“Cẩm nang Thực dưỡng miễn dịch” là một ấn phẩm do Công ty TNHH Thành Đạt Triệu Sơn in ấn xuất bản và phát hành online trên Internet. 

Đọc qua tên gọi, nhiều người sẽ lầm tưởng đây là cuốn cẩm nang đơn thuần nói về việc phương pháp thực dưỡng. Tuy nhiên, thực tế, cuốn sách này lại “cài cắm” các thông tin về sản phẩm Thực phẩm thực dưỡng miễn dịch Nutri AnCan để quảng cáo trá hình.

Cụ thể, một nửa nội dung của cuốn cẩm nang 31 trang này giới thiệu về Nutri AnCan, ý kiến của các khách hàng và chuyên gia về sản phẩm này.

Trong phần giới thiệu về sản phẩm, một loạt các thành phần và công dụng của từng thành phần được liệt kê. 

Phần ý kiến chuyên gia, cẩm nang trích dẫn ý kiến của 3 các chuyên gia y tế đầu ngành có nhắc tới công dụng, khuyên người tiêu dùng sử dụng sản phẩm Nutri Ancan như:

TS. Lương Y Ngô Đức Vượng (Nguyên Giảng viên Đại học Đà Lạt) “Phương pháp thực dưỡng có thể giúp các bệnh nhân ung thư ức chế được khối u phát triển… Đặc biệt với sản phẩm Nutri Ancan có thêm thành phần Beta Glucan chiết xuất từ nấm của Nhật có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp loại bỏ các loại vi khuẩn, vi-rút gây bệnh”.

PGS. TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Viện phó Viện dinh dưỡng Quốc gia): “Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu phối hợp các loại đậu đỗ thì các axit amin có trong đậu đỗ không khác gì so với trứng gà, trứng vịt. Các chất béo từ thực vật rất tốt cho cơ thể vì nó là chất béo không no. Nutri Ancan là sự lựa chọn hoàn hảo với những người ăn thực dưỡng”.

TS. Đại tá, thầy thuốc ưu tú Vũ Thị Khánh Vân (Nguyên Trưởng khoa A9, Viện Y học cổ truyền quân đội): "... Ngoài Beta Glucan, Nutri Ancan còn có gạo lứt huyết rồng nảy mầm, đậu hà lan, đậu đỏ, đậu đen, hạt kê, mè đen... giàu vitamin, protein, các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sức khỏe con người, đặc biệt là những người ăn chay, ăn kiêng, người già, người có thể trạng yếu".

Để tạo niềm tin cho khách hàng, ngoài ý kiến của các chuyên gia, cuốn "Cẩm nang thực dưỡng miễn dịch" còn liệt kê là những trải nghiệm của khách hàng, trong đó có cả người nổi tiếng như MC Hạnh Phúc.

Việc Công ty TNHH Thành Đạt Triệu Sơn “lồng ghép” ý kiến của chuyên gia và khách hàng nói trên có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo: Không sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của đơn vị, cơ sở y tế, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm; Quảng cáo sử dụng hình ảnh bác sĩ, cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm.

Chưa hết, trên cuốn "Cẩm nang thực dưỡng miễn dịch" không ghi rõ người chịu trách nhiệm nội dung và xuất bản, thông tin chủ biên, địa chỉ in ấn, số lượng in ấn mà chỉ có dòng chữ “tài liệu lưu hành nội bộ” với kích thước khá khiêm tốn.

Trang cuối cuốn cẩm nang là hình ảnh sản phẩm Nutri AnCan được phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Thành Đạt Triệu Sơn (Trụ sở: Lô 1.1, tầng 1, nhà A2, 289A Khuất Duy Tiến, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội), website: nutriancan.com.vn; Sản xuất tại Công ty CP Đầu tư và Sản xuất  Âu Cơ (ĐCSX: Lô A2 CN1 cụm CN tập trung vừa và nhỏ Từ Liêm, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội).

Trong cuốn cẩm nang này cũng in mã vạch UFC với 12 mã hóa: 8 936087- 580116. Sau khi dùng phần mềm check mã vạch sẽ xuất hiện sản phẩm Nutri Ancan được bán với giá 490.000 đồng.

Trao đổi với báo chí, người phụ trách truyền thông của phía Triệu Sơn cho biết, cuốn "Cẩm nang thực dưỡng miễn dịch" do công ty tự in ấn để lưu hành nội bộ cho khách hàng khoảng 800 cuốn. 

“Cẩm nang không có giấy phép xuất bản… Nhưng chưa có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý việc này cả!”, người này cho biết. 

Trong khi đó, tại Khoản 1, khoản 4 Điều 4 Luật Xuất bản 2012 quy định rõ: Việc in ấn, phát hành các bản thảo dưới dạng sách để lưu hành nội bộ cũng được coi là hành vi xuất bản và phải được xin phép giấy phép xuất bản.

Như vậy, Công ty TNHH Thành Đạt Triệu Sơn có dấu hiệu xuất bản “Cẩm nang thực dưỡng miễn dịch” không phép để “quảng cáo” trá hình, quảng cáo nội dung không đúng quy định.

Điều 4 Luật Xuất bản 2012 quy định như sau:

- Xuất bản là việc tổ chức, khai thác bản thảo, biên tập thành bản mẫu để in và phát hành hoặc để phát hành trực tiếp qua các phương tiện điện tử.

- Xuất bản phẩm là tác phẩm, tài liệu về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục và đào tạo, khoa học, công nghệ, văn học, nghệ thuật được xuất bản thông qua nhà xuất bản hoặc cơ quan, tổ chức được cấp giấy phép xuất bản bằng các ngôn ngữ khác nhau, bằng hình ảnh, âm thanh và được thể hiện dưới các hình thức sau đây:

+ Sách in;

+ Sách chữ nổi;

+ Tranh, ảnh, bản đồ, áp-phích, tờ rời, tờ gấp;

+ Các loại lịch;

+ Bản ghi âm, ghi hình có nội dung thay sách hoặc minh họa cho sách.

Tại Khoản 2 Điều 10 Luật Xuất bản 2012 quy định nghiêm cấm thực hiện các hành vi sau đây:

- Xuất bản mà không đăng ký, không có quyết định xuất bản hoặc không có giấy phép xuất bản;

- Thay đổi, làm sai lệch nội dung bản thảo đã được ký duyệt hoặc bản thảo tài liệu không kinh doanh có dấu của cơ quan cấp giấy phép xuất bản;

- In lậu, in giả, in nối bản trái phép xuất bản phẩm;

- Phát hành xuất bản phẩm không có nguồn gốc hợp pháp hoặc chưa nộp lưu chiểu;

- Xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm đã bị đình chỉ phát hành, thu hồi, tịch thu, cấm lưu hành, tiêu hủy hoặc nhập khẩu trái phép;

- Các hành vi bị cấm khác theo quy định của pháp luật.