Thực phẩm BVSK Ancan quảng cáo ‘thổi phồng’ công dụng, vi phạm quy định?

Kiều Anh
Bài viết: 224

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Ancan do Công ty CP Triệu Sơn chịu trách nhiệm lưu hành đang được quảng cáo có công dụng hỗ trợ điều trị nhằm đẩy lùi bệnh u bướu, thậm chí là mọi loại bệnh ung thư?

Thời gian qua, trên nhiều trang mạng xã hội và website đã đăng tải nhiều thông tin liên quan đến một sản phẩm Ancan có khả năng “xua tan nỗi lo u bướu”.

Theo thông tin trên Website http://ancanchinhhang.com/, Ancan là thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Đây là “Sản phẩm đột phá kết hợp các thành phần hỗ trợ phòng ngừa, điều trị u bướu hiệu quả”.

Cụ thể: “Ancan với công thức đột phá, cùng sự kết hợp tinh xảo độc đáo chặt chẽ giữa các thành phần với nhiều cơ chế tác động giúp hỗ trợ phòng ngừa, điều trị, tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả với những liên kết bổ trợ lẫn nhau tạo nên sản phẩm toàn diện dành cho người muốn Phòng ngừa, Điều trị Ung thư…”

Thông tin quảng cáo trên website này cũng tự nhận Ancan là sản phẩm đặc biệt duy nhất có đủ vị: Quân - Thần - Tá - Sứ và cùng lúc thực hiện hài hòa 4 chức năng: Thanh - Điều - Bổ - Phòng.

Đặc biết, sản phẩm Ancan được khuyên dùng cho mọi loại ung thư khác nhau như: Ung thư tuyến giáp, Ung thư dạ dày, Ung thư máu, Ung thư não, Ung thư phổi, Ung thư gan, Ung thư vòm họng… với liều lượng gần như giống nhau, kể cả đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Thậm chí, người bình thường cũng có thể sử dụng sản phẩm để phòng bệnh ung thư.

Đáng chú ý, nhằm tạo niềm tin cho người tiêu dùng về công dụng hiệu quả của sản phẩm, website nêu trên đã liệt kê ra từng thành phần và công dụng riêng của chúng như: CURCUMIN, xạ đen, thông đỏ, trà xanh, linh chi.

Chưa hết, như để tăng thêm “uy tín”, website này còn đăng tải một loạt các video sử dụng hình ảnh các bệnh nhân và bác sĩ. Nội dung video xoay quanh các chủ đề bệnh nhân chia sẻ những “câu chuyện bệnh nhân đã vượt qua ung thư sau một hành trình dài với sự đồng hành của giải pháp Ancan”. Các bác sĩ, chuyên gia đã và đang công tác tại bệnh viện uy tín khuyên những bệnh nhân mắc ung thư sử dụng sản phẩm Ancan của Công ty CP Triệu Sơn.

Không chỉ website nói trên, một loạt website khác như https://sanpham.ancan.vn/, https://www.ancanplus.com/, https://ancan.com.vn/… cũng đang đăng quảng cáo Ancan với những nội dung tương tự.

Được biết, mức giá của sản phẩm Ancan lên đến 1.250.000 đồng/1 hộp gồm 60 viên nang cứng. Người bệnh phải uống 3 lần/ngày, mỗi lần sử dụng từ 6 viên, thậm chí là 9-12/viên. Tức 1 hộp sản phẩm chỉ sử dụng trong vòng hơn 3 ngày là hết, Trong khi theo lộ trình và các website quảng cáo đưa ra, bệnh nhân sử dụng sản phẩm theo liệu trình thấp nhất là 1 tháng và cao nhất là liệu trình 6 tháng để có hiệu quả tốt. 

“Thổi phồng” công dụng, vi phạm quảng cáo?

Theo tìm hiểu, Công ty CP Triệu Sơn (Triso Group - địa chỉ: Lô U16-L12 Khu ĐTM Đô Nghĩa, Q.Hà Đông, TP.Hà Nội) là đơn vị chịu trách nhiệm sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan khi lưu hành trên thị trường.

Ancan được Cục An toàn thực phẩm cấp: Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 65/2019/ĐKSP ngày 02/01/2019; Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 00351/2019/ATTP-XNQC ngày 04/03/2019, với công dụng: Hỗ trợ hạn chế quá trình oxi hóa; Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng; Hỗ trợ bảo vệ gan; Hỗ trợ giảm tác hại do hóa trị, xạ trị.

Công dụng được phê duyệt là như vậy, ấy thế mà trên các website nói trên, Ancan lại được quảng cáo với các từ ngữ như “hỗ trợ phòng ngừa, điều trị”, “tiêu diệt tế bào ung thư”,… Những từ ngữ nêu trên dễ khiến người tiêu dùng hiểu lầm bản chất công dụng của sản phẩm, hiểu lầm sản phẩm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Chưa kể, việc các website tràn ngập những hình ảnh, video bác sĩ và chuyên gia y tế chia sẻ về sản phẩm Ancan; hình ảnh và lời cảm ơn của các bệnh nhân… có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật: Sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của đơn vị, cơ sở y tế, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm; Quảng cáo sử dụng hình ảnh bác sỹ, cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm…

Việc liệt kê công dụng của từng thành phần của sản phẩm TPBVSK Ancan cũng là vi phạm quy định về quảng cáo thực phẩm.

Với hàng loạt các dấu hiệu vi phạm nêu trên, đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ các vi phạm quảng cáo TPBVSK Ancan để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng, tránh mua và sử dụng các sản phẩm quảng cáo sai sự thật, gây ảnh hưởng đến kinh tế và sức khỏe của các bệnh nhân ung thư.