Người đàn ông bị hôn mê sâu vì uống thuốc trị viêm xoang mua trên mạng

Mới đây, Ông N.N.Đ. (47 tuổi, ngụ quận 12, TP.HCM) bị bệnh viêm xoang mạn tính đã lâu, ông lên mạng xem thông tin thì phát hiện có một loại thuốc trị viêm xoang hiệu quả đang được quảng cáo rầm rộ. Thấy rất giống với triệu chứng bệnh của mình, người đàn ông này liền đặt mua ngay một lọ để về nhà uống thì bất ngờ lên cơn co giật, sùi bọt mép và mất ý thức hôn mê sâu phải nhập viện cấp cứu.

Tại bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM, qua kiểm tra lâm sàng và cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện đường huyết của ông xuống thấp, đường huyết mao mạch chỉ có 90 mg/dL; HbA1c 6.1%; còn não và tim mạch bình thường. Các bác sĩ chẩn đoán, ông bị hạ đường huyết nặng.

Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp hạ đường huyết nghiêm trọng ở người khỏe mạnh mà nguyên nhân nhiều khả năng liên quan đến việc uống các thuốc không rõ nguồn gốc.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra trường hợp bệnh nhân nhập viện vì sử dụng thuốc trên mạng. Trước đó cũng có nhiều trường hợp lạm dụng thuốc mua qua mạng gây ra những hậu quả khôn lường.

Bé gái bị hoại tử đốt 3, ngón 5 tay phải do người nhà tự ý mua thuốc trên mạng về chữa mụn cóc

Tại bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, BS.Thái Văn Bình, Trưởng Khoa Chấn thương - Chỉnh hình - Bỏng cũng cho biết, cách đây 6 tháng (5/3), khoa Cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận trường hợp cháu N.Q.T. (6 tuổi, trú tại Thành phố Vinh) nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng và hoại tử đốt ngón tay.

Theo gia đình cháu T., do cháu bị mụn cóc ở tay nên người nhà đã tự ý mua thuốc trên mạng về dùng. Sai lầm này làm bệnh nhẹ trở nên nghiêm trọng, khiến cháu bé bị nhiễm trùng và hoại tử đốt 3, ngón 5 tay phải.

Câu chuyện của Ông N.N.Đ. và N.Q.T. là 1 bài học cảnh tỉnh cho người dân về việc tự ý mua thuốc chữa bệnh trên mạng.

Không nên sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc

Theo BS Võ Tuấn Khoa - Khoa nội Tiết, Bệnh viện Nhân dân khuyến cáo: Người bệnh không nên dùng thuốc không rõ nguồn gốc.

Mọi người khi mua các loại thuốc chữa bệnh bằng hình thức trực tuyến cần tra cứu trang website của thuốc đó, cùng với số điện thoại. Nếu cần phải gọi điện thoại xác nhận, yêu cầu gửi thông tin cung cấp giấy tờ đăng ký thuốc, giấy chứng nhận của Bộ Y tế Việt Nam về chất lượng thuốc và lưu hành thuốc qua email hoặc qua tin nhắn.

Nếu bên bán từ chối hoặc trả lời qua loa thì không nên mua thuốc ngay từ đầu.

Không nên tự ý đặt mua thuốc qua mạng

Người bệnh không nên tự ý mua và sử dụng các sản phẩm thuốc qua mạng

Người bệnh không nên tự ý mua và sử dụng các sản phẩm thuốc một cách tùy tiện vì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mình. Bạn nên tham khảo trước ý kiến của các bác sĩ, dược sĩ để có khuyến cáo phù hợp trước khi mua bất kì loại thuốc nào.

Cần kiểm tra kỹ càng thuốc trước khi nhận về

Khi nhận các loại thuốc bạn cần phải kiểm tra nguồn gốc thuốc bằng cách quét mã QR, kiểm tra sản phẩm bằng mắt thường đối với tem chống hàng giả, gói hàng, địa chỉ công ty sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn...