Thi công ẩu tại dự án 93 Láng Hạ

Đây là dự án cải tạo chung cư cũ L1, L2 (khu Nam Thành Công) nằm tại số 93, phố Láng Hạ, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Bất động sản Vinaconex. Dự án là tòa nhà tổ hợp thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ chung cư 27 tầng và 3 tầng hầm. Tầng 1 đến tầng 5 có chức năng làm trung tâm thương mại, văn phòng; từ tầng 6-27 là căn hộ tái định cư và thương mại. Diện tích đất xây dựng của dự án khoảng 2.582m2, tổng diện tích sàn là 62.673m2 (chưa bao gồm tầng hầm)…

Các vết nứt được người dân phản ánh với báo chí.

 Tuy nhiên nhiều người dân phản ánh đơn vị thi công là Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam thi công ẩu, làm ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Trao đổi với phóng viên, người dân tại khu tập thể L3, ngõ 200B Thái Thịnh và tập thể LA của ngành than (phường Láng Hạ, quận Đống Đa) cho biết, dự án này bắt đầu tiến hành đền bù và thu hồi đất cách đây khoảng 10 năm. Tuy nhiên, do nhiều vướng mắc và chậm tiến độ trong một thời gian dài nên cuối 2019 dự án mới bắt đầu hoạt động xây dựng.

Người dân cho biết khi họ phản ánh nhưng chủ đầu tư chỉ mang ít xi măng đến chát lại.

 Cũng theo nhiều gia đình sinh sống xung quanh, kể từ khi dự án vào triển khai, người dân  nơi đây luôn sống trong lo sợ bởi nhiều nhà bị rung lắc mạnh, một số nhà còn bị nứt toác khiến họ luôn sống trong cảnh bất an.

Trả lời báo chí, Chị Nguyễn Thị Thanh Huyền, nhà số 68, dãy LA, ngõ 93, phố Láng Hạ cho biết “nhà tôi bị nứt cả tầng 1 và tầng 2, vết nứt ngày càng lan rộng, đơn vị thi công làm cả ngày lẫn đêm, nhiều hôm ông hàng xóm trèo qua hàng rào phải hét lớn để nói họ dừng lại”.

 Sinh sống ở số nhà 22 dãy LA, ngõ 93, phố Láng Hạ, gia đình nhà bà N.T.Mích là một trong những hộ bị ảnh hưởng nặng. Chia sẻ với báo chí, bà Mích cho biết, ngồi trong nhà mà thấy bàn ghế giật liên hồi, có gia đình lọ hoa trên bàn thờ cũng rơi do áp lực từ những lần đóng cọc, tường trần nhà tôi bị nứt nhiều chỗ, sân trước nhà cũng bị nứt toác, hiện tại chúng tôi đã phải di chuyển sang nhà khác để kinh doanh buôn bán.

Còn theo ông Hùng (chồng bà Mích) “nhà tôi xây dựng lâu, trước kia khi xây dựng ngôi nhà này tường được đổ bê tông cốt thép rất chắc chắn, tường cứng khoan bê tông cũng không khoan được nhưng thời gian qua vì họ thi công tường bị nứt, cánh cửa sắt mọi khi vẫn đóng vào bình thường, giờ bị xệ, khó có thể khép cửa cài then được”.

Thanh sắt rơi thời điểm 25/2.

Việc thi công “ẩu” tại dự án lên đến đỉnh điểm và khiến người dân bức xúc nhất là ngày 25/2, trong quá trình thi công, một thanh sắt dài khoảng hơn 2 mét đã rơi xuống và đâm xuyên mái nhà của một gia đình sống cạnh dự án này.

Thanh sắt hình vuông dày khoảng 10cm, dài hơn 2 mét đâm xuyên thủng qua mái nhà. May mắn thời điểm thanh sắt rơi nhà không có người.

Cần làm rõ việc thiết kế 3 hầm biến thành 4?

Theo tìm hiểu của phóng viên, được biết, tại buổi họp báo cuối năm 2018, do UBND quận Đống Đa tổ chức có thông tin về quá trình triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tại Dự án cải tạo chung cư cũ L1, L2 tại số 93 Láng Hạ (phường Láng Hạ). Tại đây, Phó Tổng Giám đốc Vinaconex - Chủ tịch HĐQT Cty CP Bất động sản Vinaconex Dương Văn Mậu cho biết: “Sau khi hoàn thành, dự án có tên thương mại là Green Building với chiều cao 27 tầng; trong đó có 5 tầng trung tâm thương mại, văn phòng, dịch vụ, 3 tầng hầm rộng 5.000m² và bể bơi 4 mùa bố trí tại tầng 5. Tòa nhà được xây theo tiêu chuẩn cao cấp, các căn hộ được hoàn thiện ở mức độ tốt với đầy đủ trần thạch cao, tủ bếp, sàn gỗ... đồng bộ”.

Chung cư 93 Láng Hạ.

 “Với năng lực thi công, Vinaconex cam kết sẽ hoàn thành dự án trong vòng 24 tháng kể từ khi nhận được mặt bằng sạch” - ông Mậu khẳng định.

 Tuy nhiên, theo phản người dân, chủ đầu tư đã và đang thi công 27 tầng nổi và 4 tầng hầm chứ không phải 3 tầng hầm như thông tin trước đó. Công trình đã khởi công từ ngày 4/9/2019 và chưa công khai rõ khoảng thời gian hoàn thành.

Người dân nơi đây đang lo lắng, liệu có phải việc thay đổi thiết kế 3 tầng hầm thành 4 tầng hầm này mà đơn vị thi công phải đào sâu thêm, phần móng cũng được múc nhiều hơn dẫn đến sụt lún nhà các hộ dân liền kề. Nhiều hộ dân đã yêu cầu chủ đầu tư bồi thường cho những hộ bị ảnh hưởng, hay phải có phương án để hoàn trả lại hiện trạng như ban đầu đã làm việc với các hộ dân.

Đề nghị các cơ quan chức năng trên địa bàn quận Đống Đa cần kiểm tra những thông tin mà người dân phản ánh.