Theo SciTech Daily, các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Icahn (Mount Sinai) và Đại học Karlstad (Thụy Điển) cho biết, việc sản phụ tiếp xúc với hỗn hợp những hóa chất nghi ngờ gây rối loạn nội tiết có trong nhiều sản phẩm tiêu dùng trong ba tháng đầu của thai kỳ có thể khiến IQ ở trẻ em 7 tuổi thấp hơn.

Nghiên cứu được công bố trên Environment International và là một trong những nghiên cứu đầu tiên về các hỗn hợp hóa chất nghi ngờ phá vỡ nội tiết liên quan đến sự phát triển của thần kinh.

Trong nghiên cứu về bà mẹ và trẻ em Thụy Điển (được gọi là SELMA), các nhà khoa học đã đo được 26 hóa chất trong máu và nước tiểu của 718 sản phụ trong 3 tháng đầu mang thai.

Những hóa chất này bao gồm bisphenol A (BPA), được tìm thấy trong hộp đựng thức ăn và đồ uống bằng nhựa, cũng như thuốc trừ sâu, phthalates và các hóa chất khác có trong các sản phẩm tiêu dùng. Một vài hóa chất trong số đó được biết là làm gián đoạn hoạt động nội tiết (hormone) ở người; một số khác bị nghi ngờ làm gián đoạn nội tiết vì chúng có chung đặc điểm hóa học với những loại chất gây hại đã được biết đến.

Các nhà nghiên cứu sau đó đã theo dõi các đứa trẻ 7 tuổi và phát hiện ra rằng những bà mẹ có lượng hóa chất cao hơn trong cơ thể khi mang thai dễ khiến con có chỉ số IQ thấp hơn, đặc biệt là các bé trai, với điểm số thấp hơn 2 điểm. Trong đó, bisphenol F (BPF), một hợp chất thay thế BPA, có ảnh hưởng lớn nhất trong việc hạ thấp IQ của trẻ, đồng nghĩa rằng BPF không an toàn hơn cho trẻ em so với BPA.

Nghiên cứu cho thấy các hóa chất đáng lo ngại khác là chloropyrifos trong thuốc trừ sâu; các chất polyfluoroalkyl, được tìm thấy trong các sản phẩm làm sạch; triclosan, một hóa chất được tìm thấy trong xà phòng kháng khuẩn; và phthalates, được tìm thấy trong nhựa và mỹ phẩm polyvinyl clorua mềm.

Nhiều chất hóa học chỉ tồn tại trong cơ thể trong một thời gian ngắn, có nghĩa là ngay cả khi tiếp xúc trong thời gian ngắn cũng có thể gây bất lợi, vì vậy các nhà nghiên cứu tin điều này chỉ ra rằng việc ngăn ngừa phơi nhiễm đối với phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ chuẩn bị mang thai là rất quan trọng để ngăn ngừa tổn thương thần kinh cho trẻ em .

Nghiên cứu này rất có ý nghĩa bởi vì hầu hết các nghiên cứu khác chỉ đánh giá một hóa chất tại một thời điểm. Tuy nhiên, con người tiếp xúc với nhiều hóa chất cùng một lúc và nhiều phơi nhiễm có thể gây hại ngay cả ở mức độ thấp, Tiến sĩ Eva Tanner, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Khoa Y học Môi trường và Y tế Công cộng tại Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai, cho biết.

Carl-Gustaf Bornehag, Tiến sĩ, Giáo sư tại Đại học Karlstad, cho biết việc tiếp xúc với hỗn hợp hóa chất trong các sản phẩm tiêu dùng thông thường có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ em và một số hóa chất được cho là an toàn hơn, như BPF, có thể không hề như vậy.

Các hóa chất nguy hại có thể can thiệp vào hoạt động của hormone ngay cả ở mức độ thấp. Các nghiên cứu trước đây liên kết nhiều chất gây nghi ngờ nội tiết, bao gồm phthalates và BPA, với những khó khăn trong việc phát triển thần kinh ở trẻ em.

Một số hóa chất này đi qua nhau thai, làm lộ ra thai nhi và có khả năng gây tổn thương phát triển không hồi phục. Mặc dù việc chấm dứt tiếp xúc với chất gây nguy hại trong thời gian ngắn có thể loại bỏ các tác dụng phụ ở người trưởng thành, nhưng phơi nhiễm trong giai đoạn quan trọng của sự phát triển của thai nhi có thể là vĩnh viễn, với những thay đổi nội tiết có khả năng ảnh hưởng đến kết quả sức khỏe ở tuổi trưởng thành, Tiến sĩ Tanner nói.

Tiến sĩ Tanner cho biết nghiên cứu này chỉ đánh giá phơi nhiễm tại một thời điểm trong thời kỳ đầu mang thai, vì vậy cần có nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá cụ thể hơn mức độ phơi nhiễm trong suốt thai kỳ và thời thơ ấu. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng một số hóa chất được nghiên cứu chỉ tồn tại trong cơ thể trong một khoảng thời gian ngắn, vì vậy các bà mẹ trong nghiên cứu có thể đã tiếp xúc thêm trước hoặc sau khi lấy mẫu máu và nước tiểu của họ. Các nhà khoa học lưu ý phương pháp thực hiện nghiên cứu này là quan sát và cần thêm nhiều nghiên cứu khác để xác nhận những phát hiện này.

9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ là sự hình thành và quá trình phát triển của thai nhi. Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng và ý nghĩa đối với bé yêu. Nhưng mẹ có biết, những thói quen thông thường hàng ngày của mẹ tưởng chừng như vô hại nhưng nó lại ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi không? 10 thói quen sau đây mà mẹ bầu nên tránh khi mang thai.

Ngoài ra, theo BS. Nguyễn Thường Hanh mẹ bầu cũng cần lưu ý một số điều sau nếu không muốn trí thông minh của trẻ bị ảnh hưởng.

9 tháng trong bụng mẹ là giai đoạn xây dựng nền móng cho sức khỏe và trí thông minh của con sau này. Thế nhưng, có những điều ảnh hưởng trực tiếp đến trí thông minh của trẻ ở giai đoạn này không phải ai cũng biết.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, trí thông minh của trẻ không chỉ phụ thuộc vào tuổi tác hay gien di truyền mà còn chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác. 

Trí thông minh của trẻ phụ thuộc vào tuổi của cha mẹ

Theo bài đăng trên tạp chí khoa học danh tiếng PLOS, mỗi đứa trẻ sinh ra đều mang trong mình những gien đột biến và chúng có khoảng 70 gien đột biến mà cha mẹ không có. Thế nhưng, ít ai biết rằng hầu hết những gien này đều được truyền qua bé bởi tinh trùng chứ không phải là trứng. Do đó, người cha càng lớn tuổi thì càng truyền nhiều gien đột biến cho con.

Số lượng gien đột biến có liên quan trực tiếp đến khả năng nhận thức của bé. Nếu trẻ càng có nhiều gien đột biến thì ít có khả năng phát triển trí tuệ một cách bình thường. Điều này đã được các nhà nghiên cứu chứng minh bằng cách cho trẻ làm các bài kiểm tra IQ, các bài kiểm tra về nhận thức và các bài kiểm tra về đọc hiểu. Từ cơ sở này, các nhà khoa học đã cho rằng đàn ông càng kết hôn muộn thì càng không tốt cho tương lai của con.

Phụ nữ thì ngược lại hoàn toàn so với đàn ông. Theo nhiều nghiên cứu, người mẹ tuổi càng lớn thì trí thông minh của trẻ càng cao. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng nguyên nhân không chỉ là do gien, mà còn có các yếu tố xã hội, chẳng hạn như phụ nữ lớn tuổi tính khí điềm đạm, có trình độ học vấn và kinh nghiệm hơn, họ biết lựa chọn những gì tốt cho họ và họ không phải lo lắng về quá nhiều thứ.

Xét nghiệm DNA để tìm ra những căn bệnh có thể di truyền từ cha mẹ sang con

Trước khi mang thai, bạn nên làm xét nghiệm DNA để tìm ra một số gien tiềm ẩn trong cơ thể có thể gây ra các căn bệnh di truyền.

Thực tế, có trường hợp một cặp vợ chồng phải từ biệt 8 đứa con của mình chỉ vì chúng mắc cùng một loại bệnh di truyền. Đây là câu chuyện của bà mẹ người Mỹ Sharon Bernardi, vợ chồng cô đã mất 5 đứa con chỉ sau một vài giờ em bé được sinh ra. Sự việc gây chấn động trong giới khoa học và họ đã lao vào cuộc nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân thật sự.

Thế nhưng, mãi đến khi Edward, đứa con thứ 8 chào đời, Sharon mới biết được là các con của mình mắc phải một căn bệnh di truyền mang tên là hội chứng Leigh, một bệnh ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của trẻ sơ sinh. Do đó, ngay khi vừa chào đời, Edward đã được các bác sĩ cho uống thuốc và truyền máu để ngăn chặn một dạng ngộ độc máu được gọi là nhiễm axit lactic, tác nhân gây ra cái chết cho những bé trước. Tuy nhiên, dù vậy, Edward cũng đã qua đời ở tuổi 21.

Sự phát triển của em bé phụ thuộc vào mức độ lo lắng, căng thẳng của người mẹ trong thai kỳ

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ, đã nghiên cứu một số phụ nữ mang thai có trình độ học vấn cao, khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần. Họ quan sát và theo dõi các thai phụ từ khi mang thai cho đến khi em bé được 2 tuổi nhằm mục đích tìm hiểu mối quan hệ giữa mức độ căng thẳng ở bà mẹ với khả năng nhận thức ở trẻ em.

Họ phát hiện ra rằng những đứa trẻ có mẹ có mức độ căng thẳng thấp hoặc trung bình sẽ phát triển trí tuệ và thể chất tốt hơn những em bé có mẹ quá căng thẳng khi mang thai. Điều này có nghĩa là nếu thai phụ quá căng thẳng, đứa con của họ sẽ kém phát triển hơn những đứa trẻ khác.

Vì vậy, các nhà khoa học khuyên rằng để giúp não bộ của con phát triển tốt nhất, các mẹ bầu nên giữ tinh thần luôn thoải mái, giảm căng thẳng tối đa trong thời gian mang thai.

Mức độ căng thẳng của người mẹ cũng ảnh hưởng đến tính khí của đứa trẻ trong tương lai

Phần lớn chúng ta đều quan niệm rằng: “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”, do đó khi thấy con có tính khí bất thường, chúng ta thường đổ lỗi cho bản chất, cho số phận. Song, nghiên cứu của tiến sĩ Elizabeth Werner, một nhà tâm lý học lâm sàng, trợ lý giáo sư y học hành vi tại Khoa Tâm thần thuộc Đại học Columbia, Hoa Kỳ, đã cho thấy có mối liên hệ ràng buộc giữa sự căng thẳng của người mẹ trong thời gian mang thai với tính khí của đứa trẻ. Nói cách khác, phôi thai có thể cảm nhận được sự lo lắng, bất an của mẹ và chúng cũng lo lắng, bất an theo.

Các nhà khoa học cũng đã theo dõi nhịp tim của 50 phụ nữ mang khi họ đang thực hiện xét nghiệm Stroop nhằm gây ra những lo lắng nhỏ. Nếu người mẹ bị trầm cảm hoặc thường xuyên lo lắng trước khi bước vào cuộc thử nghiệm, nhịp tim sẽ tăng nghiêm trọng và tất nhiên, nhịp tim của thai nhi cũng tăng theo tương ứng.

Thực tế là tính khí của trẻ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác, sự lo lắng quá mức của bạn trong thai kỳ chỉ đóng góp một phần nhỏ trong việc hình thành tính cách. Thế nhưng, dù vậy, bạn vẫn nên giữ một tinh thần thoải mái, vui vẻ trong suốt thai kỳ.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyên phụ nữ nên kiểm tra tuyến giáp trước khi mang thai vì nếu tuyến giáp gặp vấn đề, em bé có nguy cơ sẽ có mức IQ thấp hơn bình thường. Đồng thời, phụ nữ mang thai không nên sống trong những ngôi nhà thấp cũ, ẩm mốc, đặc biệt là những ngôi nhà có các bức tường được sơn cách đây khoảng 20 năm, bởi vì trong trường hợp này, tình trạng không khí trong nhà đã bị ô nhiễm do lượng chì trong không khí có thể cao hơn bình thường, dễ gây nguy hiểm cho thai nhi.

Bài viết trên đây là những lưu ý của các bác sĩ và chuyên gia dành cho phụ nữ khi mang thai. Để sự hình thành và phát triển của thai nhi diễn ra suôn sẻ, mẹ bầu cần hết sức lưu ý điều chỉnh cho phù hợp không chỉ chế độ dinh dưỡng, sức khỏe mà còn cả sinh hoạt, tinh thần...Có như vậy, bé con sinh ra mới có thể khỏe mạnh và phát triển bình thường.