'Thổi phồng' công dụng, sản phẩm Đại Kiện Can được quảng cáo có khả năng đặc trị virus viêm gan B?

Phạm Hậu
Bài viết: 16

Là sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) nhưng Đại Kiện Can lại được quảng cáo như một loại thuốc đặc trị các bệnh lý về gan khiến người tiêu dùng hiểu nhầm.

Theo báo chí phản ánh, sản phẩm TPBVSK Đại Kiện Can do Công ty cổ phần dược phẩm quốc tế Thăng Long sản xuất, được tiếp thị, phân phối bởi Công ty TNHH Thương mại quốc tế VITACO Việt Nam (địa chỉ: phòng 802, số 627 phố Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, TP Hà Nội). Sản phẩm này được Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cấp số Đăng ký sản phẩm 3278/2019/ĐKSP.

Sản phẩm Đại Kiện Khang.

Thực chất sản phẩm Đại Kiện Can chỉ tác dụng hỗ trợ tăng cường chức năng gan, giải độc gan chứ không hề có thông tin khẳng định đây là sản phẩm có thể điều trị xơ gan, viêm gan B hay bất cứ vấn đề về gan nào.

Tuy nhiên thời gian qua trên các trang web: thaythuocnguyenvantoai.site; suckhoemoinha.info; gan.vandesuckhoe.info, đơn vị chủ quản không ngần ngại tự xưng danh “trung tâm viêm gan” và khẳng định sản phẩm có khả năng điều trị các bệnh lý về gan…

Sản phẩm Đại Kiện Khang được quảng cáo có thể đẩy lùi ung thư gan trên trang web gan.vandesuckhoe.info.

Cụ thể, Đại Kiện Can được giới thiệu “thổi phồng” là phương pháp "hóa giải" viêm gan, men gan, gan nhiễm mỡ bằng liệu pháp đông y thảo dược của thầy Nguyễn Văn Toại (ông là thầy thuốc ưu tú, phó giáo sư và là giảng viên dày dặn kinh nghiệm tại Đại Học Y Hà Nội). Sản phẩm được đánh giá có hiệu quả cao giúp giải tỏa gánh nặng điều trị bệnh gan cho bà con khắp cả nước. Được thẩm định và công bố bởi cục Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm - Bộ Y Tế, cơ sở sản xuất đạt chuẩn GMP.

Chưa dừng lại ở đó, trên những website này còn đăng tải các bài viết chia sẻ của bệnh nhân đã sử dụng qua sản phẩm Đại Kiện Can. Trong đó có nội dung quảng bá với những lời "có cánh" như là một sản phẩm "chữa khỏi viêm gan B trong 10 năm", có khả năng "điều trị bệnh về gan", được hàng trăm nghìn người tin dùng....

Sản phẩm được quảng cáo có hiệu quả ngay từ liệu trình đầu tiên.

Tin tưởng vào những lời giới thiệu "có cánh", nhiều khách hàng đã lầm tưởng, tin rằng đây là một phương thuốc có khả năng đặc trị các vấn đề về gan, đặc biệt là viêm gan B. Từ đó, họ không ngần ngại bỏ tiền mua sản phẩm về sử dụng. Với cách thổi phồng công dụng sản phẩm Đại Kiện Khang như nêu trên đã vi phạm nghiêm trọng những quy định của Luật Quảng cáo, đồng thời điều này cũng là một hành vi có dấu hiệu lừa dối khách hàng.

Trước thực trạng này rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra làm rõ, xử lý triệt để những vi phạm quảng cáo sản phẩm Đại Kiện Can để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.