Nhiều người tiêu dùng nghe quảng cáo về sản phẩm viên uống tăng cân SQA như “thần dược chữa gầy số 1 Việt Nam” với hiệu quả diệu kỳ, thần tốc mà bất cứ khách hàng nào uống cũng đều có hiệu quả, thậm chí có thể tăng tới 5–8kg chỉ trong vòng một tháng.

Không ít người mua sản phẩm này với giá 850.000 đồng/hộp uống với hi vọng tăng cân nhanh, tuy nhiên nhiều khách hàng thông thạo tiếng Nhật phát hiện bao bì của sản phẩm này in sai lỗi chính tả. Ngay lập tức, một loạt người tiêu dùng cùng nhau lên tiếng để yêu cầu công ty giải thích, xuất trình giấy tờ hợp pháp của sản phẩm Tăng Cân SQA.

Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, sản phẩm Tăng cân SQA của Công ty TNHH Infinity Beuaty Việt Nam chưa được Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm theo quy định.

Khai thác trong cơ sở dữ liệu điện tử đang lưu giữ tại Tổng cục hải quan theo tên hàng khai báo chưa tìm thấy thông tin nhập khẩu mặt hàng viên uống tăng cân cơ thể SQA, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ tăng cân SQA từ năm 2017 đến 30/6/2019.

Tang trong nhu... heo, vien uong tang can SQA nghi hang dom
Viên uống tăng cân SQA được rao bán tràn lan và quảng cáo như thần dược

Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa có công văn gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố yêu cầu nhanh chóng xác minh thông tin, xử lý vi phạm đối với các cá nhân có kinh doanh sản phẩm Viên uống tăng cân SQA.

Theo đó, các Cục QLTT chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan trên địa bàn tiến hành thẩm tra, xác minh thông tin danh sách tên và địa chỉ trụ sở của các thương nhân, tổ chức hoặc tên và địa chỉ của các cá nhân có kinh doanh sản phẩm Viên uống tăng cân SQA. Trong đó chú trọng các cá nhân, tổ chức kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, tiến hành kiểm tra, phát hiện hành vi và xử lý theo quy định của pháp luật

Bên cạnh đó, các Cục QLTT thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục quy định của pháp luật, chế tài xử phạt đối với các hành vi liên quan về kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hoá nhập lậu đến các tổ chức về nguy cơ.

Đồng thời, tác động nhận thức cho người tiêu dùng cũng như cán bộ, công chức về nguy cơ, ảnh hưởng đến sức khoẻ từ việc sử dụng thực phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm không có thông tin rõ ràng về sản phẩm hàng hoá; tích cực phát hiện và công khai lên án, tố giác kịp thời những hành vi vi phạm.