Thủ đoạn lừa đảo khách hàng của nhân viên Công ty Hải Đăng Land

Huy Hoang
Bài viết: 21

Để có tiền trả nợ, nhân viên Công ty Hải Đăng Land đã làm giả con dấu, giả chữ ký để lừa đảo khách hàng, chiếm đoạt tài sản.

Báo chí đưa tin, mới đây Cơ quan CSĐT Công an Quận 1, TP. HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam một nhân viên tư vấn bán hàng của Công ty Hải Đăng Land (trụ sở trên đường Trần Thái Tông, phường 15, quận Tân Bình) để điều tra về hành vi Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, đối tượng bị khởi tố là Trần Nguyễn Tấn Phát (SN 1992, quê tại Phú Yên). Với tư cách là nhân viên của Công ty Hải Đăng Land, Phát đã "dễ dàng" lừa đảo chiếm đoạt tiền của ít nhất 2 khách hàng. 

Ảnh minh họa

Cụ thể, ngày 30/5/2019, Phát đã tư vấn cho anh Nguyễn Ngọc An (SN 1981, ngụ quận 8) nhận chuyển nhượng lô đất Dự án khu đô thị Bella Vistar ở ấp Tân Hòa, Đức Lập Hạ (huyện Đức Hòa, Long An) với giá 875 triệu đồng. Sau khi thỏa thuận, anh An đã thanh toán hơn 831,2 triệu đồng (tương đương 95% giá trị hợp đồng). Hai bên thống nhất sẽ thanh toán số tiền còn lại (43,7 triệu đồng - tương đương 5% giá trị hợp đồng) khi có giấy tờ chứng nhận liên quan đến lô đất.

Tuy nhiên sau đó Phát đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của anh An để trục lợi. Nhân viên Hải Đăng Land làm giả 1 phiếu thu ghi ngày 17/1/2020, điền đầy đủ thông tin theo mẫu, giả chữ ký của giám đốc Công ty Hải Đăng Land và đóng dấu giả công ty. Sau đó đối tượng đến gặp anh An lấy số tiền hơn 43,7 triệu đồng và đưa cho anh An phiếu thu trên.

Ngày 23/10, Phát tiếp tục đến nhà anh An và nói dối rằng có người muốn mua lại lô đất của anh với giá 1,3 tỷ đồng, nếu anh đồng ý bán thì đưa trước cho Phát 67 triệu đồng để làm thủ tục giấy tờ. Thấy miếng đất vừa mua xong đã có thể sang tay thu lợi vài trăm triệu đồng nên anh An lập tức đồng ý bán. Để tạo lòng tin, sau khi nhận số tiền 67 triệu đồng từ anh An, Phát đã viết một tờ giấy cam kết xác nhận đã nhận tiền và hứa sẽ chuyển nhượng lô đất cho anh.

Tuy nhiên sau khi nhận tiền, Phát cắt đứt liên lạc với anh An. Nghi bị lừa, anh An đã đến Công ty Hải Đăng Land để làm việc. Ngày 29/10, Công ty Hải Đăng Land đã đến cơ quan công an trình báo vụ việc. Ngau sau đó, Công an đã vào cuộc điều tra và đưa Phát về làm việc.

Tại cơ quan điều tra, Phát khai nhận nảy sinh ý định lừa đảo do thua tiền đánh bạc, cần tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân. Để thực hiện mục đích của mình, Phát đã lên mạng đặt làm một con dấu tròn của Công ty Hải Đăng Land  và 1 con dấu khắc chữ Giám đốc công ty này của đối tượng không rõ lai lịch, với giá 3,15 triệu đồng. Sau đó, Phát làm giả hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và 1 phiếu thu để chiếm đoạt tiền của anh An. Số tiền chiếm đoạt được, Phát trả nợ tiền thua độ bóng đá và tiêu xài cá nhân. Hai con dấu giả dùng xong, Phát vứt vào thùng rác để phi tang chứng cứ.

Đáng chú ý, Phát khai nhận, vào tháng 6/2019 cũng đã dùng thủ đoạn tương tự để chiếm đoạt tiền của một người khác. Theo đó, Phát đã liên hệ với chị Nguyễn Thị Ngọc Thảo (SN 1981, ngụ quận Gò Vấp) tư vấn chuyển nhượng lô đất ở dự án Sài Gòn - Eco 3 (ở xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi) với giá 1,47 tỷ đồng và chị Thảo đồng ý mua. Sau đó, Phát làm giả giấy tờ và chiếm đoạt số tiền gần 1,4 tỷ đồng (tương đương 95% giá trị hợp đồng) của chị Thảo!

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.