Sự thật về thiết bị và thẻ tiết kiệm điện thông minh 

Phương Thuận
Bài viết: 18

Trước những thông tin quảng cáo không đúng sự thật về “thẻ tiết kiệm điện thông minh” và “thiết bị tiết kiệm điện” ngập tràn trên mạng xã hội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ra khuyến cáo đối với người tiêu dùng không nên tin và mua các sản phẩm này.

Chỉ cần lên facebook, google và gõ từ khóa “thiết bị tiết kiệm điện” hay “thẻ tiết kiệm điện thông minh” các bạn sẽ nhận được rất nhiều những gợi ý “thần thánh” giới thiệu sản phẩm từ các shop online như: “Giúp khách hàng tiết kiệm 30% trên hóa đơn thanh toán điện hàng tháng”, “giúp ổn định dòng điện”. “giúp an toàn và tăng tuổi thọ các thiết bị điện”... Giá bán mỗi sản phẩm từ vài trăm nghìn cho đến 2.000.000đ/sản phẩm tùy từng địa chỉ rao bán.... Đã có rất nhiều người tiêu dùng bị hấp dẫn bởi những lời mời chào này nên sẵn sàng bỏ tiền ra mua. 

EVN cho biết thiết bị được quảng cáo giảm 30-40% lượng điện là không có thật - Ảnh chụp quảng cáo

Có thể nói đây chỉ là một “chiêu trò lừa đảo” khách hàng khi đánh trúng vào tâm lý muốn tiết kiệm chi tiêu của người tiêu dùng và là hành vi ngang nhiên vi phạm pháp luật. 

Ông Lê Công Minh (kỹ sư ngành điện đang làm việc tại TP.HCM) cũng nhấn mạnh, trên thực tế, những thiết bị được cho là “tiết kiệm điện” 10-40% hay làm giảm lượng tiêu thụ điện, nếu có, thì người sử dụng thiết bị này đang có hành vi “ăn cắp” điện. như vậy là vi phạm vào quy định sử dụng điện và sẽ bị truy thu tiền điện. Thậm chí người đó có thể còn bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc gắn các thiết bị này can thiệp vào dòng điện là rất nguy hiểm. Ngoài việc bị cơ quan chức năng phát hiện sẽ xử phạt thì các thiết bị này tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao. “Một thiết bị không rõ nguồn gốc gắn lâu ngày vào dòng điện thì rất dễ xảy ra cháy nổ. Một số người không có kỹ năng, nghiệp vụ gì về ngành điện nhưng vẫn lén lút chỉnh sửa nguồn điện để gắn thiết bị gian lận vào. Những trường hợp này có thể bị điện giật mất mạng hoặc có thể gây ra sự cố về điện, tạo ra những hậu quả khôn lường”, ông Minh cho hay.

Trước tình hình trên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã ra khuyến cáo khách hàng sử dụng điện không mua và không sử dụng các thiết bị nêu trên. Tất cả các sản phẩm được rao bán trên mạng với những tên gọi “thẻ tiết kiệm điện thông minh”, “thiết bị tiết kiệm điện” đều không được các cơ quan có thẩm quyền hoặc của đơn vị chuyên về tiết kiệm năng lượng chứng nhận. Hiệu quả thì không chỉ mất tiền mà còn gia tăng nguy cơ chập cháy các thiết bị điện. 
 
Phía EVN cũng cho biết, xét về mặt kỹ thuật, tất cả các thiết bị điện khi cắm vào nguồn điện và hoạt động đều tiêu thụ một lượng điện năng nhất định. Thiết bị đấu vào mạch điện phía sau công tơ chỉ có thể cải thiện một phần hệ số công suất của thiết bị điện, làm giảm tổn thất điện năng của dây dẫn và giảm một phần hao phí mà thôi.

Liên quan tới vấn đề trên, PGS.TS Lê Văn Doanh, nguyên Trưởng khoa Điện – Điện tử (Đại học Bách khoa Hà Nội) chia sẻ với Vietnamnet, khách hàng không nên tin vào những chiêu quảng cáo về thiết bị có thể tiết kiệm điện. Muốn tiết kiệm điện, cần luôn có ý thức sử dụng điện tiết kiệm bằng các giải pháp mà ngành Điện khuyến cáo và dùng thiết bị gắn nhãn năng lượng có nhiều sao được Bộ Công Thương kiểm định. Không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng…), khi bật điều hoà làm mát chỉ đặt ở mức 26-27 độ C trở lên và sử dụng quạt kết hợp.... 

Trước diễn biến thực tế, rất mong các cơ quan chức năng cần sớm rà soát, kiểm tra và có biện pháp xử lý mạnh, nghiêm đối với hành vi coi thường pháp luật này. Đồng thời, tuyên truyền đến người dân việc mua bán thiết bị, thẻ tiết kiệm điện thông minh cũng là vi phạm quy định của pháp luật....

Tại Điều 51, Mục 1, Chương 3 Nghị định Số 158/2013/NĐ-CP đã chỉ rõ việc vi phạm quy định về hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo sẽ bị xử phạt như sau: 

5. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Quảng cáo sai sự thật, không đúng quy cách, chất lượng, công dụng, nhãn hiệu, kiểu dáng, chủng loại, bao bì, xuất xứ, chỉ dẫn địa lý, phương thức phục vụ, thời hạn sử dụng, thời hạn bảo quản, bảo hành của hàng hóa, dịch vụ, trừ trường hợp quy định tại Điểm d Khoản 3 Điều 68, Điểm c Khoản 3 Điều 69, Điểm a Khoản 2 Điều 72, Điểm b Khoản 1 Điều 75 và Khoản 1 Điều 78 Nghị định này;

b) Quảng cáo lừa dối, gây nhầm lẫn cho công chúng, người tiêu dùng, khách hàng về tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo với tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ khác hoặc lừa dối, gây nhầm lẫn về tính năng, tác dụng của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều 68, Điểm a Khoản 3 Điều 69 và Khoản 4 Điều 70 Nghị định này;

c) Quảng cáo gây thiệt hại cho người sản xuất, kinh doanh và người tiếp nhận quảng cáo;