Với nỗ lực tìm ra loại thuốc điều trị ung thư, theo Daily Mail một nhóm nhà khoa học tại Đại học Northern Colorado (Mỹ) đã công bố những nghiên cứu ban đầu cho thấy nọc rắn có thể tiêu diệt khối u ung thư “thực sự nhanh”. Tuy nhiên, vì độc tính của nọc rắn nên tìm ra được phương thuốc có thể tiêu diệt ung thư hiệu quả nhưng không giết chết người bệnh là điều khó khăn, các nhà khoa học thừa nhận.

Nọc rắn được chứng minh có tác dụng trong việc điều trị ung thư. Ảnh: Daily Mail

Tiến sĩ Stephen Mackessy, một trong những tác giả nghiên cứu tại Đại học Northern Colorado cho biết, các kết quả nghiên cứu cho thấy nọc độc của những loài rắn khác nhau có thể tấn công các tế bào ung thư của con người theo những cách khác nhau.

Trong phòng thí nghiệm, một lượng ít nọc độc của rắn đuôi chuông cũng có thể tiêu diệt nhanh các tế bào ung thư vú và ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, nó lại không có tác dụng với ung thư hắc tố, một loại ung thư da nguy hiểm. Trong khi đó, nọc độc của một số loại rắn khác lại có thể tiêu diệt ung thư hắc tố, các nhà nghiên cứu cho biết.

Nhóm nghiên cứu đặt kỳ vọng một ngày nào đó có thể thử nghiệm lâm sàng loại thuốc trị ung thư mới trên cơ thể người. Một trong những việc khó khăn nhất là cần phải tìm ra liều lượng nọc độc an toàn.

Ở một diễn biến khác, tờ ThePrint đưa tin, chính phủ Ấn Độ đang phát triển dự án biến nước tiểu và phân bò bản địa thành các sản phẩm chăm sóc cá nhân và thuốc điều trị ung thư, tiểu đường. Nghiên cứu này sẽ được Chính phủ Ấn tài trợ và nhận được sự hỗ trợ tối đa từ Bộ Nông nghiệp Ấn Độ, Hội đồng nghiên cứu y học Ấn Độ, Cục Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp... Vụ Khoa học và Công nghệ Ấn Độ cho biết,  98 triệu rupee đã được cấp làm kinh phí ban đầu cho dự án trên.

Nước tiểu, phân bò được đưa vào nghiên cứu để bào chế thuốc điều trị ung thư. Ảnh: ANI 

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những dự án nghiên cứu ban đầu trong phòng thí nghiệm của các nhà khoa học. Còn phải mất rất nhiều thời gian nữa mới có thể kết luận được rằng, liệu thuốc điều trị ung thư được bào chế từ phân bò, nước tiểu bò và nọc rắn có thể áp dụng vào trong điều trị ung thư cho con người được hay không?