'Siêu' dự án Hinode City bất chấp sai phạm, đưa hàng trăm hộ dân vào ở

An Mai
Bài viết: 53

Trong khi các sai phạm tại dự án chung cư Hinode City 201 Minh Khai chưa được giải quyết triệt để thì chủ đầu tư đã bàn giao căn hộ cho cư dân về ở.

Theo thông tin trên nhiều báo, sai phạm của 'siêu' dự án gần 5.000 tỷ ở Hà Nội - Hinode City (201 Minh Khai, Hà Nội) đã tồn tại từ lâu và mới đây là việc chủ đầu tư dự án là Tổng Công ty CP Thương mại Xây dựng (Vietracimex) dù chưa khắc phục sai phạm, nghiệm thu công trình nhưng đã đưa người dân về ở.

Dự án Hinode City. Ảnh: Việt Nam Hội Nhập

Hiện tại, ngoài khối toà nhà hỗn hợp mặt đường Minh Khai đang trong quá trình thi công hoàn thiện, còn 2 khối chung cư (khoảng 400 căn hộ) đã có nhiều hộ dân về ở. Nhân viên bảo vệ, quản lý toà nhà cũng được bố trí tại các sảnh toà chung cư, hầm gửi xe…

Tại khu vực tầng hầm, có hàng trăm phương tiện xe máy – ô tô dừng đỗ, ra vào liên tục. Người ra vào các sảnh căn hộ, tập thể dục tại khu vực sân, hành lang toà nhà cũng diễn ra sôi động vào cuối giờ chiều. 

Có báo thông tin, người dân về ở tại chung cư này đã tới hàng trăm căn hộ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cháy nổ, an ninh. 

Hàng trăm phương tiện ô tô, xe máy đỗ dưới tầng hầm của toà nhà. Ảnh: Dân Việt

Về sai phạm của dự án Hinode City, chủ đầu tư đã từng bị xử phạt hành chính. 

Ngày 18/9/2019, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Cáp Sĩ Phong đã ký Quyết định Xử phạt vi phạm hành chính về hành vi "Tổ chức thi công xây dựng sai GPXD được cấp" đối với Vietracimex - chủ đầu tư công trình số 201 Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng số tiền 40 triệu đồng. Người đại diện pháp luật là ông Võ Nhật Thăng – Chủ tịch HĐQT Vietracimex.

Theo đó, trong tháng 9/2019, liên ngành của Quận, Sở Xây dựng và các phòng ban của UBND quận đã kiểm tra phát hiện một số sai phạm tại công trình 201 Minh Khai. 

Sai phạm về cốt hạ tầng khớp nối với đường của dự án; Một số nội dung liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy – bổ sung thêm một số hạng mục kỹ thuật PCCC.

UBND quận Hai Bà Trưng yêu cầu chủ đầu tư trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Vietracimex phải làm thủ tục đề nghị cơ quan thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Ngoài ra, sau khi được cấp GXPXD điều chỉnh tổ chức cá nhân vi phạm phải tháo dỡ công trình, phần công trình không được phù hợp với GPXD được cấp mới thì mới được thi công xây dựng.

Thế nhưng, đã quá thời hạn hơn 6 tháng để xin GPXD bổ sung theo quyết định xử phạt trên nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện được. Đáng nói, các sai phạm của chủ đầu tư không bị cưỡng chế tháo dỡ và công trình thì vẫn có hoạt động thi công, hoàn thiện thay đổi từng ngày.

Và tính đến ngày đến ngày 4/6 chủ đầu tư chưa được cấp GPXD điều chỉnh, bổ sung và hoàn thành thủ tục đầu tư xây dựng.

Qua thông tin báo chí đăng tải, rất mong cơ quan chức năng vào cuộc, kiểm tra và xử lý nghiêm sai phạm của chủ đầu tư, đảm bảo an ninh, an toàn và quyền lợi cho người dân nơi đây.