảm rất mạnh trong khi theo nhận định các chuyên gia của chứng khoán Bảo Việt (BVSC), thực tế Techcombank không nhất thiết phải tăng trích lập chi phí dự phòng rủi ro tín dụng!

Theo đánh giá của BVSC, tác động trong ngắn hạn của dịch COVID-19 tới chất lượng tín dụng tại Techcombank là khá thấp vì tỉ lệ cho vay trong ngành khách sạn và nhà hàng của ngân hàng này chỉ chiếm 0,8% tổng dư nợ. Hơn nữa, Thông tư 01/2020 của Ngân hàng Nhà nước cũng cho phép các tổ chức tín dụng có thể cơ cấu nợ vay và giữ nguyên nhóm nợ đối với các khoản vay bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Thông thường các ngân hàng chỉ tăng trích lập dự phòng rủi ro khi nợ xấu đang có xu hướng tăng lên. Việc Techcombank phải tăng mạnh trích lập dự phòng rủi ro tín dụng lên gấp 5 lần so với năm ngoái khiến dư luận hoài nghi: Phải chẳng nợ xấu tại ngân hàng này đang có diễn biến “rất xấu”?

Theo các chuyên gia BVSC, rất có thể việc Techcombank tăng mạnh chi phí dự phòng rủi ro tín dụng là một hành động thận trọng để tạo ra điểm tựa vững chắc, giúp cho lợi nhuận của ngân hàng này ổn định trong thời gian tới - khi mà những “cơn bão” có thể ập tới bất cứ lúc nào!

Tăng trưởng của Techcombank hiện vẫn đang xoay quanh chuỗi bất động sản với việc cho vay mua nhà và tư vấn phát hành trái phiếu. Các chuyên gia quan ngại, khi thị trường bất động sản chững lại và nhu cầu vay vốn không tăng trưởng mạnh tín dụng của Techcombank khả năng cao sẽ bị ảnh hưởng đáng kể!

Thêm vào đó, một vấn đề khác của ngân hàng Techcombank mà các nhà đầu tư cần quan tâm đó là giá cổ phiếu của ngân hàng này.

Cổ phiếu TCB của ngân hàng này không mấy khả quan, giảm đều trong 3 năm nay. Hiện cổ phiếu TCB chỉ đang được giao dịch quanh mức 21.000-22.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn 37% so với mức giá khi lên sàn. Mức giá này thực sự không thể làm hài lòng các cổ đông của ngân hàng này.

Thực tế, việc những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt nhưng cổ phiếu diễn biến thiếu tích cực không phải là chuyện hiếm. Kết quả kinh doanh phản ánh “sức khỏe” của doanh nghiệp trong quá khứ nhưng giá cổ phiếu lại phụ thuộc vào những yếu tố “tương lai” như niềm tin, sự kỳ vọng của nhà đầu tư đối với sự phát triển doanh nghiệp.

Đối với Techcombank, các nhà đầu tư cần thận trọng xem xét cả những mảng “sáng” và “tối” trong hoạt động kinh doanh như những phân tích trên đây để có cái nhìn đầy đủ và khách quan nhất.