Ngoài các sản phẩm như thẻ, bút “chống virus”, mũ chống giọt bắn,…. “ăn theo” mùa dịch đang được bán tràn lan trên mạng, thời gian gần đây, người tiêu dùng tiếp tục truyền tay nhau sản phẩm kính mà theo quảng cáo là có khả năng chống được vius xâm nhập vào cơ thể qua đường mũi, mắt.

Qua tìm hiểu được biết, chiếc kính bảo hộ được quảng cáo là chống dịch Covid-19 có tròng màu trắng, gọng màu đen hình vuông, chất liệu bằng nhựa. Giá bán sản phẩm này khá rẻ, chỉ từ 50.000- 70.000 đồng/chiếc, thậm chí khách mua nhiều giá còn rẻ hơn từ 30.000- 40.000 đồng/chiếc.

Theo chia sẻ từ những người bán, chiếc kính được làm từ chất liệu poly carbonate (PC) nên có thể kéo dài ra để điều chỉnh cho phù hợp với khuôn mặt của từng người, có khả năng chống va đập cao và chống vỡ vụn. Ngoài ra, kính còn giúp bảo vệ mắt khỏi bụi, tia cực tím, vật cứng, nhọn và…virus.

Những chiếc kính này không chỉ bán tràn lan trên chợ mạng mà còn được bán công khai tại một số website thương mại điện tử. Tin vào lời quảng cáo “thổi phồng” về công dụng của sản phẩm mà không ít người đã đặt mua cho cả gia đình sử dụng với mong muốn bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch cúm virus corona. Tuy nhiên, thực tế những chiếc kính được gọi tên “chống virus” này không hề có tác dụng như lời quảng cáo.

Sản phẩm được quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội.

Chia sẻ trên báo Tổ Quốc, anh Vũ Trung Quân, sống tại Đội Cấn, Hà Nội cho biết: "Chiếc kính bảo hộ này thật ra là chiếc kính tôi hay đeo khi phun sơn, chỉ có tác dụng cản được khá nhiều bụi, không hề có công năng "thần thánh" như mọi lời đồn trên mạng".

"Đã lỡ mua rồi thì đeo thôi, tại tôi không tìm hiểu kỹ, cứ thấy mọi người đua nhau mua nên cũng mua theo. Chiếc kính này dùng để đi đường tránh bụi bẩn bay vào mắt thì được, còn chống dịch thì không thể", anh Quân nói.

Khi được hỏi, một số chủ hàng khi được hỏi cũng thật thà cho rằng, sản phẩm thuộc dòng kính bảo hộ, ban đầu họ nhập về để bán cho công nhân hay những người thường xuyên đi phượt. Tuy nhiên, từ khi có dịch, người dân đổ xô đến mua và tự kháo nhau là có thể ngăn ngừa dịch bệnh, tránh tiếp xúc trực tiếp.

"Trước giờ cửa hàng tôi vẫn bán loại kính này, nhưng thời gian gần đây có rất nhiều khách hỏi mua nên tôi đã nhập thêm rất nhiều hàng về nhưng giá nhập đã tăng rất nhiều so với trước", chị Nguyễn Thị Trang, chủ cửa hàng bán kính bảo hộ chia sẻ.

Sản phẩm được quảng cáo trên các website thương mại điện tử.

Trước nhu cầu người dân về việc đổ xô đi mua các sản phẩm “ăn theo” mùa dịch, bác sỹ Hoàng Cương, khoa Khám bệnh, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, các sản phẩm trên thường sử dụng vật liệu khá rẻ, chất lượng không cao, do vậy khi sử dụng thường xuyên mắt có thể xuất hiện khác thường như nhức mỏi, ngứa và đỏ mắt.

“Vì kính liên quan trực tiếp tới đôi mắt, người dân cần cẩn trọng khi lựa chọn mặt hàng này. Đặc biệt cần loại bỏ tâm lý ham rẻ để mua kính không rõ nguồn gốc. Những tổn hại cho mắt đắt giá hơn gấp nhiều lần giá trị của một cặp kính chất lượng”, bác sỹ Hoàng Cương khuyến cáo.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tự bảo vệ là hết sức cần thiết, nhằm tránh lây lan cho bản thân và cho cộng đồng. Song, cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân hãy “tỉnh táo” khi lựa chọn sản phẩm phòng, chống dịch kẻo bị lừa. Cách phòng chống dịch Covid-19 tốt nhất, an toàn và hiệu quả nhất hiện nay, đó là áp dụng đúng các biện pháp ngăn ngừa mà Bộ Y tế đã khuyến cáo, sử dụng các sản phẩm đã được cơ quan chức năng, chuyên môn kiểm chứng, chứng nhận và khuyến nghị nên dùng.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân, phòng chống Covid-19 bằng cách sử dụng các sản phẩm “cư dân mạng” quảng cáo và bán là rất mơ hồ. Người dân cần cảnh giác với các đối tượng lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để buôn bán, kinh doanh bất hợp pháp, trục lợi. Khi tiêu dùng sản phẩm, nhất là các sản phẩm phục vụ phòng, chống dịch, liên quan đến an toàn về sức khỏe, cần phải thông thái, kẻo "tiền mất, tật mang".

Cách phòng chống dịch Covid-19 tốt nhất, an toàn và hiệu quả nhất hiện nay, đó là áp dụng các biện pháp ngăn ngừa virus corona lây lan, xâm nhập vào cơ thể mà Bộ Y tế đã khuyến cáo; sử dụng các sản phẩm đã được cơ quan chức năng, chuyên môn kiểm chứng, chứng nhận và khuyến nghị nên dùng.