Táo đá, táo hồng, táo tàu (hồng táo)... thì tôi từng đã ăn qua rất nhiều lần. Chất lượng cũng được và giá cũng khá rẻ chỉ 30.000 - 50.000 đồng/kg. Tuy nhiên, dạo gần đây nghe dân tình cứ kháo nhau lùng mua loại táo "lạ" có màu sắc vàng ươm được giới buôn online xách tay đem về và đang được rao bán với giá dao động 180.000 đồng - 250.000 đồng/kg.

Loại táo này được người bán hàng quảng bá là táo siêu ngọt, thơm mùi vani mật ong và để được 2 tháng vẫn không hỏng.

Tò mò nên tôi mua về ăn thử và có vài lời nhận xét, đánh giá thế này:

- Về hình thức: bên ngoài quả táo chín vàng ruộm, nhìn tươi mới đẹp mắt.

- Về hương vị: ăn thấy không khác táo đỏ bình thường là mấy. Thêm nữa, chất lượng của nó cũng không được như quảng cáo là “Siêu ngọt” mà vẫn có quả ngọt, quả chua. Thậm chí, có quả bị xốp nữa.

Tôi thấy chất lượng táo không tương xứng với giá tiền của nó được rao bán. Với lại rất dễ mua nhầm vì hình dáng của nó cũng khá giống táo vàng của Mỹ, Nhật. Vì vậy, ai thích ăn loại táo vàng này khi mua hàng nhớ cảnh giác nhé.

Táo vàng Trung Quốc (bên trái), táo vàng Nhật (bên phải). 

Theo tôi tìm hiểu và được biết, đây là một loại táo có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thế nhưng những người bán hàng không hề nói rõ xuất xứ mà cứ "ậm ừ" cho qua hoặc cứ nói là của Mỹ, Nhật.

Mặt khác, cũng bởi giá táo vàng Nhật, Mỹ lên đến 300.000 - 500.000 đồng/kg mà táo vàng Trung Quốc có hình dáng na ná giống táo Nhật nên nhiều người bán hàng sẽ vì lợi nhuận mà trà trộn khiến cho người mua dễ bị đánh lừa không hề biết mình đang mua phải táo Trung Quốc "đội lốt" hàng Nhật, Mỹ nhập khẩu.