Sử dụng đèn diệt khuẩn liệu có an toàn cho mắt và da?

Nguyễn Mai
Bài viết: 30

Mặc dù sử dụng đèn diệt khuẩn có thể giúp diệt được vi khuẩn, tuy nhiên theo nhiều chuyên gia đánh giá nếu không sử dụng đúng cách, sản phẩm này sẽ mang đến nhiều tác hại đến sức khỏe, đặc biệt là mắt và da.

Để tìm mua đèn diệt khuẩn không phải là vấn đề quá khó. Chỉ cần gõ thông tin “đèn diệt khuẩn” lên gogle là chúng ta sẽ có hàng trăm gợi ý về sản phẩm này. Từ sản phẩm có xuất xứ nước ngoài cho đến những thương hiệu được sản xuất trong nước. Trong số những gợi ý đó, đèn diệt khuẩn của Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (Công ty Điện Quang ) luôn hiển thị ở vị trí dẫn đầu.

Đây là sản phẩm được Công ty Điện Quang cho ra đời vào đầu năm 2020 với mong muốn "chung tay cùng người dân đẩy lùi dịch bệnh COVID-19" khi mà dịch bệnh này bùng phát.

Theo giới thiệu trên website của Công ty Điện Quang thì đèn diệt khuẩn có tính năng: “Ứng dụng tia cực tím (UV-C) để tiêu diệt và làm bất hoại các sinh vật có hại”.

Đứng trong top đầu là sản phẩm "đèn diệt khuẩn" của Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (Công ty Điện Quang ). Ảnh: GĐXH.

Điều này khiến không ít người băn khoăn tia UV sẽ gây ảnh hưởng cho da và mắt người dùng?

Để kiểm chứng những ảnh hưởng sức khỏe của đèn diệt khuẩn, báo chí đã vào cuộc và làm việc với PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) và được ông cho biết: Đèn phát ra ánh sáng có thể diệt được vi khuẩn chỉ có thể là đèn phát ra tia tử ngoại (tia cực tím), còn những sản phẩm tia ánh sáng khác thì không diệt được khuẩn.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh trao đổi với phóng viên. Ảnh: GĐXH

Với đèn sử dụng tia năng lượng diệt được khuẩn nếu không may chiếu vào những bộ phận của con người như da và mắt sẽ gây ảnh hưởng xấu. Nó cũng có thể gây hư hại cho tế bào da, mô tế bào, tế bào mắt. Nói cách khác, tế bào da cũng giống như vi khuẩn, khi bị chiếu thì một số tế bào sẽ bị chết.

Về phía Điện Quang, chia sẻ với báo chí, vị đại diện Công ty chia sẻ: "Dòng sản phẩm đèn diệt khuẩn có 2 loại là đèn led diệt khuẩn (xách tay) và đèn huỳnh quang diệt khuẩn. Loại bóng huỳnh quang thì có kích thước dài 0,6m và 1,2m".

"Trong 2 loại đèn này, dòng đèn led diệt khuẩn có chế độ tự động bật tắt khi vật thể tiến lại gần với khoảng cách từ 2m trở xuống. Riêng với dòng đèn huỳnh quang diệt khuẩn thì khách hàng phải mua thêm bộ điều khiển bật tắt tự động. Nếu khách hàng không mua bộ điều khiển bật bắt tự động thì phải tự bật tắt cơ học và trong trường hợp người sử dụng quên tắt, mà để trẻ nhỏ tiến lại gần thì tế bào da và mắt có thể sẽ bị ảnh hưởng".

Như vậy việc sử dụng đèn diệt khuẩn là hoàn toàn có thể gây những tác động ảnh hưởng đến mắt và da nếu chúng ta tiếp xúc gần. Vì vậy mọi người nên cân nhắc trước khi mua sản phẩm này, hoặc nếu đã mua về thì cũng cần phải xem kỹ hướng dẫn sử dụng nếu không muốn sức khỏe bị ảnh hưởng.