Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19), sáng 27/4 do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ trì đã công bố phát triển thành công loại sinh phẩm xét nghiệm kháng thể và theo đánh giá của Bộ Y tế sinh phẩm xét nghiệm lần này của Việt Nam hoàn toàn có thể thay thế các loại sinh phẩm tương tự của nước ngoài.

Chia sẻ về sinh phẩm xét nghiệm mới, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã phối hợp với một trường đại học của Nhật Bản để nghiên cứu và phát triển thành công loại sinh phẩm xét nghiệm kháng thể có độ nhạy, độ đặc hiệu cao hơn nhiều so với các loại sinh phẩm tương tự mà nhiều nước đang sử dụng.

Điểm khác biệt rất đáng chú ý là sinh phẩm xét nghiệm nhanh của Việt Nam sử dụng hệ thống máy xét nghiệm ELISA đã được trang bị từ tuyến Trung ương đến tận y tế tuyến huyện để chẩn đoán người nhiễm HIV, sốt xuất huyết và một số bệnh miễn dịch khác.

                >>> Mua vật liệu xanh tại: https://thegioivatlieu.net/

Là nước thứ 5 trên thế giới sản xuất thành công sinh phẩm xét nghiệm kháng thể, Bộ Y tế đánh giá sinh phẩm xét nghiệm nhanh “made in Vietnam” có nhiều ưu điểm:

- Dễ sử dụng cho tất cả các tuyến, các cơ sở y tế tuyến huyện có thể xét nghiệm được do sử dụng hệ thống máy xét nghiệm sẵn có

- Độ an toàn cao (xét nghiệm qua mẫu máu)

- Đặc biệt độ nhạy, độ đặc hiệu của sinh phẩm Việt Nam đạt khoảng 95%, trong khi sản phẩm của nước ngoài chỉ đạt khoảng 70-75%.

- Qua đánh giá ban đầu giá thành của sinh phẩm này rẻ hơn nhiều so với sinh phẩm nhập ngoại (chỉ khoảng 5 USD/kit xét nghiệm);… Hiện Bộ Y tế đang làm thủ tục công nhận sinh phẩm này để đưa vào sản xuất hàng loạt.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại Việt Nam đã làm chủ 2 phương án xét nghiệm covid-19 là phương pháp PCR phát hiện gen virus và xét nghiệm nhanh tìm kháng thể để chủ động sàng lọc, sớm phát hiện người mắc COVID-19. Thật là một điều đáng tự hào. Có lẽ, đây cũng là một trong những lý do chính giúp Việt Nam được thế giới ghi nhận về khả năng phòng chống dịch covid-19.

Nguồn Cổng Thông tin điện tử Chính phủ