Trên một số mạng xã hội như Facebook, Zalo thì sản phẩm này được quảng cáo giúp đào thải độc tố trong cơ thể, giảm tác hại của 10 năm hút thuốc lá chỉ sau 3 tháng sử dụng sản phẩm; giúp bảo vệ phổi chống lại các tổn thương do ô nhiễm gây lên; giảm thiểu tình trạng viêm, Abscess ở phổi. Hơn thế, một số quảng cáo của sản phẩm còn nêu rõ: sử dụng sản phẩm trong các trường hợp viêm phế quản cấp, mãn tính; viêm phế quản co thắt mãn tính; bệnh nhân lao phổi; ho lâu ngày không rõ nguyên nhân;…

Dấu hiệu quảng cáo "sai sự thật" của sản phẩm Lung Cleanser?

Trong các quảng cáo trên không hề có bất kì câu từ nào cảnh báo cho người tiếu dùng biết đây chỉ là thực phẩm chức năng, không phải thuốc chữa bệnh và càng không thể thay thế thuốc chữa bệnh. Điều này, có dấu hiệu của việc cố tình “mập mờ” đánh lừa người sử dụng. Liệu việc quảng cáo sử dụng cho một số trường hợp mắc các bệnh về phổi có gây hiểu lầm đây là một loại thuốc chữa bệnh hay không? Cơ sở khoa học nào chứng minh sản phẩm có thể thải độc cơ thể, giảm tác hại của 10 năm hút thuốc lá chỉ sau 3 tháng sử dụng?

Sản phẩm này được quảng cáo giảm được tác hại và nhiễm độc khói thuốc lá

Liên hệ với Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) về thông tin trên, Phóng viên được biết sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe healthway Lung Cleanser 60s được Cục ATTP cấp Giấy tiếp nhận đăng kí bản công bố sản phẩm số 331/2018/ĐKSP ngày 21/3/2018 cho Công ty TNHH thực phẩm chức năng Hoàng Hạ Vy có địa chỉ tại số 3, ngõ 89 Quan Nhân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 00281/2019/ATTP-XNQC ngày 18/2/2019 cho Công ty TNHH Dược phẩm Dược liệu Kinh Bắc do Công ty TNHH Thực phẩm chức năng Hoàng Hạ Vy ủy quyền.

Theo tìm hiểu của PV thì tại địa chỉ số 3, ngõ 89 Quan Nhân, phường Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, Hà Nội không tồn tại Công ty TNHH thực phẩm chức năng Hoàng Hạ Vy.

Cục ATTP tiếp nhận thông tin từ cơ quan báo chí

Thông tin trên cổng thông tin của Cục ATTP cho thấy, thực phẩm chức năng Healthway Lung Cleanser được xác nhận nội dung quảng cáo bao gồm: Hỗ trợ bảo vệ phổi, hỗ trợ thải độc phổi, làm dịu đường hô hấp; Hỗ trợ giảm độc tố vào phổi; hỗ trợ bảo vệ phổi chống lại các tổn thương do các gốc tự do do ô nhiễm. Trong các quảng cáo phải có cảnh báo: Sản phẩm này không phải là thuốc, không thể thay thế thuốc chữa bệnh.

Giấy phép xác nhận nội dung quảng cáo của sản phẩm do Cục ATTP cấp

Thế nhưng, trong một số quảng cáo của sản phẩm này trên thực tế lại có dấu hiệu của việc cố tình “mập mờ”, “thổi phồng” công dụng sản phẩm. Theo đó, sản phẩm được sử dụng cho các trường hợp mắc một số bệnh về phổi, giảm tác hại của 10 năm hút thuốc lá chỉ sau 3 tháng sử dụng hay việc giảm chứng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính chỉ sau 02 tuần sử dụng. Đồng thời, trong các nội dung quảng cáo khồng hề cảnh báo người dùng về việc sản phẩm này chỉ là thực phẩm chức năng, nghĩa là chỉ có tác dụng hỗ trợ người dùng trong một số trường hợp đã được xác nhận ở trên và càng không thể thay thế thuốc chữa bệnh.

Hiện nay, sản phẩm này cũng đang sử dụng hình ảnh, clip của một số người nổi tiếng để quảng cáo cho sản phẩm hay quảng cáo trong một số LiveStream trên mạng xã hội với nội dung có dấu hiệu sai sự thật.

Theo một số người đã sử dụng sản phẩm này thì sản phẩm không hề có tem nhãn phụ mặc dù là hàng nhập khẩu từ Úc.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, phần lớn quảng cáo thực phẩm chức năng/ TPBVSK qua mạng xã hội không đúng sự thật. Hiện nay, việc quảng cáo, bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua hình thức online, gọi điện thoại cho người tiêu dùng rất phổ biến. Tuy nhiên, một số tổ chức, cá nhân lợi dụng hình thức bán hàng này để tư vấn thổi phồng công dụng sản phẩm sai quy định của pháp luật.

Nhiều trường hợp sản phẩm không có địa chỉ công ty, không có nơi bán hàng cố định, khách đặt hàng được người giao hàng đưa hàng và thu hộ tiền cho người bán, không có hóa đơn bán hàng, do vậy không rõ nguồn gốc sản phẩm để có thể truy cứu trách nhiệm khi sản phẩm không đúng như quảng cáo. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Trong trường hợp có bệnh, người dân cần tới cơ sở y tế để khám và được điều trị kịp thời.

Những phản ánh trên đã được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tiếp nhận. Theo trả lời từ phía đơn vị này thì Cục ATTP sẽ cho rà soát lại thông tin về sản phẩm thực phẩm chức năng Healthway Lung Cleanser và nếu có sai phạm sẽ xử lí nghiêm theo đúng quy định.

http://doanhnghiepthuonghieu.vn/thuc-pham-chuc-nang-healthway-lung-cleanser-60s-quang-cao-nhu-thuoc-chua-benh-thoi-phong-cong-dung-san-pham.html