Thủ đoạn tinh vi của nhân viên ngân hàng BIDV chiếm đoạt 15 tỷ đồng của khách hàng

Kiều Anh
Bài viết: 224

Nhân viên ngân hàng BIDV chiếm đoạt 15 tỷ đồng của khách hàng bằng cách ghi vào hồ sơ vay vốn khống số tiền lớn hơn số tiền người dân có nhu cầu vay và chiếm đoạt khoản tiền chênh lệch.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình vừa thực hiện quyết định tạm giữ hình sự đối với Dương Minh Phú (SN 1988, trú tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) - nhân viên Phòng giao dịch Bố Trạch, thuộc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - chi nhánh Quảng Bình để điều tra về hành vi Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Dương Minh Phú bị tạm giữ vì lừa đảo, chiếm đoạt gần 15 tỷ đồng. Ảnh: Tuổi Trẻ

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định Dương Minh Phú đã lợi dụng sự tin tưởng của người dân khi làm thủ tục vay vốn ngân hàng để lừa nhiều người ký khống vào các loại giấy tờ để chiếm đoạt mỗi người từ 1-2,6 tỷ đồng. Tổng số tiền Phú chiếm đoạt được là gần 15 tỷ đồng từ 12 hộ dân có nhu cầu vay tiền tại BIDV Quảng Bình và là người quen của Phú.

Tạp chí Nhà đầu tư đưa tin, thủ đoạn của của nhân viên ngân hàng BIDV là lợi dụng quá trình làm hồ sơ tín dụng cho các hộ dân vay vốn để ghi vào hồ sơ vay vốn khống số tiền vay lớn hơn số tiền người dân có nhu cầu vay.

Đối tượng cũng lừa các hộ dân ký khống vào hồ sơ, chứng từ như: giấy ủy nhiệm chi, giấy rút tiền mặt và một số hồ sơ có liên quan khác.

Sau khi ngân hàng giải ngân, Phú chỉ chuyển cho người dân số tiền vay theo nhu cầu thực, số tiền chệnh lệch còn lại được Phú chiếm đoạt.

Đối với hồ sơ đáo hạn ngân hàng, Phú dùng thủ đoạn hướng dẫn những cá nhân này chuyển tiền thành nhiều đợt vào các tài khoản cá nhân khác nhau, thay vì chuyển vào tài khoản của chi nhánh. Sau khi các nạn nhân chuyển đủ tiền nhưng chờ nhiều ngày không thấy Phú thông báo thì các khách hàng mới hay mình bị mắc bẫy lừa đảo và làm đơn tố giác.

Theo thông tin trên Tuổi Trẻ, một số khách hàng bị Dương Minh Phú lừa đảo như: vợ chồng ông Nguyễn Thành Hiếu và bà Nguyễn Thị Đinh Thy (trú xã Hải Phú) vay 1,2 tỉ đồng nhưng BIDV thông báo nợ 3,8 tỉ đồng, bà Phan Thị Bình (xã Hải Phú) vay 400 triệu đồng nhưng bị thông báo nợ 2 tỉ đồng, bà Đỗ Thị Thanh (xã Phú Trạch) vay 300 triệu đồng nhưng bị thông báo nợ 1,2 tỉ đồng…

Sau khi nhận đơn tố giác, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Công an tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc xác minh. Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Quảng Bình mở rộng điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.